Các cuộc đàm phán căng thẳng tại Quốc hội đã kết thúc hôm thứ Bảy (07/01) với việc Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) lên nắm quyền với tư cách Chủ tịch Hạ viện đã dẫn đến một loạt các thỏa hiệp, bao gồm bảy dự luật theo hướng bảo tồn truyền thống được bảo đảm sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Ông McCarthy đã phải thực hiện nhiều nhượng bộ để giành được sự ủng hộ của một nhóm cứng rắn gồm các dân biểu Đảng Cộng Hòa theo chủ nghĩa dân túy, trong đó có một nhượng bộ vốn khiến cho ông nắm quyền lực một cách mong manh khi cho phép chỉ cần một thành viên đưa ra kiến nghị [cho cuộc biểu quyết] truất phế vị trí chủ tịch Hạ viện.

Con đường đầy chông gai dẫn đến vị trí quyền lực này — trải qua 14 cuộc bỏ phiếu thất bại trước cuộc bỏ phiếu thứ 15 cuối cùng chứng kiến ông McCarthy bước lên vị trí cao nhất tại Hạ viện — đã dẫn đến một thỏa hiệp về gói quy tắc, bao gồm bảy dự luật mà 20 dân biểu Đảng Cộng Hòa cứng rắn nói trên ủng hộ.

Dự kiến gói quy tắc Hạ viện này sẽ được đưa ra bỏ phiếu hôm 09/01.

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), một trong những thành viên Đảng Cộng Hòa đã phản đối nỗ lực của ông McCarthy cho vị trí chủ tịch Hạ viện và thúc đẩy các nhượng bộ, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm Chủ Nhật (08/01): “Đây là những gì chúng tôi đã và đang tranh đấu để giành được.”

Gói quy tắc này bao gồm bảy dự luật sau đây được bảo đảm đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện theo một tiểu mục của gói, trong đó yêu cầu xem xét riêng những dự luật này theo một quy tắc chặt chẽ và một giờ tranh luận.

1) Một dự luật cắt giảm một số khoản tài trợ bổ sung đã được cấp cho Sở Thuế vụ (IRS).

2) Một dự luật ủy quyền cho Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chối những người vượt biên trái phép.

3) Một dự luật bao gồm việc cấm bộ trưởng năng lượng gửi các sản phẩm dầu mỏ từ Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đến Trung Quốc.

4) Một dự luật cứng rắn đối với tội phạm bao gồm sửa đổi Đạo luật Kết hợp về Kiểm soát Tội phạm và Đường phố An toàn để chỉ thị biện lý quận và văn phòng công tố báo cáo với tổng chưởng lý.

5) Một dự luật yêu cầu một hệ thống kiểm tra lý lịch tội phạm ngay lập tức trên toàn quốc để thông báo cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ và các cơ quan chấp pháp khác khi có thông tin cho thấy một người có mặt tại Hoa Kỳ bất hợp pháp có thể đang cố gắng có được súng.

6) Một dự luật cấm các ca phá thai được tài trợ bằng tiền của người đóng thuế.

7) Dự luật sửa đổi Đề mục 18, Bộ luật Hoa Kỳ, nhằm bắt buộc một bác sĩ chăm sóc sức khỏe phải thực hiện mức độ chăm sóc thích hợp trong trường hợp một đứa trẻ sống sót sau khi phá thai hoặc cố gắng phá thai.

Hôm 07/01, ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy cho biết dự luật đầu tiên mà ông muốn xem xét và thông qua là dự luật liên quan đến IRS.

Ông McCarthy nói: “Khi chúng tôi quay trở lại, dự luật đầu tiên của chúng tôi sẽ bãi bỏ khoản tài trợ cho 87,000 nhân viên mới của IRS.” Ông đã không nói rõ khi nào dự luật sẽ được giới thiệu tại Hạ viện nhưng cho biết Đảng Cộng Hòa “tin rằng chính phủ nên giúp đỡ quý vị chứ không phải truy lùng quý vị.”

Hai nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ là ông Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) (trái) và ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện tại Phòng họp Hạ viện trong ngày thứ tư của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2023. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Hai nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ là ông Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) (trái) và ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện tại Phòng họp Hạ viện trong ngày thứ tư của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2023. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Đạo luật đầu tiên cho Hạ viện Đảng Cộng Hòa

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết trong một bức thư gần đây rằng có dự luật “sẵn sàng áp dụng” mà Đảng Cộng Hòa sẽ đưa ra Hạ viện trong hai tuần đầu tiên của năm 2023.

Bảy dự luật trong gói quy tắc Hạ viện thỏa hiệp này phần lớn phản ánh danh sách của ông Scalise.

Theo lá thư của ông Scalise, dự luật đầu tiên, được đặt tên là Đạo luật Bảo vệ Người nộp thuế Gia đình và Doanh nghiệp Nhỏ (pdf), nhằm mục đích thu hồi một số khoản tài trợ bổ sung cho IRS mà Đảng Dân Chủ đã thông qua như một phần của Đạo luật Giảm Lạm Phát mà cơ quan này dự định áp dụng để thực thi về thuế.

Với dự luật đầu tiên này, Đảng Cộng Hòa đang nhắm mục tiêu đến điều mà ông Scalise nói là “hàng chục tỷ dollar được phân bổ tới IRS để dành cho 87,000 nhân viên mới của IRS.” Con số đó đang gây tranh cãi, với việc chính phủ Tổng thống Biden cho biết phần lớn số tiền này sẽ được chuyển cho những nhân viên không chấp pháp như [nhân viên] dịch vụ khách hàng.

Một dự luật khác mà ông Scalise đưa vào bản kế hoạch là Đạo luật Ứng phó Sản phẩm Chiến lược (pdf), sẽ cấm việc rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược trong trường hợp không khẩn cấp mà không có kế hoạch song song để tăng cường sản xuất năng lượng trên các vùng đất liên bang.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Joe Biden vì đã ra lệnh xuất dầu khỏi kho dự trữ chiến lược nói trên, cho rằng đó là một mưu đồ để giành phiếu bầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bằng cách cố gắng hạ giá tại trạm xăng.

Về phần mình, ông Biden đã khẳng định việc xuất dầu khỏi kho dự trữ nói trên là nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và việc giá năng lượng tăng đột ngột sau đó, cũng như cố gắng hạ thấp giá cả cho người dân Mỹ trong bối cảnh lạm phát cao hàng thập niên, mà phần lớn trong đó là chi phí năng lượng.

Ông Scalise đã sắp xếp cho một dự luật liên quan khác, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ trước Trung Quốc (pdf), vốn sẽ hạn chế bộ trưởng năng lượng bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc.

Một dự luật khác là Đạo luật Yêu cầu Công tố viên Truy tố (pdf), cho phép công chúng biết có bao nhiêu vụ án mà các công tố viên đang từ chối truy tố, cùng với số tội phạm được thả ra ngoài xã hội và số vụ phạm tội mà các tội phạm chuyên nghiệp đã thực hiện.

Về an ninh biên giới, ông Scalise đưa ra một dự luật gọi là Đạo luật An ninh và An toàn Biên giới (pdf), sẽ trao cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) quyền từ chối những người vượt biên trái phép để giành được “quyền kiểm soát hoạt động” đối với biên giới.

Một dự luật khác, được gọi là Đạo luật Cảnh báo NICS Người ngoại quốc Bất hợp pháp (pdf) sẽ yêu cầu hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Tức thì Quốc gia (NICS) thông báo cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ và các cơ quan chấp pháp địa phương có liên quan nếu người đang cố gắng mua súng là người nhập cư bất hợp pháp.

Một dự luật, được gọi là Đạo luật Cấm Tài trợ Phá thai và Bảo hiểm cho Phá thai bằng tiền của Người nộp thuế (pdf), tìm cách biến Sửa đổi Hyde thành một đạo luật lâu dài và cấm tài trợ liên bang cho các ca phá thai cũng như tài trợ cho bất kỳ chương trình bảo hiểm nào bao gồm phá thai theo yêu cầu.

Một dự luật khác, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Trẻ em Sống sót sau Phá thai, sẽ bảo đảm rằng trẻ sơ sinh còn sống sau một ca phá thai thất bại sẽ nhận được sự bảo vệ về mặt pháp lý và chăm sóc sức khỏe giống như trẻ sơ sinh.

Các nhượng bộ của ông McCarthy

Bên cạnh những dự luật nói trên, ông McCarthy đã phải nhượng bộ nhiều lần để giành được sự ủng hộ của các dân biểu Đảng Cộng Hòa cứng rắn, bao gồm cả việc trao cho các thành viên Freedom Caucus các ghế trong Ủy ban Quy tắc Hạ viện đầy quyền lực, áp dụng lập trường cứng rắn đối với giới hạn nợ, và cắt giảm chi tiêu.

Ông McCarthy được bầu làm Chủ tịch Hạ viện thứ 55 hồi sáng sớm hôm 07/01 với số phiếu có tỷ lệ 216–212.

Mặc dù thông thường cần 218 phiếu bầu — một đa số trong Hạ viện — để trở thành chủ tịch Hạ viện, nhưng ngưỡng đó có thể giảm xuống nếu các thành viên vắng mặt hoặc chỉ bỏ phiếu có mặt.

Chính hành động này đã mang lại cho ông McCarthy chiến thắng mà ông mong muốn, khi sáu dân biểu Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu “có mặt” thay vì phiếu “thuận” trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Đó là các Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Eli Crane (Cộng Hòa-Arizona), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Bob Good (Cộng Hòa-Virginia), và Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana).

Trong một bài diễn văn dài 20 phút sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng này, ông McCarthy đã đưa ra các ưu tiên của mình cho Quốc hội nhiệm kỳ 118, bao gồm bảo vệ biên giới phía nam, chống lại sự truyền bá “thức tỉnh” trong các trường học ở Mỹ, và tạo thuận lợi cho khai thác năng lượng nội địa.

“Chúng ta phải đưa nước Mỹ trở lại đúng hướng,” ông nói. “Chúng ta sẽ buộc đầm lầy [Hoa Thịnh Đốn] phải chịu trách nhiệm.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn