Hướng đến việc ‘hỗ trợ mục tiêu của GM là đạt công suất 1 triệu chiếc EV ở Bắc Mỹ vào cuối năm 2025’

Hãng General Motors (GM) đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với một công ty Úc để sản xuất và cung cấp các khoáng sản trọng yếu cho pin xe điện (EV).

Thỏa thuận này rất quan trọng trong việc bảo đảm “toàn bộ nguyên liệu pin để hỗ trợ mục tiêu của GM là đạt công suất 1 triệu chiếc EV ở Bắc Mỹ vào cuối năm 2025,” GM cho biết trong một tuyên bố hôm 11/10.

Ông Jeff Morrison, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng và thu mua hàng toàn cầu của GM cho biết: “Sự hợp tác mới này được xây dựng dựa trên những cam kết đó khi chúng tôi mong muốn bảo đảm nguồn cung cấp cho đến cuối thập niên này, đồng thời giúp tiếp tục mở rộng thị trường xe điện.”

Thỏa thuận này là có điều kiện đối với cam kết 69 triệu USD, sẽ cấp cho GM quyền mua nickel và cobalt sulfat chưa cam kết cung cấp do Queensland Pacific Metals (QPM) sản xuất trong vòng 15 năm được cho là từ Trung tâm Hóa chất Năng lượng Townsville của họ ở miền Bắc nước Úc.

Theo GM, nickel và cobalt sẽ giúp cung cấp sức mạnh cho danh mục đa dạng xe bán tải, SUV, xe tải, và xe hạng sang của hãng này, bao gồm Chevrolet Silverado EV, GMC Hummer EV Pickup và SUV, Cadillac Lyriq, Chevrolet Blazer EV, và Chevrolet Equinox EV.

Ông Morrison nói rằng: “Sự hợp tác với Queensland Pacific Metals sẽ cung cấp cho GM nguồn cung nickel và cobalt an toàn, có chi phí cạnh tranh và dài hạn từ một đối tác trong hiệp định thương mại tự do để giúp hỗ trợ nhu cầu sản xuất xe điện đang tăng nhanh của chúng tôi.”

Ông cho biết thỏa thuận này thể hiện “cam kết của GM trong việc xây dựng các mối liên hệ bền vững với nhà cung cấp và phù hợp với cách tiếp cận của chúng tôi trong việc quản lý chuỗi cung ứng và tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm.”

QPM đã có được quyền sử dụng một quy trình tái chế các hóa chất được sử dụng trong quá trình khai thác, cung cấp một phương pháp có ý thức hơn về môi trường để chiết xuất nickel, cobalt, và các kim loại quý khác, theo tuyên bố của GM. Điều đó cũng tạo ra ít chất thải hơn so với các quy trình chiết xuất truyền thống.

Chính phủ Úc cũng sẽ hỗ trợ thỏa thuận này, với việc QPM nhận được thư hỗ trợ không ràng buộc từ Export Finance Australia cho khoản tài trợ nợ lên tới 154 triệu USD cho dự án này.

‘Chuỗi cung ứng đáng tin cậy’

Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Don Farrell và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Madeleine King hoan nghênh.

Hôm 13/10, ông Farrell cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này là một ví dụ khác về việc Úc phát triển quan hệ đối tác khoáng sản trọng yếu đôi bên cùng có lợi với các đối tác thương mại lớn.

“Các doanh nghiệp Úc và Hoa Kỳ hiểu sự cần thiết phải đạt được chuỗi cung ứng đáng tin cậy khi thế giới chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0,” ông nói. “Chúng tôi rất ủng hộ các nỗ lực thương mại nhằm thu hút vốn quốc tế và các hợp đồng bao tiêu trong việc phát triển lĩnh vực khoáng sản trọng yếu và năng lực giá trị gia tăng của Úc.”

Khoáng sản trọng yếu là nguyên liệu đầu vào cần thiết cho nhiều sản phẩm được gọi là công nghệ tái tạo, bao gồm cả những sản phẩm được các chính phủ như Úc và Hoa Kỳ ủng hộ khi họ thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia mình áp dụng các mục tiêu kiểm soát lượng khí thải carbon.

Siêu cường năng lượng tái tạo

Bà King cho biết thỏa thuận này là một ví dụ về việc Úc sử dụng sự đổi mới, bí quyết công nghệ, và chuyên môn về tài nguyên để trở thành một siêu cường năng lượng tái tạo toàn cầu.

Bà nói: “Có rất nhiều cơ hội để tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế trong khả năng khai thác khoáng sản trọng yếu ngày càng nâng cao của Úc.”

Hồi tháng Tư, Giám đốc Tài chính Năng lượng Khí hậu (CEF) Tim Buckley nói với The Epoch Times rằng ông tin rằng Úc có tiềm năng trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc cách mạng “xanh”.

Ông Buckley cho biết ông tin rằng với sự giàu có về tài nguyên của Úc như lithium, đất hiếm, đồng, cobalt, nickel, năng lượng gió, mặt trời, và hydro, đất nước này có mọi thứ cần thiết để hưởng lợi từ sự thúc đẩy [lộ trình] khử cacbon do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu, mà ông Buckley nói rằng sẽ cho thấy các cơ hội to lớn về đầu tư, việc làm, và xuất cảng trong các ngành công nghiệp mới.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn