Việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden giải quyết vấn đề an ninh biên giới là chủ đề trong phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo hôm 01/02. Sau phiên điều trần này, một số thành viên ủy ban đã thảo luận về khả năng đàn hặc Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas vì cho rằng ông đã không thực hiện các hành động cần thiết nhằm bảo vệ biên giới.

Dân biểu Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey) nói với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, rằng ông sẽ ủng hộ việc đàn hặc ông Mayorkas, mặc dù ông cho hay khối đa số của ủy ban này vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề trên.

Ông Van Drew, người đã chuyển từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa sau khi phản đối cuộc đàn hặc Tổng thống đương thời Donald Trump hồi năm 2020, cho biết: “Tôi nghĩ quý vị nên luôn điều tra, đồng thời hành động một cách rất cần mẫn và hết sức thận trọng, và một lần nữa, ủy ban này đang không yêu cầu điều đó.”

Ông Van Drew đã đưa ra những cáo buộc cụ thể rằng ông Mayorkas đã khai man về mức độ kiểm soát mà bộ của ông đã áp dụng cho biên giới với Mexico.

“[Ông Mayorkas] nói rằng biên giới này hoàn toàn không gặp phải vấn đề gì. Không có ai đang được trả tự do. Ý tôi là, đúng là những chuyện này vốn hoàn toàn không đúng sự thật hết lần này đến lần khác,” ông Van Drew cho hay.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), một thành viên khác của ủy ban nói trên, đã tập trung chỉ trích các chính sách an ninh biên giới của ông Mayorkas và các tuyên bố của vị bộ trưởng này rằng đường biên giới luôn an toàn.

“Ông ấy đã bãi bỏ những chính sách đang có hiệu quả,” ông Biggs nói với NTD. “Dưới thời chính phủ tiền nhiệm, số liệu về biên giới đã thấp hơn đáng kể. Ông ấy đã hủy bỏ tất cả những chính sách đó. Vì vậy, điều đó khiến chúng ta có những con số này. Ông ấy đã nói rằng biên giới đóng cửa; nhưng biên giới không đóng cửa.”

Ông Biggs cho biết số liệu thống kê an ninh biên giới chính thức do DHS lưu giữ “trái ngược” với các tuyên bố của chính ông Mayorkas rằng an ninh biên giới đã được bảo đảm.

“Những con số mà chúng ta đang nói đến, gần 5 triệu người tại các cảng nhập cảnh bất hợp pháp, điều đó khá thực tế,” ông Biggs cho hay. “Theo ước tính của họ [DHS], 1.5 triệu vụ trốn thoát đã được biết đến, cộng với các vụ trốn thoát chưa được biết; lượng ma túy và fentanyl, quý vị vẫn chỉ hiểu rõ và ngăn chặn khoảng 10%, nhưng quý vị có số lượng nhiều hơn bao giờ hết.”

“Quý vị đã có nhiều kẻ khủng bố nhập cảnh hơn, quý vị đã có nhiều thành viên băng đảng tội phạm hơn.”

Ông Biggs khẳng định rằng tình hình ở biên giới Hoa Kỳ không phải là một trường hợp bất ngờ hay một vấn đề sơ suất, mà là một “đặc điểm của hệ thống do [ông Mayorkas] đặt ra.”

Trong nhiều tháng, Đảng Cộng Hòa đã nêu lên khả năng đàn hặc ông Mayorkas, sau khi ông và các thành viên khác của chính phủ TT Biden dỡ bỏ các hạn chế nhập cư thời cựu TT Trump.

Hồi tháng Một, Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas) đã đưa ra một nghị quyết để bắt đầu quá trình đàn hặc này. Trong điều khoản đàn hặc đầu tiên, ông Fallon lập luận rằng ông Mayorkas đã thực hiện bất hợp pháp các chỉ thị bắt-và-thả và, thông qua sự lãnh đạo của ông ấy, đã “thả một cách khinh suất” hơn 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Ông Fallon đã đưa ra một cáo buộc đàn hặc bổ sung, cho rằng ông Mayorkas đã tự mình khai man khi trình bày trước Quốc hội, với lời tuyên thệ, rằng DHS đã duy trì “sự kiểm soát hoạt động” đối với an ninh biên giới Hoa Kỳ. Trong một cáo buộc đàn hặc thứ ba, ông Fallon cho rằng ông Mayorkas đã vu khống các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ khi nhận định họ đã “quất roi” vào những người nhập cư bất hợp pháp vốn đang cố gắng vượt biên.

Hôm 01/02, ông Biggs đã đệ trình một điều khoản đàn hặc mới chống lại ông Mayorkas.

Đảng Dân Chủ bảo vệ các nỗ lực về biên giới của Tòa Bạch Ốc

Trong khi Đảng Cộng Hòa chỉ trích rộng rãi các nỗ lực về biên giới của chính phủ TT Biden, thì Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cáo buộc Đảng Cộng Hòa đang hành động với động cơ chính trị.

Dân biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ-New York), thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong ủy ban nói trên, nói với NTD, “Toàn bộ điều vô nghĩa này về biên giới mở, rằng chính phủ ông Biden [thực hiện chính sách] biên giới mở, điều đó hoàn toàn không đúng sự thật.”

Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) đã đồng tình [với nhận định trên]. “Tôi nghĩ điều đó khá rõ ràng, từ những gì mà các đồng nghiệp của tôi ở đảng đối lập đã nói, điều này là nhằm chứng minh cho một quan điểm chính trị, chứ không phải để kiểm tra các thông tin một cách thực chất.”

Bà Lofgren cho biết bà không thể hiểu lý do để đàn hặc ông Mayorkas là gì.

Trong khi Đảng Cộng Hòa thường theo đuổi các hạn chế để làm giảm dòng người nhập cư và ma túy bất hợp pháp tràn qua biên giới phía nam, thì các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã gọi những đề nghị đó là không hiệu quả và cho biết các cải tiến nên tập trung vào việc thay đổi quy trình nhập cư.

Dân biểu Lou Correa (Dân Chủ-California) cho biết: “Chúng ta tiếp tục xây dựng bức tường biên giới, chúng ta tiếp tục đầu tư các khoản tiền [kỷ lục] vào an ninh biên giới, nhưng chúng ta vẫn tồn tại một thách thức về vấn đề nhập cư.”

Ông Correa cho biết cuộc đại tu về nhập cư mới đây nhất diễn ra vào những năm 1980 dưới thời cựu Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa Ronald Reagan. Năm 1986, ông Reagan thông qua Đạo luật Kiểm soát và Cải tổ Nhập cư quy định các hình phạt đối với những người chủ cố tình thuê những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân và những người vốn không được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Đạo luật tương tự cũng trao quyền ân xá và một con đường để trở thành công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vào Hoa Kỳ trước năm 1982.

Ông Correa cho biết thêm, kể từ đó, Quốc hội đã không thể cung cấp các phương thức cải tổ [chính sách nhập cư] mà ông ủng hộ.

Ông Correa cho hay: “Nhập cư đã luôn là một vấn đề được chính trị hóa, vũ khí hóa. Quan trọng là chúng ta cần các giải pháp. Chúng ta có thể sẽ không nhận được những giải pháp trong chu kỳ [Quốc hội] này.”

Khi được hỏi liệu Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) có chấp nhận việc tài trợ thêm ngân sách cho an ninh biên giới nhằm đạt được những cải tiến đối với quy trình tị nạn của Hoa Kỳ hay không, bà cho biết: “Trong những năm vừa qua, chúng ta đã thấy là chúng ta đã cố gắng làm điều đó, và kinh phí cho an ninh biên giới đã tăng lên hết lần này đến lần khác. Tôi nghĩ rằng đổi lại chúng ta cần nhiều thứ hơn là quy trình xin tị nạn.”

Một giải pháp thay thế của Đảng Cộng Hòa cho việc đàn hặc

Trong khi nhiều dân biểu của hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện bày tỏ họ sẽ theo đuổi việc đàn hặc ông Mayorkas, thì Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) cho biết các hành động của vị bộ trưởng trên là chưa đến mức phải áp dụng thủ tục có thể dẫn đến việc miễn nhiệm ông.

Ông Buck nói với NTD: “Tôi không nghĩ rằng việc đàn hặc là phù hợp vì tôi không nghĩ rằng ông ấy đã phạm trọng tội hoặc kinh tội.”

Thay vào đó, ông Buck đã đề nghị rằng Đảng Cộng Hòa nên sử dụng một công cụ phân bổ ngân sách, được gọi là Quy tắc Holman, để cắt giảm lương của ông Mayorkas.

Ông Buck cho biết, “Tôi nghĩ rằng quy tắc Holman được áp dụng trong trường hợp này khi… ông ấy không hoàn thành nhiệm vụ của mình, và chúng ta có thể cắt giảm lương và chức vụ ông ấy vì ông ấy đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

Quy tắc Holman là một quy tắc phân bổ ngân sách cụ thể tại Hạ viện cho phép các thành viên đưa ra các sửa đổi để cắt giảm lương của các nhân viên liên bang cụ thể.

Từ NTD News

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.
Melina Wisecup
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Melina Wisecup là một phóng viên của NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, đưa tin về Quốc hội.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn