Liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi về nước, mới đây Hà Nội xác định được 2 F1, trong đó, 1 người đã có kết quả dương tính.

Trưa 2/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 ở trên là nữ, tên Đ.N.H. (28 tuổi, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), là nhân viên quán bar Sunny (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), từng tiếp xúc nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc.

Trường hợp F1 còn lại là 1 lái xe ở Q.Nam Từ Liêm, hiện đang đợi kết quả xét nghiệm. Như vậy, đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Cũng vào trưa 2/5, chính quyền thành phố Hà Nội phong tỏa chung cư Viễn Đông Star, số 1 đường Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai sau khi xác định ca nghi mắc Covid-19 trên sống ở đây.

Cảnh sát lập 2 chốt kiểm soát, tại cổng chung cư, nhân viên y tế phun khử khuẩn ở khu vực. Hơn 40 hộ dân với gần 100 người được yêu cầu không ra khỏi tòa nhà. Chung cư Viễn Đông Star 28 tầng với 280 căn hộ mới hoàn thiện, đang trong quá trình bàn giao, mới hơn 40 hộ dọn đến.

Trước đó, ngày 9/4 chuyên gia Trung Quốc (của công ty Trung Bắc Á) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị. Người này đi cùng 4 công dân Trung Quốc khác, cách ly tại tỉnh Yên Bái.

Theo thông tin của lái xe đưa đoàn, trước ngày 23/4, đoàn gồm 5 chuyên gia Trung Quốc được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ngày 23/4, sau 14 ngày cách ly, các chuyên gia di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop tại H.Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bằng xe ô tô (trên xe gồm có lái xe tên H. và 1 phiên dịch viên tên Kh.). Sau đó, 5 chuyên gia có đến Bar Sunny (ở khu đô thị Đông Sơn, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày 24/4, các chuyên gia di chuyển từ Công ty Vinatop lên H.Phong Thổ (Lai Châu) làm việc, sau đó về TX.Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Từ 26/4 đến 28/4, đoàn chuyên gia này tiếp tục làm việc tại Công ty Vinatop tại Bình Xuyên, đến trưa 26/4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở TX.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Ngày 27/4, nhóm chuyên gia đến khách sạn Bảo Yến, tổ 4, P.Tân An, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Ngày 27/4, Bộ Y tế đã công bố nam nhân viên lễ tân của khách sạn Như Nguyệt 2 mắc Covid-19. Nam nhân viên khách sạn này có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh từ ngày 18/4 (trong đoàn chuyên gia đã có 4 ca dương tính trước đó).

Đến 28/4, vị chuyên gia người Trung Quốc trong nhóm 5 người xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc xét nghiệm người này, cho kết quả dương tính Covid-19.

Chiều 30/4, Bộ Y tế công bố kết quả giải trình tự gene, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 thuộc biến thể B.1.617.2 hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Đến tối 30/4, Trạm kiểm tra biên phòng Hữu Nghị quan (Trung Quốc) đã gửi thông báo đến Sở Y tế Yên Bái về việc chuyên gia Trung Quốc trên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ngày 1/5, tỉnh Bắc Giang phát thông báo khẩn truy tìm F1 có tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc nêu trên. Những nơi chuyên gia này đã đến gồm: xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoa Hạ tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn