AMSTERDAM — Hôm thứ Sáu (14/01), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tuyên bố mở cửa trở lại các cửa hàng, tiệm làm tóc, và phòng gym, phần nào nới lỏng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của nước này.

“Chúng tôi đang thực hiện một bước đi lớn và rằng điều đó tương đương với việc chúng tôi đang chấp nhận rủi ro lớn,” ông Rutte nói trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình.

Lần đầu tiên kể từ giữa tháng Mười Hai, các cửa hàng không thiết yếu, tiệm làm tóc, thẩm mỹ viện, và các nhà cung cấp dịch vụ khác sẽ được phép mở cửa trở lại dưới các điều kiện nghiêm ngặt cho đến 5 giờ chiều theo giờ địa phương.

Ông Rutte nói thêm rằng những bất ổn đồng nghĩa với các quán bar, nhà hàng, và địa điểm văn hóa sẽ phải đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 25/01.

Trước đó, vào thứ Sáu (14/01), các nhà hàng ở một thành phố của Hà Lan đã mở cửa trở lại và những nhà hàng khác cho biết họ sẽ mở cửa vào thứ Bảy (15/01) bất chấp kế hoạch của chính phủ.

“Chúng tôi đang chấp nhận một rủi ro đã được tính toán bởi vì chúng tôi phải làm như vậy. Tất cả mọi người đều rất khó khăn trong việc phong tỏa và cứ đóng cửa kín mít như vậy cũng không tốt cho sức khỏe của chúng ta,” Bộ trưởng Bộ Y tế Ernst Kuipers cho biết.

hà lan phong tỏa
Những người mua sắm dọc theo Kalverstraat, ở Amsterdam, Hà Lan hôm 15/01/2021 (Ảnh: Evert Elzinga/ANP/AFP/Getty Images)

Chính phủ của ông Rutte đã ra lệnh phong tỏa vào giữa tháng 12/2021.

Một cuộc thăm dò của Hart van Nederland được công bố hôm thứ Sáu (14/01) cho thấy 89% người dân ủng hộ việc mở lại các cửa hàng và đa số cũng ủng hộ việc mở lại các nhà hàng và tổ chức văn hóa.

Hơn 86% người trưởng thành Hà Lan được chích ngừa đầy đủ và gần 50% được chích liều bổ sung trong một chiến dịch lớn khi phong tỏa.

Tại thành phố phía nam Valkenburg, các nhà hàng đã mở cửa vào thứ Sáu (14/01) bất chấp các quy tắc và với sự hỗ trợ của thị trưởng thành phố, và 15 khu phố tự quản khác cho biết họ sẽ làm theo vào thứ Bảy (15/01).

Ông Rutte xem các hành động này là cuộc biểu tình diễn ra một lần và nói chuyện với chính quyền thành phố về việc thực thi các quy định mới vào tuần tới.

Các trường tiểu học và trung học đã mở cửa trở lại hôm 10/01 sau kỳ nghỉ đông kéo dài hơn dự kiến, họ đã bị cản trở bởi việc nghỉ học thường xuyên do giáo viên hoặc học sinh bị ốm hoặc tiếp xúc [với virus].

Hôm thứ Sáu (14/01), chính phủ nước này cho biết các trường đại học và trường dạy nghề cũng sẽ mở cửa trở lại và thông báo thời gian cách ly ngắn hơn sau khi tiếp xúc và mở rộng việc sử dụng khẩu trang.

Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm: