Trong bài diễn văn quan trọng của mình tại hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami, nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel cho biết môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG) “có lẽ là kẻ thù thực sự” của mã kim, giống như phong trào của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tôi nghĩ rằng ESG chỉ là một nhà máy thù ghét. Đó là một nhà máy để đặt tên cho kẻ thù, và chúng ta không nên cho phép họ làm điều đó,” ông Thiel, đồng sáng lập của PayPal và Palantir, cho biết trước sự cổ vũ của khán giả.

Bitcoin đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường tại Câu lạc bộ Sierra và Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC), trong số các nhóm khác.

Họ thường viện dẫn dấu vết năng lượng của Bitcoin, cho rằng cơ chế bằng chứng công việc (PoW) của Bitcoin để xác thực các giao dịch gây ảnh hưởng tệ hơn cho môi trường so với cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) do một số loại mã kim khác sử dụng.

Trong “Mã kim Có Vấn đề về Khí hậu”, một Người giải thích gần đây của tổ chức này, chuyên gia tài chính NRDC Alfonso Pating đã hỏi về Bitcoin, “Bitcoin có thực sự cần thiết không?”

Sắc lệnh (EO) trong tháng Ba của Tổng thống Joe Biden về mã kim đã đề cập đến các chủ đề tương tự.

Trong sắc lệnh đó, ông đã nói với Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP) của Tòa Bạch Ốc điều phối một báo cáo tích hợp về tác động môi trường và khí hậu của mã kim.

Cũng chính sắc lệnh này đã thảo luận về một đồng dollar điện toán tiềm năng trong tương lai, hoặc tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDB).

EO này cho biết, “Chính phủ đặt ra mức độ khẩn cấp cao nhất đối với các nỗ lực nghiên cứu và phát triển các phương án thiết kế và khai triển tiềm năng của một loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.”

Trong nhận xét của mình tại hội nghị Bitcoin, ông Thiel lập luận rằng ESG có nhiều điểm tương đồng với ĐCSTQ.

Ông nói, “Sự khác biệt giữa ESG và ĐCSTQ là gì? Họ tham gia vào xã hội và quản trị. Môi trường là một thứ giả mạo — nó có thể cũng là giả trong rất nhiều trường hợp. Khi quý vị nghĩ ESG, quý vị nên nghĩ đến ĐCSTQ.”

“Như tôi có thể nói, những thứ duy nhất không được yêu thích [bởi ESG] là một số ngành công nghiệp carbon và Bitcoin,” sau đó ông nói thêm, suy đoán rằng các công ty trong các ngành khác phải chịu sự kiểm soát nhiều hơn của chính phủ khi chúng được giao dịch công khai.

Ngày càng có nhiều công ty trên toàn thế giới cam kết thực hiện các tuyên bố về ESG. Một nguồn áp lực để thực hiện ESG là BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink viết trong Thư gửi năm 2021 của mình tới các Giám đốc điều hành: “Chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan là hoàn toàn nhằm mang lại lợi nhuận lâu dài và bền vững cho các cổ đông. Và sự minh bạch trong kế hoạch của công ty quý vị cho một thế giới có phát thải carbon dioxide bằng không là một yếu tố quan trọng của điều đó. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều thông tin công khai mà chúng tôi và các nhà đầu tư khác yêu cầu các công ty thực hiện. Với tư cách là người quản lý vốn của khách hàng, chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp chứng minh cách họ sẽ thực hiện trách nhiệm của mình với cổ đông, bao gồm thông qua các chính sách và thực hiện tốt về môi trường, xã hội, và quản trị.” 

Trong bài diễn văn ở Miami, ông Fink đã bị ông Thiel chỉ trích khi ông nhấn mạnh một trích dẫn từ ông Fink: “Tôi nhìn thấy những cơ hội lớn trong một loại tiền mã kim liên quan đến chuỗi khối và đó sẽ là một lĩnh vực tiềm năng.”

Ông Thiel nói: “Câu nói của Larry Fink là đại diện cho toàn bộ thể loại chống Bitcoin.”

“Ủng hộ chuỗi khối là một thuật ngữ chống lại Bitcoin, rất điển hình. Ông nói thêm, giống như, ‘Tôi thích Bitcoin, nhưng quý vị biết đấy, không chắc lắm về Bitcoin này.’”

Ông Thiel đã chỉ trích những bình luận về Bitcoin của nhà đầu tư Warren Buffet và Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon theo những quan điểm tương tự.

Ông ấy đã gộp ông Buffet và ông Dimon với ông Fink là “chế độ tài chính lão thành điều hành đất nước thông qua bất kỳ hành vi đạo đức ngớ ngẩn nào cho thấy thuật ngữ nhà máy thù ghét như ESG mà họ có.”

Năm ngoái, ông Thiel tự mô tả mình là “đầu tư không đủ” vào Bitcoin.

The Epoch Times đã liên lạc với Thiel Capital để biết chi tiết về cổ phần hiện tại của ông Thiel trong Bitcoin và trong bất kỳ cơ sở hạ tầng nào được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Ông Thiel đã gây chú ý trong những tháng gần đây với việc từ chức khỏi hội đồng quản trị của Meta và tăng cường tham gia vào chính trường Hoa Kỳ, bao gồm thông qua hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên như JD Vance, và các cuộc tụ họp như Hội nghị Truyền thống Quốc gia vào năm 2021.

Trong bài diễn văn quan trọng của mình tại hội nghị này, ông Thiel đã chỉ trích điều mà ông mô tả là chủ nghĩa giáo điều trong khoa học, bao gồm cả chủ đề về biến đổi khí hậu.

Ông nói, “Khi quý vị phải gọi mọi thứ là khoa học, quý vị biết chúng không phải khoa học — giống như khoa học khí hậu hay khoa học chính trị.”

Các diễn giả đáng chú ý khác tại sự kiện Miami, kéo dài từ hôm 06/04 đến hôm 09/04, bao gồm nhà tâm lý học Jordan Peterson, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), vận động viên quần vợt Serena Williams, cầu thủ tấn công của NFL Odell Beckham, tiền vệ Aaron Rodgers của NFL, nhà mật mã học Nick Szabo, người làm podcast Eric Weinstein, và người đào tẩu Bắc Hàn Yeonmi Park.

Ông Nathan Worcester là một ký giả về môi trường tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn