Với việc Đảng Cộng Hòa chiếm lại khối đa số, hôm 31/01, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một loạt dự luật liên quan đến đại dịch COVID-19 và các loại vaccine.

Hôm thứ Ba (31/01), khối đa số Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện đã thông qua hai dự luật liên quan đến COVID-19, và nhiều dự luật khác vẫn đang được cân nhắc để có thể xem xét sau đó trong năm nay.

Dự luật đầu tiên này sẽ chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đại dịch COVID-19. Dự luật thứ hai sẽ chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine cho nhân viên y tế tại các tổ chức nhận tài trợ của chính phủ liên bang.

Trong Quốc hội nhiệm kỳ 117, khối đa số Đảng Dân Chủ ở lưỡng viện đã ủng hộ các chính sách COVID-19 của Tổng thống Joe Biden, trong đó có các quy định bắt buộc về vaccine.

Tổng thống Joe Biden đưa ra những nhận định tại Cổng phía Bắc Đường hầm Baltimore và Potomac ở Baltimore hôm 30/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden đưa ra những nhận định tại Cổng phía Bắc Đường hầm Baltimore và Potomac ở Baltimore hôm 30/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Mặt khác, Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra việc virus này gây ra nguy cơ thấp đối với những người trẻ tuổi hơn và những người không có các tiền sử bệnh tật. Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã phản đối các quy định bắt buộc về vaccine vì vi phạm các quyền của người Mỹ trong việc lựa chọn các loại thuốc mà họ đưa vào cơ thể mình.

Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) cho biết hai dự luật đang được xem xét này sẽ “khôi phục các quyền hiến định và tự do của chúng ta sau hai năm dài thực hiện các chính sách COVID-19 mang tính giành quyền lực của Đảng Dân Chủ.”

Ở nhiều nơi, người Mỹ trên thực tế đã bị cấm rời khỏi nhà trong bối cảnh diễn ra các đợt phong tỏa bắt buộc, mà hậu quả là đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần và các vấn đề xã hội hóa ở thanh niên và trẻ em.

Bà Stefanik cho biết, “Những đợt phong tỏa kéo dài do COVID giống như những gì chúng tôi thấy ở tiểu bang New York quê hương tôi đã gây ra thiệt hại không thể vãn hồi đối với sự phát triển của con em chúng ta, căng thẳng tài chính đối với các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta và những ca tử vong không đáng có ở những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất của chúng ta.”

Đạo luật Tự do cho nhân viên y tế

Dự luật này được Đảng Cộng Hòa thông qua (lần thông qua đầu tiên trong hai vòng bỏ phiếu dự kiến) sẽ chấm dứt một quy định chích vaccine của liên bang đối với các nhân viên y tế tại các cơ sở nhận tài trợ của chính phủ liên bang.

Dự luật đã được thông qua với tỷ lệ 227–203, trong đó có 7 dân biểu Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật.

Tổng thống Biden đã công bố quy định chăm sóc sức khỏe như một phần của một tuyên bố lớn hơn công bố các quy định chích vaccine cho tất cả nhân viên hành chính và quân sự liên bang. Nhiều người Mỹ, trong đó có những người còn nhiều e ngại về loại vaccine mới chưa trải qua quá trình thử nghiệm lâu dài này, đã phải đối mặt với lựa chọn chích vaccine hoặc mất việc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, Trung tá Adam Conrad, người đã yêu cầu được đổi tên để bảo vệ ông khỏi bị Bộ Quốc phòng trừng phạt, đã mô tả tác động của quy định này đối với các quân nhân.

Ông thấy: “Tôi chưa bao giờ thấy nhuệ khí xuống thấp như vậy.”

Trong khi phần lớn các quy định của ông Biden nhắm đến các nhân viên liên bang, thì các tổ chức tư nhân, bệnh viện, và phòng khám nhận tài trợ của chính phủ liên bang cũng phải tuân theo những quy định này. Trong trường hợp này, những quy định đó không đến từ tổng thống mà đến từ Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS).

Quy định của CMS, vốn không cho phép xét nghiệm làm biện pháp thay thế, áp dụng cho hơn 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Các hướng dẫn trên trang web CMS có nội dung: “Nhân viên [y tế] phải được chích ngừa đầy đủ (ngoại trừ những người đã được miễn chích vaccine COVID-19 hoặc những nhân viên phải tạm thời trì hoãn việc chích vaccine COVID-19, theo khuyến cáo của CDC).”

Hồi tháng 01/2022, Tối cao Pháp viện đã từ chối bãi bỏ yêu cầu chích vaccine đối với nhân viên y tế, đồng thời đồng ý bãi bỏ một quy định bắt buộc về kinh doanh.

Tòa nhà Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/03/2020. (Ảnh: Juliet Wei/Sound of Hope)
Tòa nhà Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/03/2020. (Ảnh: Juliet Wei/Sound of Hope)

Đạo luật Tự do cho Nhân viên Y tế sẽ bãi bỏ quy định này đối với nhân viên y tế.

Ông Scalise nói về dự luật trên: “Tất cả chúng tôi đều hoan nghênh những người anh hùng ở tuyến đầu của mình một cách đúng đắn, hoan nghênh tất cả những nhân viên y tế đang xuất hiện để điều trị cho bệnh nhân COVID.”

“Và sau đó quý vị đã thấy chính phủ này — mặc dù chính phủ bắt đầu tán dương họ — rốt cuộc, họ nói rằng các nhân viên y tế sẽ phải bị sa thải nếu không chích vaccine COVID.”

“Các nhân viên đã bị buộc phải mất việc vì quy định chích vaccine vốn thậm chí không có trong luật. Đó là một quyết định do [Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid] đưa ra. Hãy đưa những nhân viên chăm sóc sức khỏe đó trở lại làm việc,” ông Scalise nói. “Hãy tiếp tục đối xử với họ như những người hùng mà không cố gắng làm họ mất thể diện, hoặc chấm dứt sự nghiệp của họ, vì họ đã không chích ngừa COVID.”

Đạo luật ‘Đại dịch đã Chấm dứt’

Một trong những dự luật này, với tên gọi được lấy từ lời tuyên bố của Tổng thống Biden rằng “đại dịch này đã chấm dứt,” là H.R. 382, Đạo luật “Đại dịch đã Chấm dứt.” Hạ viện đã thông qua dự luật này với tỷ lệ 220 phiếu thuận-210 phiếu chống theo đường hướng đảng phái. Bốn nhà lập pháp đã không bỏ phiếu.

Dự luật này sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã được tuyên bố do đại dịch COVID-19.

Dân biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky) đề nghị chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm gây áp lực lên chính phủ Tổng thống Biden hủy bỏ biện pháp này. Sau khi các thành viên Đảng Cộng Hòa thông báo ý định xem xét dự luật, TT Biden tuyên bố rằng ông sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, nhưng cho biết sẽ đợi đến tháng Năm mới làm như vậy.

Trong một bài diễn văn tại Hạ viện kêu gọi thông qua dự luật của mình, ông Guthrie nói, “Tổng thống Biden và tôi đồng tình rằng: đại dịch COVID-19 đã chấm dứt.”

Dân biểu Aaron Bean (Cộng Hòa-Florida) cho biết ông ủng hộ luật này trong một bài diễn văn tại sàn Hạ viện, “Đã đến lúc khôi phục tự do cho người dân Mỹ, để người dân Mỹ — chứ không phải chính phủ — có thể đưa ra các quyết định tốt nhất cho bản thân và gia đình của họ.”

Hôm 11/01, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) xác nhận rằng họ sẽ lại gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe thêm 90 ngày nữa, theo tuyên bố của Bộ trưởng HHS Xavier Becerra. Tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn khoảng chục lần kể từ khi nó được thực hiện dưới thời chính quyền Trump vào đầu năm 2020.

“Đại dịch COVID-19 đã kết thúc,” ông Guthrie viết trên Twitter hôm thứ Ba (21/01). “Đáng lẽ phải chấm dứt [tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng] COVID-19 từ lâu rồi và để Tổng thống Biden từ bỏ các quyền hạn về tình trạng khẩn cấp của mình.”

Dự luật này, có nhan đề “Đạo luật Đại dịch đã Kết thúc”, quy định rằng HHS “sẽ chấm dứt [tình trạng khẩn cấp về COVID-19] vào ngày ban hành Đạo luật này.” Khoảng ba tháng trước, ông Biden nói với một phóng viên của chương trình “60 Minutes” rằng ông tin rằng “đại dịch đã chấm dứt,” khiến các quan chức Tòa Bạch Ốc phải vội vàng làm rõ lập trường của ông.

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong một phiên điều trần của Tiểu ban Đặc biệt tại Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Virus corona tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/05/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/AFP qua Getty Images)
Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong một phiên điều trần của Tiểu ban Đặc biệt tại Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Virus corona tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/05/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/AFP qua Getty Images)

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đã kêu gọi ông Biden đẩy nhanh thời hạn chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, lưu ý rằng H.R. 382 sẽ có hiệu lực ngay lập tức thay vì trong vài tháng.

“Thưa ngài Tổng thống, ngài biết đó là điều đúng đắn nên thực hiện,” ông Scalise nói. “Đừng đợi đến tháng Năm. Hãy để đất nước của chúng ta mở cửa trở lại, đưa nền kinh tế của chúng ta hoạt động trở lại.”

Đạo luật ‘Làm việc trực tiếp’

Đảng Cộng Hòa cũng hy vọng sẽ nhắm đến tình trạng thu xếp cho các nhân viên liên bang làm việc tại nhà tăng lên.

Sau khi bắt đầu đại dịch COVID-19, nhiều cơ quan liên bang đã thay đổi các giao thức làm việc của họ để cho phép mọi người làm việc tại nhà. Tuy nhiên, bất chấp thực tế rằng chủng virus này không còn gây lo ngại, nhiều trường hợp sắp xếp như vậy vẫn giữ nguyên.

Hôm 11/01, Đạo luật “Làm việc trực tiếp” đã được Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) giới thiệu và được các Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) và Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) giới thiệu.

“Hoa Thịnh Đốn không nên là nơi cuối cùng mà người lao động sẽ đến sở làm việc trực tiếp,” ông Scalise nói trong cuộc họp báo hôm 31/01. “Đây phải là nơi đầu tiên.”

Phó Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), cùng với Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), trình bày tại một cuộc họp báo sau một cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Hình ảnh Getty)
Phó Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), cùng với Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), trình bày tại một cuộc họp báo sau một cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Hình ảnh Getty)

Ông Comer cho biết trong một thông cáo báo chí về dự luật này rằng, “Trong nhiều năm, người Mỹ đã phải chịu đựng các chính sách làm việc từ xa bất lợi trong thời kỳ đại dịch của chính phủ liên bang đối với các quan chức liên bang. Việc Tổng thống Biden mở rộng hình thức làm việc từ xa một cách không cần thiết đã làm tê liệt khả năng hoàn thành trách nhiệm của các bộ và các cơ quan đồng thời đã tạo ra những khối lượng công việc tồn đọng còn ngổn ngang.”

Đảng Dân Chủ đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi về vaccine

Để đáp lại Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi về vaccine COVID-19, trong đó có các tuyên bố rằng vaccine có hiệu quả đáng kể trong việc làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây truyền của căn bệnh này.

Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) đã mô tả loại vaccine này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Theo đó, Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự phản đối đối với các kế hoạch của Đảng Cộng Hòa nhằm bãi bỏ những quy định về vaccine và chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Đáp lại một số lời chỉ trích của Đảng Cộng Hòa rằng những vaccine này không hiệu quả, Dân biểu Frank Pallone (Dân chủ-New Jersey), người dẫn đầu cuộc tranh luận bên phía Đảng Dân Chủ, đã cho biết những tuyên bố này “thực sự không đúng sự thật.”

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, tuy rằng hiệu quả của những loại vaccine COVID-19 ban đầu đã được tuyên bố là đạt tới mức 100%, nhưng thật ra hiệu quả này đã nhanh chóng giảm theo thời gian.

Ngay từ hồi tháng 05/2021, các nghiên cứu đã bắt đầu cho thấy rằng hiệu quả của loại thuốc này trong việc ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 đã giảm xuống còn 33%.

Sau đó trong cùng năm, dữ liệu từ Qatar — nơi có tỷ lệ chích vaccine COVID-19 cao nhất thế giới — đã cho thấy rằng mặc dù ban đầu loại vaccine này có hiệu quả tới 80%, nhưng sáu tháng sau, hiệu quả đó giảm xuống chỉ còn 20%.

Dữ liệu từ Qatar về hiệu quả của vaccine COVID-19.
Dữ liệu từ Qatar về hiệu quả của vaccine COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Hiệu quả [của vaccine] đối với bất kỳ trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào là không đáng kể trong 2 tuần đầu tiên sau mũi chích đầu tiên. Hiệu quả này đã tăng lên 36.8% … trong tuần thứ ba sau liều đầu tiên và đạt mức cao nhất là 77.5% … trong tháng đầu tiên sau liều thứ hai.

Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng “[Hiệu quả của vaccine] giảm dần sau đó, với mức giảm tăng nhanh sau tháng thứ tư và trong các tháng từ 5 đến 7 sau liều thứ hai thì đạt khoảng 20%.”

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo

Dự luật này hiện sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi dự luật có khả năng phải đối mặt với một thách thức lớn hơn so với ở Hạ viện.

Đảng Dân Chủ có khả năng phản đối dự luật này. Giống như tất cả các dự luật ở Thượng viện, dự luật này sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ, nghĩa là cần có ít nhất 11 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ và toàn bộ 49 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa.

Nếu dự luật này được Quốc hội thông qua, thì không chắc dự luật sẽ có được sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Zachary Stieber
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn