Hôm thứ Hai (06/01), một hội đồng thành phố ở North Dakota đã bỏ phiếu nhất loạt đồng thuận nhằm ngăn chặn lời đề nghị của một công ty Trung Quốc để phát triển một nhà máy bắp ở tiểu bang này sau khi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ nêu lên những mối lo ngại về an ninh quốc gia vì nhà máy này đặt gần một căn cứ quân sự.

Công chúng tham dự đã cổ vũ và hô vang “USA!” khi Hội đồng Thành phố Grand Forks bỏ phiếu đồng thuận với tỷ lệ 5 phiếu thuận – 0 phiếu chống để bác bỏ đề nghị của Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group), một doanh nghiệp nông nghiệp lớn của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà máy được đề nghị này đã được dự định xây dựng trên mảnh đất rộng 300 mẫu thuộc sở hữu của Tập đoàn Phụ Phong, chỉ cách một căn cứ quân sự 12 dặm, nơi sở hữu công nghệ phi cơ không người lái tuyệt mật.

Thị trưởng Grand Forks Brandon Bochenski đã đọc bản kiến nghị này, nói rằng hội đồng thành phố đã quyết định ngăn chặn đề xướng xây dựng nhà máy này sau khi nhận được một lá thư từ Lực lượng Không quân (pdf). Lá thư này được gửi tới Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) và John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota) hôm 27/01, tuyên bố rằng dự án này “cho thấy một mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia với những tác động to lớn dẫn đến nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn đối với các hoạt động của chúng ta trong khu vực này.”

Ông Bochenski cho biết thành phố này đã xác định rằng một số điều khoản trong thỏa thuận phát triển của công ty với thành phố “không đủ để làm thỏa mãn” và rằng một số lời cam kết và bảo đảm là không trung thực, đồng thời ông đã chỉ thị cho biện lý thành phố “thực hiện tất cả các hành động có sẵn, thích hợp và có lợi cho thành phố” theo thỏa thuận phát triển này.

Trước cuộc biểu quyết này, Nghị viên Rebecca Osowski đã thừa nhận những mối lo ngại của người dân về đề nghị của Phụ Phong và biết ơn sự giúp đỡ của họ.

“Tôi đoán là tôi sẽ nói điều này. Thưa các công dân, các vị đã đúng, cảm ơn mọi người,” bà Osowski nói trong tiếng vỗ tay của những người tham dự. “Là một công dân của Grand Forks, tôi cảm ơn mọi người rất nhiều.”

Bà cũng kêu gọi hội đồng thành phố này “xem xét những gì đã được thực hiện và cùng nhau làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn.”

Các phi công thuộc Phi đội Bảo dưỡng Phi cơ 319 từ Căn cứ Không quân Grand Forks, North Dakota, thực hiện một cuộc kiểm tra bảo dưỡng một phi cơ không người lái hôm 06/06/2022. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ do Phi công Kỳ cựu Ashley Richards chụp)
Các phi công thuộc Phi đội Bảo dưỡng Phi cơ 319 từ Căn cứ Không quân Grand Forks, North Dakota, thực hiện một cuộc kiểm tra bảo dưỡng một phi cơ không người lái hôm 06/06/2022. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ do Phi công Kỳ cựu Ashley Richards chụp)

Các mối quan tâm về an ninh quốc gia

Thành phố Grand Forks đã phê chuẩn dự án Phụ Phong hồi tháng 11/2021, và thỏa thuận xây dựng này đã được ký kết hồi tháng 07/2022.

Cùng tháng đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Thượng nghị sĩ Hoeven, và Thượng nghị sĩ Cramer đã nêu lên những mối lo ngại của họ trong một bức thư (pdf) gửi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về các tác động mà hoạt động của Tập đoàn Phụ Phong gây ra trong khu vực này.

Họ cho biết vị trí tiệm cận của nhà máy này với căn cứ quân sự của tiểu bang “đã dẫn đến lo ngại rằng các hoạt động của Phụ Phong có thể tạo ra một lớp vỏ bọc cho sự giám sát hoặc can dự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những nhiệm vụ nằm trong căn cứ đó, do Tập đoàn Phụ Phong được cho là có mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ba thượng nghị sĩ nói trên đã yêu cầu Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) — một hội đồng liên bang chịu trách nhiệm đánh giá các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn trong thương vụ mua lại của ngoại quốc — thẩm định toàn diện [dự án này].

Hồi tháng 12/2022, CIFUS đã xác định rằng họ không có thẩm quyền điều tra vụ mua đất này.

Hôm 31/01, Thị trưởng Bochenski đã tuyên bố ý định dừng dự án này, nói rằng chính phủ liên bang đã yêu cầu sự giúp đỡ của thành phố để làm như vậy trong bối cảnh các căng thẳng địa chính trị mà ông nói rằng đã “tăng lên rất nhiều kể từ khi có thông báo ban đầu về dự án này.”

“Các biện pháp khắc phục duy nhất mà thành phố đưa ra để tuân theo chỉ thị này là từ chối kết nối cơ sở hạ tầng công nghiệp và từ chối cấp phép xây dựng,” ông Bochenski nói. “Với tư cách là thị trưởng của thành phố Grand Forks, tôi đang yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục này và dừng dự án, chờ Hội đồng Thành phố thông qua.”

Một tấm biển nêu rõ mối lo ngại của nhiều cư dân đối với một nhà máy bắp được đề nghị ở Grand Forks, North Dakota. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Một tấm biển nêu rõ mối lo ngại của nhiều cư dân đối với một nhà máy bắp được đề nghị ở Grand Forks, North Dakota. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Cuộc biểu quyết của hội đồng này nhằm ngăn chặn thỏa thuận phát triển đã được đưa ra ngay sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được cho phép bay qua Hoa Kỳ, trong đó có việc bay lơ lửng phía trên một căn cứ quân sự ở Montana, trước khi bị bắn hạ gần bờ biển South Carolina.

Bất chấp cuộc bỏ phiếu của thành phố để chấm dứt thỏa thuận phát triển này, Phụ Phong USA, công ty con của Tập đoàn Phụ Phong tại Hoa Kỳ, vẫn sẽ giữ quyền sở hữu đất nông nghiệp mà họ đã mua ở Grand Forks vào mùa thu năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tính đến ngày 31/12/2020, Trung Quốc nắm giữ 325,686 mẫu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ. Con số này chiếm chưa đến 1% tổng diện tích đất nông nghiệp do ngoại quốc nắm giữ, nhưng đã tăng đáng kể so với 13,720 mẫu hồi năm 2010.

Một số quan chức tiểu bang cũng đã bày tỏ lo ngại về quyền sở hữu của Trung Quốc đối với đất nông nghiệp Hoa Kỳ, dẫn đến các tiểu bang như South Dakota, Florida, Texas, Virginia, Missouri, và Iowa đã ban hành luật pháp để cấm hoặc hạn chế các tổ chức Trung Quốc mua đất nông nghiệp và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của cô Eva Fu
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn