Chủ tịch Hạ viện mới đắc cử Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng dự luật đầu tiên mà ông muốn thấy được thông qua là dự luật cắt giảm ngân quỹ dành cho 87,000 nhân viên IRS mới, sau cuộc chiến kéo dài nhiều ngày để giành chiếc búa Chủ tịch Hạ viện.

“Tôi biết đêm đã về khuya, nhưng khi chúng ta quay trở lại, thì dự luật đầu tiên của chúng ta sẽ bãi bỏ khoản ngân quỹ dành cho 87,000 nhân viên IRS mới,” ông McCarthy cho biết hôm 07/01, ngay sau khi được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện. Ông McCarthy không nói chính xác khi nào dự luật do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn này sẽ được đưa ra Hạ viện nhưng nói Đảng Cộng Hòa “tin rằng chính phủ nên giúp đỡ quý vị, chứ không phải săn đuổi quý vị.”

Trong một bức thư mới đây, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết có dự luật “sẵn sàng áp dụng” mà Đảng Cộng Hòa sẽ đưa ra Hạ viện trong hai tuần đầu tiên của năm 2023. Bộ Ngân khố ước tính rằng trong năm 2021, khoản đầu tư gần 80 tỷ USD vào IRS cho phép cơ quan này thuê khoảng 86,852 nhân viên IRS toàn thời gian—không phải các đại lý—trong suốt một thập niên.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích việc tài trợ gần đây cho IRS theo Đạo luật Giảm Lạm phát vốn đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua năm 2022. Họ lập luận rằng IRS sẽ nhắm mục tiêu vào những người Mỹ với ngày càng nhiều các cuộc kiểm toán để tài trợ cho các gói chi tiêu lớn đã được Quốc hội thông qua gần đây.

Trong năm 2022, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng khoản tài trợ mới sẽ cho phép cơ quan này hiện đại hóa và loại bỏ các hệ thống máy điện toán cũ kỹ, dựa quá nhiều vào việc lưu trữ giấy tờ, và phụ thuộc quá nhiều vào thư tín bằng giấy. Trong khi đó, khoản tài trợ này sẽ cho phép IRS tập trung vào việc thực thi tốt hơn luật thuế đối với các tập đoàn và những người Mỹ giàu có.

“Rốt cuộc thì Đạo luật Giảm Lạm phát cung cấp kinh phí để biến IRS thành một cơ quan của thế kỷ 21,” bà Yellen cho biết hồi tháng 09/2022. “Mặc dù tất cả các cải tiến sẽ không được thực hiện trong một sớm một chiều, nhưng người nộp thuế có thể mong đợi cảm nhận được những khác biệt thực sự trong mùa nộp thuế tiếp theo.”

Mặc dù Đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở Hạ viện, nhưng họ không chiếm đa số ở Thượng viện hiện có tỷ lệ 51–49. Việc thông qua dự luật nhằm bãi bỏ khoản tài trợ gần đây cho IRS có thể vấp phải những rào cản ở Thượng viện, trong khi Tổng thống Joe Biden có thể chuyển sang phủ quyết dự luật này của GOP [Đảng Cộng Hòa].

“Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, trách nhiệm tột bậc của tôi không phải là đối với đảng của tôi, hội nghị của tôi, hay thậm chí là Quốc hội của chúng ta,” ông McCarthy nói sau khi được bầu làm chủ tịch. “Trách nhiệm của tôi, trách nhiệm của chúng ta, là đối với đất nước của chúng ta.”

Các mục khác mà ông McCarthy nói Đảng Cộng Hòa sẽ giải quyết là “sự nổi lên của Đảng Cộng sản Trung Quốc” và nợ quốc gia tăng cao. “Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúng ta sẽ thành lập một ủy ban lưỡng đảng đặc biệt về Trung Quốc để nghiên cứu cách làm sao mang trở về hàng trăm ngàn việc làm đã được đưa cho Trung Quốc, và sau đó chúng ta sẽ thắng cuộc cạnh tranh kinh tế này.”

Những chi tiết khác

Trước khi đắc cử, ông McCarthy đã đồng ý những nhượng bộ lớn để bảo đảm vai trò đứng thứ hai trong Oval Office sau Phó Tổng thống Đảng Dân Chủ Kamala Harris, trong đó có một quy tắc là bất kỳ ai trong số 435 thành viên của Hạ viện đều có thể thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu truất phế ông bất cứ lúc nào.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) (thứ 2 từ phải qua) đề cử Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) (thứ 2 từ phải qua) đề cử Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Thành tích kém hơn mong đợi của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tháng 11/2022 khiến họ chiếm đa số sít sao 222–212, tạo cơ hội cho một số nhà lập pháp bảo tồn truyền thống cản trở nỗ lực của ông McCarthy. Họ cáo buộc ông mềm mỏng và quá cởi mở trong việc thỏa hiệp với ông Biden và Đảng Dân Chủ.

“Chúng tôi không tin tưởng giao quyền lực cho ông McCarthy, vì chúng tôi biết ông ấy sẽ sử dụng quyền lực này cho ai. Và chúng tôi lo ngại rằng quyền lực đó sẽ không dành cho người dân Mỹ,” Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) nói hồi tuần trước.

Tuy nhiên, ông McCarthy đã bác bỏ những tuyên bố nói rằng việc thỏa thuận với những nghị sĩ Cộng Hòa đó có thể làm suy yếu quyền lực của ông. “Điều đó không khiến tôi gặp phải bất kể vấn đề hay lo ngại gì,” ông McCarthy nói với các phóng viên, mô tả thỏa thuận của ông với những dân biểu chỉ trích mình là một thỏa thuận “rất tốt” giúp “trao quyền cho các thành viên.”

Trong suốt cuộc bỏ phiếu, cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đã nghiêng về một số người phản đối trong Đảng Cộng Hòa, trong khi lại liên tục nói rằng Đảng Cộng Hòa nên ủng hộ ông McCarthy. Đáp lại, ông Gaetz nói với Fox News, “Tôi yêu quý Tổng thống Trump, tôi đã bảo vệ ông ấy rất nhiều tại Quốc hội, nhưng nhân sự (HR) không phải lúc nào cũng là thế mạnh của ông ấy.”

Ông Gaetz nói thêm rằng một số lựa chọn trong Nội các của ông Trump, bao gồm các cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và William Barr và các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Mark Esper, đã không “luôn thúc đẩy chính sách nước Mỹ trước tiên.”

Hôm 07/01, sau chiến thắng của ông McCarthy, ông Trump viết rằng “Giới Truyền thông Tin Giả, dù tin hay không tin, đã rất tử tế khi đưa tin rằng tôi đã giúp rất nhiều cho ông Kevin McCarthy giành được vị trí Chủ tịch Hạ viện.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn