Một thành viên Đảng Cộng Hòa đã đắc cử vào vị trí Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ của Guam lần đầu tiên sau nhiều thập niên, theo Ủy ban Bầu cử Guam hôm thứ Ba (08/11).

Trong cuộc đua giành ghế Dân biểu Hạ viện không bỏ phiếu của Guam, thành viên Đảng Cộng Hòa James Moylan đã đánh bại bà Judith Won Pat của Đảng Dân Chủ với kết quả 17,075 so với 15,427 phiếu bầu, theo dữ liệu do hòn đảo này cung cấp.

Ông Moylan là thành viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên được bầu làm Dân biểu Hạ viện của Guam trong khoảng 30 năm. Guam, đi trước Bờ Đông 15 tiếng, chỉ cử thành viên Đảng Dân Chủ vào Hạ viện kể từ năm 1993.

Ông Moylan cũng là thành viên thứ hai của Đảng Cộng Hòa phục vụ với tư cách là dân biểu của Guam. Ghế đó được Quốc hội xác lập vào năm 1972.

Một số nhà bình luận chính trị đã viết trên Twitter rằng đó là bằng chứng cho thấy một “làn sóng đỏ” trên khắp Hoa Kỳ đang hình thành. Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vị trí thống đốc và giữ quyền kiểm soát cơ quan lập pháp của lãnh thổ hòn đảo này.

Theo Ủy ban Bầu cử Guam, Thống đốc Đảng Dân Chủ Lou Leon Guerrero đã thắng cử trước cựu Thống đốc Đảng Cộng Hòa Felix Camacho. Và Đảng Dân Chủ đã duy trì quyền kiểm soát cơ quan lập pháp bằng cách mở rộng đa số của họ lên chín ghế so với sáu ghế do Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Hiện tại, ngoài Guam, có bốn dân biểu Hạ viện đại diện cho Đặc khu Columbia, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Samoa thuộc Hoa Kỳ, và Khối thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana.

Các dân biểu này không thể bỏ phiếu tại Hạ viện, mặc dù họ có thể giới thiệu các dự luật và sửa đổi các dự luật. Các dân biểu cũng không thể bỏ phiếu cho lần cuối cùng thông qua dự luật, mặc dù họ có thể bỏ phiếu cho các dự luật trong các ủy ban riêng biệt, theo trang web của Hạ viện Hoa Kỳ.

Tính đến thứ Ba, gần 44.5 triệu cử tri trên khắp Hoa Kỳ đã bỏ phiếu.

Bộ Tư pháp cho biết họ đang gửi giám sát viên đến 24 tiểu bang để bảo đảm tuân thủ luật liên bang về quyền bỏ phiếu. Các quan chức bầu cử của Đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang đã cố gắng ngăn chặn không cho các giám sát viên này vào bên trong các địa điểm bỏ phiếu. Tại một số quận ở Florida và Missouri, Bộ Tư pháp cho biết các giám sát viên sẽ ở bên ngoài các điểm bỏ phiếu.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn