Nuôi thú cưng trong gia đình không chỉ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe mà thông qua hoạt động này, bố mẹ còn có thể dạy cho trẻ biết quan tâm và sống có trách nhiệm

Vào một ngày Hè đẹp trời tại nơi làm việc, có một sự việc khiến tôi nhận ra giá trị của việc nuôi thú cưng. Lúc đó, tôi đang ăn trưa trước hiên phòng khám của mình thì một bệnh nhân, một cô bé đang tuổi thiếu niên, bước đến.

Bắt lấy đôi bàn tay đang rộng mở của tôi, cô bé nói: “Con muốn gặp một người bạn.” Và con bé chỉ tay về phía một chú chó phía cuối cùng với sợi xích ngắn. Cô bé nói: “Tên nó là Ollie” rồi cô bé ngồi xuống bên dưới chiếc dù lớn và ôm lấy chú chó to. Nó liếm môi cô bé. 

“Con biết rằng mọi người sẽ cho đó là điều không hợp vệ sinh,” cô bé nói mà không hề ngại ngùng. Cô nói thêm, “Thà hôn nó còn tốt hơn hôn một chàng khờ đấy bác ạ!” Rồi tâm trạng cô đột nhiên thay đổi và cô bé rưng rưng. 

“Có vẻ như con mới vừa chia tay,” tôi nói.

“Ảnh chia tay con!” Nước mắt con bé bắt đầu lăn dài.

Chú chó Ollie liếc nhìn, rồi nó tiến lại và bắt đầu lau nước mắt trên gương mặt con bé. Nó để cô bé khóc một lúc rồi nó an ủi bằng cách gặm nhẹ vành tai cô. Sau đó, con bé khúc khích cười rồi nó thu người lại nhìn tôi và nói, “Con không thể buồn hay giận khi có Ollie ở bên vì nó luôn thấu hiểu. Con nghĩ người ta nên học cách thấu hiểu như loài chó.”

“Con biết mẹ con thương con, nhưng mẹ không hiểu con như cách của Ollie; bạn bè con cũng vậy luôn. Có Ollie giống như có một người bạn thân nhất. Con có thể kể với nó tất cả mọi thứ vì nó luôn lắng nghe và thấu hiểu. Nó cũng không bao giờ ngắt lời, cũng không bao giờ giận dỗi, và hơn hết là nó không bao giờ bảo con phải làm gì và luôn có mặt khi con cần nó. 

Con bé Emily hiểu rõ những gì nó đang nói. Công bằng mà nói, loài chó cho chúng ta ta sự cảm mến, lòng trung thành và tình yêu thương vô điều kiện, và chúng còn trao cho con người một cơ hội khác để tận hưởng món quà của Đấng Tối Cao.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng: việc nuôi thú cưng giúp chúng ta khỏe mạnh hơn – điều mà những người nuôi thú cưng luôn ý thức được. Và các bác sĩ đã phát hiện rằng những người nuôi thú cưng thường sống lâu hơn, hồi phục nhanh hơn sau khi bị bệnh hoặc gặp phải chấn thương và họ thường sống hạnh phúc hơn những người trưởng thành không nuôi thú cưng.

Thêm vào đó, những đứa nhỏ có mối quan hệ thân thiết với thú cưng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics),  trong một tuyên bố về các cách mà những vị phụ huynh nên yêu thương con có đề cập: “Nuôi thú cưng có thể khiến trẻ nhỏ, bao gồm cả những em mắc bệnh mãn tính và những em khuyết tật, cảm thấy phấn chấn vì thú cưng kích thích trẻ em vận động, đồng thời cải thiện tâm trạng và là một người bạn đồng hành luôn luôn cận kề.”

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những trẻ sơ sinh có tiếp xúc với chó và mèo thường ít bị dị ứng hơn so với các bé khác và người trưởng thành, điều này trái ngược với lời khuyên y tế thường dành cho các gia đình có tiền sử dị ứng. Hiện nay, các bác sĩ biết rằng sự hiện diện của thú cưng ví như một chú chó hoặc một bé mèo có thể làm giảm nguy cơ dị ứng và hen suyễn.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần còn phát hiện ra rằng vật nuôi có thể giúp bệnh nhân của họ nhanh hồi phục hơn. Và những bệnh nhân trong lúc được ôm ấp, vuốt ve hoặc ở gần thú cưng họ cảm thấy thoải mái hơn khi được hỏi về các vấn đề tế nhị khi gặp bác sĩ trị liệu. Con chó Belle, bà của chú chó trong gia đình chúng tôi, đã làm công việc hỗ trợ điều trị cùng với một nhà trị liệu tâm lý ở Wisconsin. 

Thực tế là, vật nuôi, đặc biệt là chó trưởng thành và ngựa, khiến chủ nhân của chúng vận động thường xuyên. Và sự vận động này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe; làm giảm tỷ lệ béo phì, giảm nguy cơ đau tim và giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài việc có thể bầu bạn với con người, những chú chó còn giúp ta trông nhà. 

Hãy để tôi kể bạn nghe về một số chú chó có thể hỗ trợ trẻ nhỏ trong việc học đọc. Trường học của cháu tôi có một chú chó tên là Dusty, nó rất thích ngồi và nghe bọn trẻ đọc sách. Dusty không bao giờ phàn nàn về người đọc và luôn để tâm đến bất kỳ ai quan tâm đến chú. Vì thế lũ nhóc thích đọc cho Dusty nghe và vì đọc nhiều, chúng đã cải thiện kỹ năng đọc và do đó chúng có thể nuôi dưỡng lòng tự trọng.

Những người nuôi thú cưng tâm sự với tôi rằng việc chăm sóc thú cưng đã dạy cho con họ một số bài học quan trọng. Như việc chúng học được cách để tâm vào những thứ diễn ra xung quanh. Ví dụ, việc cho chó ăn hoặc chải lông chó không giống như việc đi đổ rác. Dù cả hai việc đều cần được hoàn thành, thì trong khi những chú chó thể hiện lòng cảm kích đối với những gì lũ nhỏ đã làm cho chúng thì cái thùng rác không thể mở miệng để nói lời cảm ơn. Trẻ nhỏ nhận thức được khi nào chúng hữu dụng và khi nào chúng nhận được sự cảm kích, những điều này giúp chúng phát triển lòng tự tôn. Những bài học như thế này còn dạy trẻ cách tổ chức, tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật.

Hãy để con nhỏ giúp bạn chăm sóc thú cưng. Nếu như việc gì cha mẹ cũng làm, thử hỏi con cái có được những lợi ích gì và chúng học được những điều gì?

Khi được 16 tuổi, cô chó Belle của chúng tôi bị bệnh và qua đời. Đối với tôi, đó là một trải nghiệm buồn. Tôi đã làm cho nó một chiếc quan tài, và chúng tôi quấn nó trong một cái mền do bác sĩ thú y của nó, Bác sĩ Bowling tặng, rồi tôi chôn Belle ngay sân sau. Sau đó, chúng tôi vẫn chưa tìm một chú chó mới dù đã cân nhắc việc kiếm một con chó khác. Vài tháng sau, một trong những đứa con trai lớn của chúng tôi hỏi khi nào tôi sẽ mua một chú chó để thay thế Belle. Khi đó tôi đã trả lời rằng tôi không chắc.

“Chà,” đứa bé nói, “ba nên!”

 “Tại sao?” con bé Mary hỏi

“Bởi vì kể từ khi Belle qua đời, ba ngày càng trở nên sầu não.”

Cuối năm đó chúng tôi đưa Frosty về nhà. Frosty và Belle có cùng huyết thống, và nó cũng rất đỗi ngọt ngào. Frosty đã tạo ra một tác động tích cực đến cuộc sống của chúng tôi.

Tôi có lời khuyên rằng nếu bạn có đủ khả năng, đủ không gian và thời gian, hãy mua cho gia đình một chú chó hoặc một bé thú cưng; và hãy để con bạn giúp chăm sóc nó và đón nhận những những điều khác biệt mà chú chó có thể đem đến cho gia đình.

Hãy tận hưởng những giây phút bên các con, và Thượng Đế sẽ mang phúc lành đến cho gia đình bạn.

cách dạy trẻ biết quan tâm
Frosty khi mới được nhận nuôi vào năm 2015. (Ảnh: Được phép của Parnell Donahue)

thú cưng
Cô chó Belle. (Ảnh: Được phép của Parnell Donahue)

cách dạy trẻ biết quan tâm
Tác giả, Tiến sĩ Parnell Donahue, với cô chó Belle của gia đình. (Ảnh: Được phép của Parnell Donahue)

cách dạy trẻ biết quan tâm
Các cháu của tác giả với chú chó Frosty. (Ảnh: Được phép của Parnell Donahue)

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn