Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giải thích lý do tại sao họ bỏ qua các chữ cái Hy Lạp “nu” và “xi” trong việc đặt tên cho biến thể COVID-19 mới Omicron.

Hôm thứ Bảy (27/11), “Hai chữ cái đã bị bỏ qua – Nu và Xi – vì từ Nu thì dễ dàng nhầm lẫn với từ ‘new’ và từ Xi không được sử dụng vì đây là một họ phổ biến và các thông lệ tối hảo đặt tên cho các bệnh mới của WHO… đề nghị tránh ‘gây xúc phạm cho bất kỳ các nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp, hoặc dân tộc nào.’”

Các thông lệ tối hảo đặt tên cho các bệnh mới của WHO được phát triển cùng Tổ chức Nông Lương (FAO) của LHQ và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) vào năm 2015.

Giáo sư Jonathan Turley, một luật sư hình sự và là giáo sư tại Đại học George Washington, cho rằng WHO “một lần nữa đang tránh mang lại bất kỳ khó chịu nào cho chính quyền Trung Quốc” khi bỏ qua chữ cái “Xi” và đặt tên biến thể này là Omicron.

“Biến thể mới dự kiến ​​là Nu nhưng bất kỳ biến thể nào tiếp sau đó sẽ là Xi, đây tình cờ là tên của lãnh đạo Trung Quốc,” ông viết trên Twitter.

“Không rõ có lý do nào khác cho quyết định bỏ qua Nu và Xi hay không, nhưng quá khứ của WHO với cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch đã thúc đẩy suy đoán về một động cơ chính trị,” ông gợi ý. “Đây là một minh chứng về những vấn đề liên tục về uy tín đối với tổ chức này sau cuộc điều tra ban đầu của họ. Ngay cả ban hội thẩm mới cũng bị chỉ trích vì sự thiên lệch và lý lịch của các thành viên.”

Trên Twitter, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cáo buộc WHO “sợ Đảng Cộng sản Trung Quốc.” Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cáo buộc WHO “quan tâm đến cảm xúc của Đảng Cộng sản Trung Quốc hơn là đến vấn đề y tế công cộng.”

Bên cạnh Omicron, WHO đã chỉ định năm “biến thể đáng lo ngại” cũng như hai “biến thể đáng quan tâm” khác.

Đầu năm nay, WHO đã sử dụng các chữ cái trong Bảng chữ cái Hy Lạp để có “tên hiệu dễ phát âm và không kỳ thị” cho các biến thể của virus Trung Cộng vốn gây bệnh COVID-19.

Chủng Omicron, hay B.1.1.529, lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana và Nam Phi trong tuần qua. Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể này sở hữu một tổ hợp bất thường các đột biến trên protein gai có thể khiến virus có khả năng né tránh khả năng miễn dịch của những người từng bị nhiễm bệnh hoặc chích ngừa trước đó.

WHO cho biết trong một tuyên bố, bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác như chủng Delta hoặc chủng Alpha.

Trong khi đó, một bác sĩ hàng đầu của Nam Phi nói với The Telegraph rằng biến thể mới gây ra các triệu chứng khác thường nhưng nhẹ.

Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm từ động vật và bệnh mới nổi của WHO, cho biết WHO đã chỉ định chủng mới là một biến thể đáng lo ngại vì nó có “một số đặc tính đáng lo ngại”, cụ thể là một lượng lớn đột biến, mà một vài trong số đó “có một số đặc điểm đáng lo”.

“Một khi một biến thể được phân loại là một biến thể đáng lo ngại, điều thực sự quan trọng là chúng ta phải giám sát tốt SARS-CoV-2 trên khắp thế giới, bao gồm giải trình tự gene tốt hơn, bởi vì chúng ta muốn có thể phát hiện biến thể này ở nơi mà nó đang lan truyền,” bà Van Kerkhove cho hay.

“Một điều khác cũng thực sự quan trọng là các nghiên cứu được thực hiện tại hiện trường để xem xét bất kỳ cụm ca nhiễm nào cũng như xem xét các nghiên cứu cần thiết trong phòng thí nghiệm, để xem liệu có bất cứ thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng, bất cứ thay đổi nào ảnh hưởng đến việc chẩn đoán, điều trị, hoặc vaccine của chúng ta hay không.”

Biến thể mới này của virus Trung Cộng đã khiến một số quốc gia ban hành lệnh cấm đi lại — trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Anh Quốc, Liên minh Âu Châu, Saudi Arabia, Nhật Bản, Nga, và Úc — một hành động mà Bộ trưởng Y tế Nam Phi gọi là “không thích đáng”.

Hoa Kỳ đang hạn chế đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi để hạn chế sự lây lan của Omicron.

Ông Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Bảy rằng lệnh cấm du lịch là nhằm mục đích có thêm thời gian để đánh giá biến thể mới và “không có lý do gì để hoảng sợ”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chưa có ca nhiễm biến thể Omicron mới nào được xác định ở Hoa Kỳ tính đến hôm thứ Sáu (26/11).

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn