Tòa Bạch Ốc cho biết rằng trong tuần này Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 858 tỷ USD, mặc dù dự luật này chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho quân đội Hoa Kỳ.

Hôm 19/12, tại Hoa Thịnh Đốn, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên, “Ông ấy sẽ ký vào cuối tuần này.”

Tòa Bạch Ốc đã để ngỏ khả năng có một sự phủ quyết vì dự luật về ngân sách này bao gồm việc buộc phải chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine cho quân đội, vốn là điều mà vị tổng thống này phản đối.

Dự luật này “có một số điều khoản mà chúng tôi ủng hộ và một số điều khoản thì không,” bà Jean-Pierre cho biết. “Rõ ràng là tổng thống đã phản đối việc rút lại quy định bắt buộc chích vaccine nhưng chúng tôi thấy rằng Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã quyết định rằng thà chống lại sức khỏe và phúc lợi của các binh sĩ hơn là bảo vệ họ.”

Bà đã tuyên bố rằng quy định bắt buộc chích vaccine này là nhằm bảo vệ các binh sĩ, mặc dù nhiều chuyên gia đã thừa nhận rằng những vaccine này không ngăn chặn được sự lây truyền, cung cấp rất ít khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, và mất dần tác dụng đối với bệnh nặng. Những người chỉ trích quy định này cũng lưu ý rằng những người trẻ tuổi, khỏe mạnh — chiếm phần lớn trong quân đội — ít gặp phải rủi ro từ COVID-19.

Không rõ khi nào tổng thống sẽ ký dự luật này, vốn đã được đa số lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện thông qua trong những tuần gần đây. NDAA cho tài khóa 2023 quy định rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người được TT Biden bổ nhiệm, vốn đã áp đặt quy định bắt buộc chích vaccine này hồi năm 2021, phải bãi bỏ chính sách này trong vòng 30 ngày kể từ ngày TT Biden ký ban hành.

Các quan chức Ngũ Giác Đài, những người cho biết rằng họ muốn giữ nguyên quy định này, đã từ chối bình luận.

“Chúng tôi sẽ không bình luận về dự luật đang chờ giải quyết,” một phát ngôn viên nói với The Epoch Times qua thư điện tử. Người ta phát hiện ông Austin bước vào văn phòng của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) vào khoảng thời gian bà Jean-Pierre đang trình bày.

Tuy rằng Đảng Cộng Hòa đi đầu trong việc chấm dứt quy định này, nhưng nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã tham gia cùng họ để chấm dứt yêu cầu này.

Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết quy định này đã là hợp lý khi đã được áp đặt nhưng hiện tại không còn ý nghĩa gì nữa khi sự bảo vệ của một loạt các vaccine sơ cấp chỉ có tác dụng bảo vệ rất ít.

Ông cho biết tại sàn Hạ viện, “Cá nhân tôi muốn Bộ Quốc phòng tự đưa ra quyết định hơn là cơ quan lập pháp yêu cầu họ làm bởi vì họ đã không làm, tôi nghĩ điều này hợp lý, và tôi nghĩ chúng tôi nên làm.”

Các binh sĩ nộp hồ sơ giấy tờ trước khi được chích vaccine COVID-19 tại Fort Knox, Kentucky, vào ngày 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)
Các binh sĩ nộp hồ sơ giấy tờ trước khi được chích vaccine COVID-19 tại Fort Knox, Kentucky, vào ngày 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Ngũ Giác Đài được thúc giục phục hồi chức vụ cho các binh sĩ đã giải ngũ

Các quân chủng đã cho giải ngũ hơn 8,400 quân nhân vì từ chối chích vaccine. Ba quân chủng đã bị tòa án ngăn cản việc giải ngũ các quân nhân vốn đang tìm kiếm sự miễn trừ lệnh chích vaccine vì lý do tôn giáo do các phát hiện rằng những quân chủng này có khả năng hoặc đã vi phạm quyền hiến định của các quân nhân với các quyết định từ chối miễn trừ gần như nguyên văn.

Hôm 16/12, một nhóm thượng nghị sĩ đã thúc giục ông Austin phục hồi chức vụ các quân nhân đã bị giải ngũ.

“Tất cả các quân chủng trong quân đội của chúng ta đang phải đối mặt với các vấn đề chiêu binh đáng chú ý, trong đó có các vấn đề phát sinh từ yêu cầu chích vaccine,” nhóm này viết trong một bức thư (pdf). “Do đó, việc giữ chân những người nam giới và nữ giới dũng cảm này trong hàng ngũ của chúng ta là thuộc về vấn đề sự sẵn sàng chiến đấu và lợi ích an ninh của chúng ta.”

Cụ thể, những thượng nghị sĩ này đã thúc giục Ngũ Giác Đài ngăn chặn tất cả các trường hợp cho xuất ngũ liên quan đến vaccine COVID và thiết lập một “quy trình nhanh chóng và hoàn bị” để bảo đảm tất cả các quân nhân giải ngũ vì từ chối chích vaccine đều được phục hồi chức vụ với khoản hoàn trả và các quyền lợi đầy đủ.

“Hàng ngàn những người nam giới và nữ giới dũng cảm đã bị tổn hại vì cách tiếp cận sai lầm của Ngũ Giác Đài đối với yêu cầu chích vaccine COVID-19. Quý vị có một cơ hội để ngay lập tức bắt đầu khắc phục những tổn hại đã gây ra,” nhóm này lập luận. “Vì nhuệ khí hiện tại và về sau cũng như lợi ích của các Lực lượng Vũ trang của chúng ta, chúng tôi kêu gọi quý vị hãy hành động ngay lập tức.”

11 thượng nghị sĩ đã ký vào bức thư nói trên là: Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota), James Risch (Cộng Hòa-Idaho), Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), và Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida).

Khi được hỏi liệu TT Biden có hỗ trợ phục hồi chức vụ cho các quân nhân đã từ chối chích vaccine hay không, bà Jean-Pierre cho biết: “Đó là điều mà Bộ Quốc phòng phải quyết định đối với các quân nhân cụ thể. Chúng tôi sẽ để cơ quan này giải quyết quá trình đó.”

NDAA gồm có khoản viện trợ 800 triệu USD cho Ukraine, khoản tăng lương cho các quân nhân cũng như nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng, tài trợ cho nhà ở tốt hơn, và thành lập bốn cơ sở điều trị y tế mới.

NDAA cũng gồm có 1 tỷ USD cho kho dự trữ quốc phòng để lấy đất hiếm và các vật liệu quan trọng khác cho lực lượng chiến đấu, yêu cầu một sự xem lại và báo cáo về các vụ tự sát trong những lực lượng vũ trang, tài trợ thêm các phi cơ và chiến hạm, ủy quyền hơn 2.7 tỷ USD để sản xuất vũ khí đạn dược, và đầu tư vào Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative – PDI), một chương trình nhằm răn đe Trung Quốc.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.
Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn