Hôm 10/01, trong một cuộc bỏ phiếu thể hiện tinh thần hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thống nhất với nhau trong việc thành lập một Ủy ban Đặc biệt mới về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cuộc bỏ phiếu về việc thông qua quyết định chấp thuận cuối cùng có tỷ lệ là 365 trên 65, trong đó 146 thành viên Đảng Dân Chủ cùng với toàn bộ 222 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cho đề nghị này. 65 phiếu chống đều thuộc về các thành viên Đảng Dân Chủ.

Hai vị tân chủ tịch từ cả hai đảng đã tán dương việc thành lập hội đồng mới này, trong đó Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) nói với các đồng nghiệp rằng “ủy ban đặc biệt này sẽ xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc và bóc trần những điều đó để người dân Mỹ và toàn thế giới được tỏ tường.”

Ông Barr cho biết hội đồng này là cần thiết để “phát triển các giải pháp cụ thể về cách chúng ta có thể định vị Hoa Kỳ tốt hơn nhằm chiếm thế thượng phong trong cuộc cạnh tranh này và bảo đảm rằng Thế kỷ 21 là do Hoa Kỳ lãnh đạo và được xác định bởi một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, người hiện đại diện cho tiểu bang Montana tại Hạ viện, đã mô tả những gì ông thấy khi dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Ông Zinke cho hay, “Tôi có thể nói với quý vị rằng ý định của họ [Trung Quốc] rất rõ ràng — đó là kiểm soát và thống trị Biển Đông cũng như toàn bộ bán cầu này. Cần lưu ý rằng Trung Quốc có lực lượng Hải quân thường trực lớn nhất, lớn hơn cả Hoa Kỳ. Lực lượng này đã đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ và tăng cường khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.”

Ông cho biết, “Về phương diện môi trường, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, nguồn rác thải biển lớn nhất, thủ phạm tệ hại nhất trong hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo [và] là quốc gia tiêu thụ các sản phẩm buôn lậu như gỗ và động vật hoang dã lớn nhất thế giới.”

Dân biểu Earl Blumenauer (Dân Chủ-Oregon) nhớ lại giai đoạn đầu những năm 1990 khi Hoa Kỳ mời Trung Quốc tham gia cộng đồng kinh tế quốc tế bằng cách trở thành một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các doanh nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu đầu tư mạnh vào thị trường lao động giá rẻ mà quốc gia Á Châu này cung cấp.

“Cách đây 25 năm, tôi cũng là một trong số những người đã từng đồng thuận về việc chúng ta có thể đưa Trung Quốc Cộng sản tham gia vào nền kinh tế thế giới,” ông Blumenauer nói, đồng thời lưu ý rằng ông đã có thể đi du lịch nhiều nơi ở Trung Quốc và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc vào thời điểm đó.

Thành viên Đảng Dân Chủ của tiểu bang Oregon này đã nói với Hạ viện: “Họ [các nhà lãnh đạo Trung Quốc] đã nói những điều đúng đắn; tôi nghĩ rằng một số người trong số đó là chân thành. Đó là một cơ hội đáng khích lệ. Nhưng trong suốt 20 năm qua, sự việc đã đi sai hướng. Chúng ta đã chứng kiến người Trung Quốc chơi một trò chơi bất cần đạo lý. Chính quyền này đã không tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo WTO.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã thể hiện sự ủng hộ dè dặt của mình đối với ủy ban mới này bằng cách cảnh báo rằng không nên sử dụng ủy ban này để khuyến khích tư tưởng bài ngoại chống lại những người Mỹ gốc Hoa bất đồng chính kiến.

Dân biểu Judy Chu (Dân Chủ-California) cho biết “ủy ban này không nên được sử dụng như một lời mời gọi công khai để tham gia vào những luận điệu bài ngoại và chống Trung Quốc trắng trợn mà chúng tôi biết sẽ dẫn đến vũ lực đối với người Mỹ gốc Á. Chúng ta chắc chắn đã thấy điều này khi [cựu Tổng thống Donald] Trump dán nhãn COVID là ‘Virus Trung Quốc.’”

Bà Chu, chủ tịch của Nhóm họp kín Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trong Quốc hội, đã khuyến khích ủy ban này “trực tiếp tập trung vào các mối quan tâm cụ thể liên quan đến chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Dân biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) nghi ngờ bài ngoại sẽ là một phần trong công việc của hội đồng quốc hội mới, nói rằng “là một người Mỹ gốc Á, người đại diện cho một địa hạt duy nhất có người Á Châu chiếm đa số ở Hoa Kỳ, tôi sẽ không bao giờ ủng hộ một ủy ban mà tôi nghĩ sẽ tham gia vào chủ nghĩa bài ngoại hoặc tấn công người dân Trung Quốc.” Ông Khanna cho biết ông cảm thấy yên tâm vì “ủy ban này không trực tiếp chống lại Trung Quốc, mà trực tiếp chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) sẽ giữ vai trò là chủ tịch của ủy ban đặc biệt mới được thành lập này của Hạ viện. Ông cũng là một thành viên của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Tình báo và là một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Hội đồng này sẽ bao gồm bảy thành viên Đảng Cộng Hòa và năm thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ được Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) lựa chọn.

Trong cuộc tranh luận về nghị quyết thành lập ủy ban Hạ viện mới này, ông Gallagher đã mô tả mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt ở bất kỳ đâu trên thế giới.

“Sự gây hấn của ĐCSTQ không chỉ giới hạn ở Đài Loan, Biển Đông, Hồng Kông… Chúng ta thấy sự gây hấn này ngay tại đây, trên quê hương này, nơi đảng này đã đánh cắp tài sản trí tuệ, công nghệ, và năng lực công nghiệp của Mỹ, làm suy yếu nền kinh tế của chúng ta và các công việc được trả lương cao của Mỹ.”

“Chính tại quê hương này, chủ nghĩa toàn trị ngoài lãnh thổ của đảng này đã khủng bố các sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học của chúng ta và nhắm mục tiêu vào những người Mỹ gốc Hoa bất đồng chính kiến. Và chính tại quê hương này, nơi hàng ngàn người Mỹ bị đầu độc mỗi năm bằng Fentanyl, mà tiền chất của loại thuốc này nằm ở Trung Quốc và một mạng lưới rửa tiền của Trung Quốc. Đã đến lúc phải hiểu tính cấp bách của mối đe dọa này.”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chọn ông Gallagher làm chủ tịch hội đồng, đồng thời cho biết rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta. Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn chính phủ dựa trên nỗ lực của Lực lượng Đặc nhiệm về các vấn đề Trung Quốc do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và bảo đảm nước Mỹ sẵn sàng giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh do ĐCSTQ đặt ra.”

Ông McCarthy cho biết ông chọn ông Gallagher vì thành viên Đảng Cộng Hòa Wisconsin này “đã từng khoác trên mình bộ quân phục của một sĩ quan Phản gián trong Thủy quân lục chiến và đã dành thời gian của mình tại Quốc hội để hiểu, giáo dục, và bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra. Ông Mike Gallagher có năng lực đặc biệt và là người phù hợp để lãnh đạo và thúc đẩy nghị trình quan trọng này vào thời điểm sống còn này.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn