Sau 18 tháng diễn ra các cuộc biểu tình đòi công bằng xã hội, bạo động không kiểm soát, tỷ lệ tội phạm tăng vọt, và số người vô gia cư kỷ lục, thành phố Portland ở tiểu bang Oregon đang gắng sức thu hút khách du lịch và giữ chân các doanh nghiệp.

Ông Jeff Miller, chủ tịch và giám đốc điều hành của Travel Portland, nói với Hội đồng Thành phố Portland tại một cuộc họp hôm 27/10, “Tỷ lệ cư ngụ ở trung tâm thành phố của chúng ta trong tháng Chín thấp hơn mọi thành phố có sức cạnh tranh mà chúng ta đang đi theo, ngoại trừ Minneapolis và San Francisco.”

“Sự phục hồi đang diễn ra ở các nơi khác, chỉ là không phải ở đây.”

Trong một cuộc khảo sát do Travel Portland thực hiện, 2/3 số người được hỏi nói rằng các cuộc biểu tình vì công bằng xã hội và chủng tộc khiến họ ít có khả năng đến Portland hơn trong hai năm tới.

Ủy viên Hội đồng Thành phố Mingus Mapps chẳng hề ngạc nhiên trước sự việc này.

Ông Mapps nói trong cuộc họp, “Có quá nhiều người trên khắp thế giới liên kết Portland với tình trạng vô gia cư và sát nhân. Sự hoài nghi mới này đang kìm hãm sự phục hồi kinh tế và văn hóa của thành phố chúng ta, đồng thời có tác động sâu sắc đến nhiều ngành nghề, bao gồm cả ngành du lịch.”

Năm 2019, ngành du lịch của Portland đã đem lại 36,000 việc làm. Ngày nay, ngành này đang sử dụng ít hơn 26,000 lao động, ông giải thích. “Portland sẽ không phục hồi cho đến khi chúng ta lấy lại được những việc làm đó.”

Nhưng tiếng xấu tương xứng của thành phố đang cản trở những nỗ lực này.

Theo dữ liệu tội phạm năm 2020 của FBI, bạo lực gây tử vong ở Portland đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn tất cả các thành phố lớn ngoại trừ Milwaukee, với số vụ sát nhân tăng 83%.

Còn bạo lực súng đạn thì đang tăng vọt qua mỗi năm.

Portland có 388 vụ nổ súng vào năm 2019 và 891 vụ vào năm 2020.

[Số liệu] năm nay đã sớm vượt qua những con số đó.

Tính đến ngày 30/11/2021, thành phố đã chứng kiến ​​1,168 vụ xả súng và 354 người bị thương trong các vụ bạo lực súng đạn, Sở Cảnh sát Portland nói với The Epoch Times trong một email.

Trong số 79 người thiệt mạng ở thành phố này năm nay, 59 người là nạn nhân của bạo lực súng đạn.

Cảnh sát Portland đã phải chật vật để dập tắt bạo lực sau phong trào kêu gọi cắt giảm ngân sách cảnh sát (defund the police). Thành phố đã cắt 27 triệu USD từ ngân sách cảnh sát trong năm 2020.

Sở cho biết, trong năm qua đã có gần 170 thành viên tuyên thệ rời khỏi lực lượng cảnh sát Portland.

Thành phố cũng đã giải tán một đơn vị đặc nhiệm chuyên kiềm chế bạo lực súng đạn, sau khi đơn vị này bị chỉ trích vì nhắm mục tiêu một cách bất cân đối vào người Mỹ gốc Phi Châu.

“Vì có ít sĩ quan tuần tra hơn, nên chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc trả lời các cuộc gọi 911,” Sở Cảnh sát Portland nói với The Epoch Times.

“Có rất ít thời gian cho bất kỳ công việc hoặc nhiệm vụ chủ động nào, bao gồm cả các cuộc điều tra. Chúng tôi không có các trinh thám để đối phó với tội phạm về tài sản, vì chúng tôi đang tập trung hầu hết các nguồn lực của mình cho tội phạm về người, vốn đã gia tăng đáng kể.”

Trong khi đó, tình trạng vô gia cư — cùng với tội phạm và sử dụng ma túy đi kèm — đang khiến khách hàng xa lánh và đe dọa tương lai của các doanh nghiệp nhỏ.

Các doanh nghiệp ở phía đông trung tâm của thành phố báo cáo đang bị bủa vây bởi các khu tạm bợ dành cho người vô gia cư.

“Các vấn đề của chúng ta dường như không thể vượt qua,” bà Kim Malek của Salt & Straw làm chứng trong cuộc họp hôm 27/10.

Bà Malek giải thích rằng nhà máy kem này đã thuê 200 nhân công ở Portland trong 10 năm qua.

“Công việc của tôi là cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên của mình. Hiện giờ họ không cảm thấy an toàn.”

Bà Malek cho biết các nhân viên của bà đã bị chặn đường, hành hung, và tán tỉnh quấy rối trên đường đi làm.

Bà cho biết thêm, “Họ đi ngang qua những người đang chích ma túy trên vỉa hè,” và bước qua những ống chích và các chất thải nguy hại khác trên mặt đất.

Công việc kinh doanh của tôi đã bị phá hoại, bị vẽ graffiti bậy, và buộc phải tạm thời đóng cửa vì cây cối xung quanh tòa nhà đã bị phóng hỏa.

Bà Malek tiếp tục, “Máy nén và tủ đông của chúng tôi đã bị hỏng, và rồi chúng tôi đã chẳng thể làm được kem.” Cơ sở kinh doanh này có nguyện vọng mở rộng, nhưng những người xin việc đã chẳng còn chút hứng thú nào sau khi nhìn thấy môi trường xung quanh trụ sở của công ty.

Những vấn đề này gây tổn thất thực chất cho các doanh nghiệp.

Bà Malek cho biết: “Chúng tôi đã thuê an ninh tư nhân và chi tiền để sửa chữa những thứ mà lẽ ra có thể được chi cho việc mở rộng kinh doanh.”

Công ty này cũng đã chi hơn 100,000 USD cho hệ thống chiếu sáng, hàng rào, và video giám sát.

Bà Lyndsey Crawford, Giám đốc Nhân sự của Stumptown Coffee, cũng có chung những lo lắng tương tự.

“Chúng tôi không thể cứ mãi như thế này,” bà Crawford làm chứng. “Đội xe chở hàng của chúng tôi thường xuyên bị phá hoại, với các thùng xăng bị khoan và bộ chuyển đổi xúc tác bị cưa. Xe của nhân viên bị đột nhập giữa thanh thiên bạch nhật. Doanh nghiệp của chúng tôi cũng đã bị đột nhập. Các nhân viên của chúng tôi đang sợ hãi.”

Bà mô tả những cảnh tượng “thực sự không thể tin được” về một “cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần và nghiện ngập”, bao gồm cả những người cầm dao rựa trên đường phố và những người khác trong tình trạng “bị không tỉnh táo và cần sự trợ giúp của chuyên gia.”

Thị trưởng Ted Wheeler, một thành viên Đảng Dân Chủ, đồng ý rằng Portland đang ở trong một cuộc khủng hoảng.

“Chúng ta cần giải quyết tình trạng vô gia cư,” ông Wheeler trả lời trong cuộc họp. “Chúng ta nỗ lực cải thiện an toàn công cộng, giải quyết bạo lực súng đạn, trộm cắp vặt, và các hoạt động tội phạm khác gây ảnh hưởng đến kết cấu của cộng đồng này.”

Trong lúc thành phố phải đương đầu chống chọi với những vấn đề phức tạp này, thì Travel Portland đang nỗ lực tu chỉnh lại thương hiệu bị tổn hại của mình.

Hôm 23/11, công ty này đã cho ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong một loạt chiến dịch tiếp thị.

“Chúng tôi hiểu rằng du khách thắc mắc về những gì đang diễn ra ở Portland; chúng tôi biết câu trả lời,” bài đăng chiến dịch của Travel Portland cho biết.

“Portland — giống như nhiều thành phố — hiện đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến công bằng xã hội, điều kiện sinh sống thuận lợi, và đại dịch COVID-19. Nhưng trên hết, Portland vẫn là một địa điểm an toàn để ghé thăm.”

Trong khi đó cơ quan này đang đáp lại những lời kêu gọi đòi công bằng xã hội.

“Chúng tôi đang áp dụng lăng kính DEI [Đa Dạng, Công Bằng, và Hòa Nhập] cho mọi việc chúng tôi làm,” ông Miller làm chứng.

“Trong quá trình tiếp cận với giới truyền thông, chúng tôi bảo đảm rằng các doanh nghiệp thuộc sở hữu của thiểu số được làm nổi bật.”

Cùng với các biện pháp khác, ông nói rằng công ty này đã ký hợp đồng với ba công ty thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Phi Châu để sản xuất video của mình, thực hiện chiến lược tuyển dụng và bán hàng đa văn hóa, đồng thời thuê một phó chủ tịch về đa dạng, công bằng, và hòa nhập.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn