Hôm 23/12, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua gói omnibus (tổng hợp nhiều dự luật khác nhau) trị giá 1.8 ngàn tỷ USD, một ngày sau cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng ở Thượng viện đã gửi dự luật này đến Hạ viện.

Tỷ lệ phiếu bầu tại Hạ viện là 216–201.

Tất cả trừ hai thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận. Một người bỏ phiếu vắng mặt, và một người bỏ phiếu chống. Hai trăm thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống, chín người bỏ phiếu thuận, và bốn người không bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố ủng hộ dự luật này. Tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu, bà cho biết dự luật này sẽ “giúp chính phủ không bị đóng cửa và đáp ứng các nhu cầu của người dân Mỹ.”

Bà lưu ý các điều khoản cụ thể, bao gồm tăng tài trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001, và 45 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Quốc hội phải thông qua gói tài trợ 12 tháng cho năm tài chính 2023 vào cuối tháng Chín nhưng thay vào đó lại sử dụng một số gói chi tiêu ngắn hạn khi các nhà lãnh đạo đảng đàm phán về một gói lớn hơn, cuối cùng đã trở thành một gói tổng hợp.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã kêu gọi những người đồng cấp tại Thượng viện ngăn chặn dự luật lớn này, đồng thời lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa sẵn sàng nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 01/2023 sau khi thay thế khoảng chục ghế của Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và những người ủng hộ cho biết, việc thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn khác sẽ cho phép Đảng Cộng Hòa đàm phán từ một vị trí quyền lực sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Quốc hội mới.

Mười tám thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ để thông qua gói tổng hợp này.

Tại Hạ viện, ông McCarthy đã kêu gọi không bỏ phiếu cho dự luật này.

Ông McCarthy, người đang cố gắng trở thành chủ tịch tiếp theo của Hạ viện sau khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 01/2023, cho biết dự luật này sẽ “giúp cho các nhóm lợi ích đặc biệt của Đảng Dân Chủ trục lợi và khiến những người Mỹ chăm chỉ chịu gánh nặng với những hóa đơn.”

“Tôi bảo đảm rằng không một thành viên bỏ phiếu thuận nào có thể cho quý vị biết nội dung trong dự luật là gì vì không ai có thời gian để đọc nó,” ông cho biết thêm. Dự luật về gói tổng hợp này dài hơn 4,000 trang.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Dân Chủ-California) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/12/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Dân Chủ-California) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/12/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Dân biểu James McGovern (Dân Chủ-Massachusetts), Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện, cho hay gói này “mang lại những khoản đầu tư to lớn cho các gia đình và người lao động Mỹ đồng thời củng cố nền dân chủ trong nước và ở hải ngoại.”

Trong số các điều khoản, ông McGovern nhấn mạnh 1 tỷ USD cho lưới điện của Puerto Rico, khoản tài trợ kỷ lục cho Medicaid, và tiền để giải quyết cuộc khủng hoảng nước ở Jackson, Mississippi.

Gói tổng hợp này cũng bao gồm cải cách Đạo luật Kiểm Đếm Phiếu Đại cử tri đoàn năm 1887, một phần, chỉ định thống đốc của mỗi tiểu bang là người chịu trách nhiệm đệ trình chứng nhận đại cử tri đoàn của tiểu bang đó cho Quốc hội và cấm chấp nhận bất kỳ nhóm nào do các quan chức khác đưa ra trừ khi luật của tiểu bang hoặc hiến pháp có nội dung khác.

“Tôi không hào hứng với mọi thứ trong gói này. Thẳng thắn mà nói, sự gia tăng không ngừng trong chi tiêu quốc phòng năm này qua năm khác, tôi thấy điều đó thật kinh khủng,” ông McGovern sau đó cho biết thêm.

Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania) sau đó đã chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ trong Quốc hội, với sự giúp đỡ của Tổng thống Joe Biden, đã chi hàng ngàn tỷ USD kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/2021.

Ông nói: “Dự luật chi tiêu trị giá 1.7 ngàn tỷ USD này sẽ không làm được gì khác ngoài việc đẩy lạm phát lên cao hơn nữa và làm giảm tiền lương thực tế hơn nữa.”

Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), một trong những người không bỏ phiếu, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu rằng “Do việc chi tiêu liều lĩnh và các chính sách thất bại của Đảng Dân Chủ, mọi gia đình đang trải qua một Giáng Sinh đắt đỏ nhất trong lịch sử, biên giới phía nam của chúng ta đang trong tình trạng hỗn loạn, và các chi phí năng lượng đang tăng vọt.”

Bà nói thêm: “Thay vì giải quyết những cuộc khủng hoảng này, Đảng Dân Chủ Sắp Mãn Nhiệm đã nhân đôi danh sách mong muốn cấp tiến của họ, vốn chi gần hai ngàn tỷ dollars tiền thuế của người dân để mở rộng nghị trình cấp tiến của đảng này.”

Dân biểu Shontel Brown (Dân Chủ-Ohio), trong số những người bỏ phiếu thuận, cho biết dự luật này “sẽ củng cố các hệ thống hỗ trợ quan trọng như Medicaid ở những khu vực khó khăn, hỗ trợ các gia đình lao động trả tiền thuê nhà và thanh toán các khoản thế chấp, ứng phó với việc tăng chi phí sinh hoạt, tăng thu nhập cho các quân nhân tại ngũ, và cải thiện việc chăm sóc sức khỏe của cựu binh.”

Ông Biden cổ vũ việc thông qua gói tổng hợp này và cho biết rằng ông sẽ ký ngay khi dự luật này đến được bàn làm việc của ông.

Ông Biden miêu tả dự luật này có chứa các điều khoản mà mỗi đảng muốn.

“Không bên nào đạt được mọi thứ họ muốn trong thỏa thuận này – đó là điều xảy ra trong một cuộc đàm phán,” ông cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng dự luật này là “bằng chứng nữa cho thấy Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ có thể cùng nhau mang lại lợi ích cho người dân Mỹ, và tôi mong đợi sự tiến triển tiếp theo của lưỡng đảng trong năm tới.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn