Từ ngày 3/5, nhiều hoạt động công cộng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM cùng các tỉnh thành khác trên cả nước tiếp tục bị dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, ngày 3/5, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh có công điện về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, từ 17h ngày 3/5/2021, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có thông báo mới.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Tại TP. HCM, cơ sở mát xa, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu, quán game sẽ tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 3/5.

Trước đó từ 18h ngày 30/4, toàn bộ vũ trường, quán bar và karaoke trên địa bàn TP. HCM đã tạm dừng hoạt động phòng dịch Covid-19.

Tại Lâm Đồng, ngày 3/5, chính quyền tỉnh này đã ra văn bản dừng hoạt động toàn bộ quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử và không tổ chức chợ đêm, phố đi bộ, các hoạt động lễ hội… từ 19h tối 3/5.

Các cơ sở dịch vụ khác hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhất là các điểm đến du lịch. Các cơ quan chức năng thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tại Phú Yên, sáng 3/5, TP. Tuy Hòa đã quyết định dừng một số hoạt động không thiết yếu trên địa bàn để phòng dịch.

Theo đó, các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, xông hơi, điểm truy cập Internet và trò chơi điện tử, chợ đêm Tuy Hòa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Bạc Liêu, ngày 3/5 tỉnh này vừa có văn bản tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết gồm: các lễ hội (ngoại trừ lễ hội đặc biệt phải có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh mới được phép tổ chức), chợ đêm, một số dịch vụ như quán bar, karaoke, game trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện từ hôm nay 3/5 đến khi có thông báo mới.

Tại Long An, từ 12h ngày 3/5, tỉnh này dừng các hoạt động tập trung đông người (như các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan…), đồng thời buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Long An cũng tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết như karaoke, spa, quán bar, các điểm massage, xông hơi, phòng tập thể hình, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh trò chơi điện tử công cộng… từ 12h ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tại An Giang, chiều 3/5, Chủ tịch tỉnh đã ký công văn số 377 gửi các sở, ngành và địa phương, yêu cầu các địa phương tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở massage, rạp chiếu phim) kể từ 0h ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng giải pháp 5K của Bộ Y tế. Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Tại Quảng Ngãi, ngày 3/5, chính quyền tỉnh phát đi văn bản dừng các hoạt động không thiết yếu như karaoke, vũ trường, massage… từ 4/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Tại Thừa Thiên Huế, giới chức tỉnh này cũng đã ra thông báo dừng các dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game trên địa bàn từ 12h trưa 3/5. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tập trung đông người không cần thiết cũng được yêu cầu dừng lại để phòng dịch.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm