Một vài trong số 20 nghị sĩ bất đồng chính kiến theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống ủng hộ chủ nghĩa dân túy, những người đã kiên quyết chống lại chiến dịch tranh cử của Dân biểu Kevin McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, đã đồng ý và bỏ phiếu cho ông hôm 06/01 trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 13 của cuộc tranh cử, nhưng vị thành viên Đảng Cộng Hòa California vẫn chưa đủ số phiếu cần thiết, nghĩa là cuộc tranh cử này vẫn sẽ tiếp tục.

Các thành viên tập hợp vào buổi trưa trong ngày thứ tư của nỗ lực lịch sử này làm các công việc như trình bày, tranh luận, thương lượng, và bỏ phiếu để chỉ định người kế vị cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Khi cuộc bỏ phiếu lần thứ 12 được kiểm đếm, ông McCarthy đã nhận được 214 phiếu bầu, lần đầu tiên vượt qua Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), người đã nhận được tất cả 212 phiếu bầu của Đảng Dân Chủ trên mọi cuộc bỏ phiếu. Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), người đã bỏ phiếu cho ông McCarthy, nhận được bốn phiếu, trong khi Dân biểu Kevin Hern (Cộng Hòa-Oklahoma), người cũng bỏ phiếu cho ông McCarthy, nhận được ba phiếu.

Ông McCarthy đã giành được từ 200 đến 203 phiếu bầu trong tất cả các cuộc bỏ phiếu trước đó cho đến nay. Bằng cách thuyết phục 13 trong số 20 người ủng hộ mình, ông McCarthy sắp trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Tất cả những người chuyển hướng đều rất quan trọng, nhưng đặc biệt là vào ngày 06/01 có Dân biểu Chủ tịch House Freedom Caucus (HFC) Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida), và Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), ba nhà lãnh đạo chủ chốt của nhóm bất đồng chính kiến.

Những người bất đồng chính kiến khác chuyển sang bầu cho ông McCarthy là Dân biểu Dan Bishop của North Carolina, Dân biểu Josh Brecheen của Oklahoma, Dân biểu Michael Cloud của Texas, Dân biểu Andrew Clyde của Georgia, Dân biểu Paul Gosar của Arizona, Dân biểu Anna Paulina Luna (Cộng Hòa-Florida), Dân biểu Mary Miller của Illinois, Dân biểu Ralph Norman của South Carolina, Dân biểu Andy Ogles của Tennessee, và Dân biểu Keith Self của Texas.

Dân biểu Victoria Spartz của Indiana đã bỏ phiếu cho ông McCarthy sau khi đã bỏ phiếu trắng trong sáu lần bỏ phiếu trước đó.

Rào cản lớn trong việc giải quyết tranh chấp là 20 người bất đồng chính kiến ​​​​yêu cầu nhiều cải cách đối với các thủ tục của Hạ viện để trao quyền cho các nghị sĩ bình thường và giảm bớt quyền lực của Chủ tịch Hạ viện.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 12, ông Perry, người mà nhóm HFC của ông là trung tâm của phong trào bất đồng chính kiến ​​từ mùa hè năm ngoái, nói với các phóng viên bên ngoài phòng Hạ viện rằng ông rất hào hứng với những nhượng bộ từ ông McCarthy và những thay đổi sẽ xảy ra sau đó trong cách Hạ viện tiến hành công việc của mình.

“Tôi tin tưởng vào khuôn khổ của thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được. Thành thật mà nói, chiến thắng lớn nhất là khuôn khổ tổng thể của thỏa thuận này, không có một điều gì đặc biệt cả, chúng tôi phải chịu trách nhiệm trong việc bầu ra người quyền lực nhất trong quốc hội. Chúng tôi có những thay đổi về cách chúng tôi sẽ chi tiêu và phân bổ ngân sách hay việc đó ở đây sẽ mang tính lịch sử, cuối cùng chúng tôi sẽ có thể ngăn Thượng viện bỏ qua chúng tôi,” ông Perry nói.

“Chúng ta sẽ thấy nhiều dân biểu theo phái bảo tồn truyền thống hơn trong các ủy ban quan trọng… chúng ta sẽ giải quyết vấn đề phân bổ theo cách khác. Tất cả những điều đó về kiến nghị rời vị trí, kiến nghị rời vị trí là trách nhiệm giải trình. Một người có thể đưa ra kiến nghị, chỉ một người, nhưng toàn bộ cơ quan này phải bỏ phiếu về kiến nghị đó,” ông Perry tiếp tục.

Ông nói: “Nhưng đó phải là những gì mà Tổ phụ Lập quốc Thomas Jefferson đã hình dung vì người quyền lực nhất phải chịu trách nhiệm, không chỉ với người dân Mỹ, mà còn với ngân sách, với các thành viên của cơ quan này.”

Ông Perry cũng nhấn mạnh rằng những người bất đồng chính kiến ​​​​không tìm kiếm sự nhượng bộ vì lợi ích của họ, mà là để thay đổi cách thức hoạt động của Hạ viện.

“Chúng tôi đang yêu cầu mọi thứ để thay đổi cách thức hoạt động của tổ chức này, bởi vì cách thức đó không phù hợp với người dân Mỹ nữa. Và chúng tôi chỉ giữ vững quan điểm của mình, yêu cầu sự thay đổi đó. Hiện tại chắc chắn là yêu cầu đó rất khó để thực hiện. Bởi vì nơi này trước nay vẫn đang hoạt động nguyên trạng như thế, nguyên trạng đó phục vụ thành thị này, và chúng tôi phát ốm và mệt mỏi với điều đó,” ông giải thích.

Trước ngày hôm nay, những người bất đồng chính kiến đã bỏ phiếu cho một loạt ứng cử viên, bao gồm ông Donalds, Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Dân biểu Ken Hern (Cộng Hòa-Oklahoma), và ông Jordan.

Và, trong khi các Nghị sĩ bỏ phiếu, ông McCarthy và nhóm của ông, bao gồm cả Dân biểu sắp nhậm chức của Đảng Cộng Hòa Tom Emmer (Cộng Hòa-Michigan) và Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania), đã tham gia vào các cuộc đàm phán chuyên sâu với Dân biểu Chip Roy (R-Texas), Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Biggs và ông Donalds, trong nhóm bất đồng chính kiến.

Ông McCarthy đã nhiều lần nhượng bộ những người bất đồng chính kiến, và một thỏa thuận dự thảo bằng văn bản đã được đưa ra vào cuối ngày 05/01. Ông McCarthy cho biết ông tự tin trước phiên họp ngày 06/01 rằng sẽ có những “tiến triển tích cực”.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.
Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn