Khi bước sang những tuần lễ đầu tiên của năm 2022, thật tuyệt vời nếu chúng ta dành chút ít thời gian để chiêm nghiệm về những bài học đã qua đồng thời xác định rõ một lộ trình cho tương lai sắp tới.

Bạn không cần phải nghĩ đến mục tiêu gì đó quá mới mẻ, bởi vì hầu hết chúng ta đều sẽ bỏ dở giữa chừng. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhìn nhận lại nghiêm túc bản thân mình và cân nhắc xem chúng ta nên làm thế nào để trở nên mạnh mẽ hơn khi đối diện với những thử thách có thể phát sinh.

Hãy bảo đảm rằng bạn sẽ cố gắng giảm thời gian dành cho truyền thông xã hội. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng internet vô độ có thể làm thay đổi các hoạt chất trong não bộ của bạn, dẫn đến các triệu chứng gây nghiện, trầm cảm và cô lập. Ngày nay có quá nhiều người thơ ơ lãnh đạm với môi trường sống xung quanh mình, họ chỉ biết mải mê với chiếc điện thoại thông minh trong khi ngồi xuống hoặc đi dạo. Bởi vì chỉ xoay quanh mỗi việc này, họ chưa bao giờ biết được rằng đang có bao nhiêu thông tin cá nhân của mình đã bị đánh cắp vì không chú trọng bảo mật. Những kẻ xấu trong lĩnh vực công nghệ có thể khai thác dữ liệu vì những lý do ác ý.

Thay vì lãng phí hàng giờ cho các thiết bị thông minh, hãy bắt đầu đọc sách, báo giấy, và tạp chí để làm phong phú thêm tầm nhìn của mình. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng thẩm thấu một số ý tưởng để có thể truyền tải hiệu quả trong việc viết lách. Càng giảm phụ thuộc vào mạng xã hội, bạn sẽ càng nhận ra rằng giao tiếp trực diện với người khác trong lúc chủ động lắng nghe và trao đổi rành mạch là quan trọng đến nhường nào. Ngoài ra, việc thưởng thức âm nhạc không cần dùng tai nghe trên các đời máy cổ điển như radio, CD hay máy ghi âm cũng sẽ mang lại cho bạn những giai điệu tuyệt vời hơn nhiều.

Hãy làm cho hệ miễn dịch của trở nên mạnh mẽ phi thường trong năm 2022, bước ra thế giới bên ngoài và nhìn ngắm vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên, chăm chỉ luyện tập thể thao và cảm nhận bằng những giác quan một cách tinh tế và nhạy bén.

Ngoài việc tập thể thao hàng ngày, bạn hãy bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của mình. Đừng quên uống nhiều nước lọc và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Bạn sẽ có thể chống lại bất kỳ loại virus nào nếu bạn duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực và năng động. Bạn cũng sẽ đạt được khả năng tập trung công việc tốt hơn, điều chỉnh sự phân tâm và cảm nhận được sự yên bình thư thái trong tâm hồn.

Bởi vì đa phần văn hóa truyền thông ngày nay quá hời hợt, vì vậy thật tốt nếu bạn có thể chuyển hướng quan tâm của mình đến những kiệt tác kinh điển của nhân loại như lịch sử, nghệ thuật, văn học, triết học và tôn giáo. Những bài học nguồn cội sâu sắc này có thể bồi đắp một nền tảng vững chắc cho tâm hồn bạn về những giá trị đạo đức vượt thời gian được truyền lại qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời tạo động lực cho bạn có một nội tâm mạnh mẽ để có thể chống lại những mũi gươm giáo của cuộc đời. Tôi đảm đảm là bạn sẽ cảm nhận được một số khía cạnh tâm linh và nhân thể qua những khóa học này. Qua đó, bạn cũng sẽ khám phá thêm về những quyền công dân, quyền tự do và pháp quyền. 

Gia tăng sức mạnh nội tâm 
Bồi đắp một nền tảng vững chắc cho tâm hồn bạn (Ảnh: Pixabay)

Xin đừng cho phép đức tin quý giá của bạn dần sụt giảm. Mỗi chúng ta đều trải qua những thử thách trong cuộc sống hằng ngày cũng như những khó khăn lớn dần theo thời gian, nhưng đức tin và niềm hy vọng sẽ nâng đỡ bạn vượt qua những trở ngại trên con đường đời của mình. Mở rộng kiến thức và trang bị những kỹ năng sẽ giúp bạn vững vàng hơn nếu có bất kỳ va chạm, vấp ngã nào trên con đường học vấn hay lao động. Đảm nhận những trọng trách mới nằm trong tầm với của bạn, nhưng đừng ham công tiếc việc. Nói cách khác, hãy cố gắng tránh hết mức những hành động dẫn hướng sang cực đoan và điều hòa mọi thứ trong khả năng của bạn. Hãy học hỏi từ những thất bại và lỗi lầm để trở nên mạnh mẽ và can trường hơn.

Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn đừng do dự tình nguyện phụ giúp những người hàng xóm trong khu phố, trường học hoặc nơi làm việc của bạn.

Trao cho ai đó sự giúp đỡ là điều đáng được ghi nhận bởi vì cả hai đều sẽ trở nên tốt lên. Điều này giúp chúng ta rèn giũa lòng trắc ẩn, thiện lương và niềm tôn kính. Bạn có tin rằng những điều tốt đẹp mà mình đã trao tặng cho người khác sẽ hồi đáp bạn vào một ngày nào đó không ngờ trong tương lai không? 

Cuối cùng, hãy tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất và nuôi dưỡng lòng cảm kích, biết ơn hàng ngày đối với tất cả điều may mắn mà đất nước này và Đấng Tạo Hóa của chúng ta đã ban tặng. Lời cầu nguyện chân thành hàng ngày là vô cùng mạnh mẽ và có thể giúp bạn vượt qua cả những thời điểm tốt đẹp và đen tối. Lời cầu nguyện không nhất thiết phải hùng hồn hoặc hoa mỹ bay bổng; mà chỉ đơn giản là lòng biết ơn xuất phát từ một nội tâm chân thành thuần khiết. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn quên chính bản thân mình, mà thay vào đó là lời nguyện cầu cho những người khác và những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn muốn mình trở nên tốt hơn. Không phải lúc nào lời cầu nguyện cũng đáp lại những điều chúng ta mong muốn, nhưng lời cầu nguyện đó sẽ trao cho chúng ta những điều cần thiết trong một thời điểm cụ thể nào đó trong tương lai.

Christian Milord, California

______

Tôi đã từng là mẹ của hai cô con gái bé bỏng sinh cách nhau 14 tháng rưỡi – khi đó tôi hiểu rằng mình đang đóng vai trò là một người mẹ đơn thân lẫn lộn trong mối quan hệ không phù hợp với cha của bọn trẻ. Ban đầu tôi thật sự quay cuồng với mớ suy nghĩ làm sao để nuôi dưỡng các cô con gái non nớt của mình. Tôi muốn con gái mình sẽ trở thành người như thế nào khi vừa tròn 18? Nếu trong giai đoạn 18 năm đó không gặp nhau, điều tôi muốn nhìn thấy khi gặp lại các con là gì? Tôi muốn gặp ai nhất? Những câu hỏi này đã cho tôi có cơ hội nhận ra rằng tôi đang không phải nuôi dạy trẻ con: tôi sẽ nuôi dưỡng hai cô gái ấy như những người trưởng thành.

Từ thời khắc đó, tôi đã lập ra một kế hoạch. Tôi sẽ dạy các con cư xử lễ phép khi ngồi vào bàn ăn. Tôi sẽ dạy các con cách gặp gỡ, chào hỏi và trò chuyện lễ phép như thế nào với người lớn. Tôi sẽ tạo điều kiện để các con có thể trải nghiệm những tình huống khác nhau và dẫn dắt chúng cư xử một cách tích cực và mang tính xây dựng. Ví dụ dáng vẻ lịch thiệp khi đến nhà hàng hoặc mua sắm ở cửa hàng và quy tắc ứng xử trên máy bay cũng như dạy con biết nghĩ cân nhắc đến người khác. Nhắc lại những bài học tại bàn ăn là điều cần được thực hiện hàng đêm cho đến khi bị các hoạt động xã hội ở trường và các hạng mục khác chiếm dụng thời gian. Những công việc nhà đã dạy cho bọn trẻ tính trách nhiệm và cơ hội tận hưởng thời gian vui vẻ với các thành viên khác tại bếp trong khi đang học cách nấu nướng, dọn dẹp và để đồ dùng một cách ngăn nắp.

Gửi thế hệ tương lai: Gia tăng sức mạnh nội tâm sẵn sàng đối mặt với những thử thách phía trước
Thời gian tại bàn ăn gia đình mang tính giáo dục lớn lao (Ảnh: Pexel)

Mặc dù thực tế là những kỳ vọng đã được truyền đạt một cách rõ ràng, nhưng chúng ta cũng không quên đánh giá cao ý kiến của con trẻ. Khi xuất hiện những tình huống bất ngờ, đó là lúc tôi nên hỏi và lắng nghe cẩn thận những gì đang xảy ra với các con, và gợi ý giúp các con đưa ra các giải pháp để có thể làm mọi thứ tốt hơn. Khi bọn trẻ hỏi tôi vấn đề nào đó và câu trả lời chúng nhận được là “không”, nghĩa là việc đó chưa nằm trong kế hoạch của tôi. Điều này tiếp tục diễn ra trong những năm trung học của lũ trẻ. 

Chiến lược đề ra đã đi đúng quỹ đạo, mặc dù tôi cũng phải thừa nhận rằng đã có một vài lần mình đi chệch hướng đôi chút. Những khoảnh khắc đó được bù đắp bằng cách gặp riêng để chúng tôi nói chuyện cùng nhau, lắng nghe và cùng nhau đưa ra giải pháp, hoặc lùi sang một bên để xem xét lại sau này. 

Trong xã hội ngày nay, cha mẹ có rất ít thời gian dành để “nuôi dạy con tốt.” Nếu tôi ước đoán, khoảng thời gian tận tâm giáo dục sẽ là mười năm. Sau này còn có thể điều chỉnh, nhưng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên nghĩ ra một chiến lược để dạy con cái của họ trở thành những người trưởng thành mà chúng muốn đối diện trong tương lai sau này. Con cái chúng ta sẽ không học được các phẩm chất cần thiết một cách bền bỉ chỉ bằng sự áp đặt, chèn ép.

Trân trọng,

L. Bonder

______________________

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn