Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) sẽ dẫn đầu một nhóm gồm bốn tân nghị viên trong chuyến công du biên giới Hoa Kỳ-Mexico hôm 16/02.

Bốn Dân biểu mới đắc cử là ông Juan Ciscomani (Cộng Hòa-Arizona), bà Lori Chavez-DeRemer (Cộng Hòa-Oregon), bà Jen Kiggans (Cộng Hòa-Virginia), và ông Derrick Van Orden (Cộng Hòa-Wisconsin) sẽ đồng hành cùng ông McCarthy vào thứ Năm (16/02) trong một chuyến du ngoạn trên không trong khu vực Tucson của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ và tham dự một cuộc họp báo với các quan chức của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP).

Dài khoảng 262 dặm, khu vực Tucson bao phủ hầu hết tiểu bang Arizona, từ ranh giới tiểu bang New Mexico đến ranh giới Quận Yuma. Theo CBP, đây là một trong những khu vực mà Lực lượng Tuần tra Biên giới hoạt động tất bật nhất trong việc bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp và thu giữ cần sa.

Chuyến thăm này sẽ đánh dấu lần đầu tiên ông McCarthy dẫn đầu một phái đoàn Hạ viện tới biên giới kể từ khi ông trở thành Chủ tịch Hạ viện. Trước đây, với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số trong Quốc hội, ông đã dẫn đầu ba chuyến đi như vậy hồi tháng 03/2021, tháng 04/2022, và tháng 11/2022.

Hôm 22/11/2022, ông McCarthy lưu ý khi đến thăm biên giới ở El Paso, Texas, “Mới tuần trước, Bộ trưởng [Alejandro] Mayorkas đã tuyên thệ làm chứng rằng, đúng vậy, biên giới đã được bảo đảm an toàn.”

“Tôi ở đây để nói với quý vị rằng không phải vậy,” ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, đã có hơn 4 triệu vụ vượt biên trái phép diễn ra.

Ông McCarthy đã chỉ trích gay gắt việc quản lý biên giới phía nam của Bộ trưởng An ninh Nội địa, kêu gọi ông ấy từ chức và cảnh báo về các thủ tục đàn hặc có thể diễn ra nhằm bãi nhiệm ông.

Và ông McCarthy dường như nhận được sự ủng hộ cho hành động này từ hội nghị của ông, trong bối cảnh hai Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas) và Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đều đã đệ trình các điều khoản đàn hặc ông Mayorkas trong những tuần kể từ khi đảng của họ giành được quyền kiểm soát Quốc hội.

Ông Biggs đã tranh luận trong một tuyên bố hôm 01/02, cáo buộc rằng ông Mayorkas là “đạo diễn chính” của cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam, “Ngày nào mà Bộ trưởng Mayorkas còn tại vị, thì ngày đó nước Mỹ sẽ ngày càng trở nên kém an toàn hơn.”

Mô tả những nỗ lực đàn hặc nói trên của Đảng Cộng Hòa là “chưa từng có, phi lý, và mang tính đảng phái”, một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với The Epoch Times hôm 10/02 rằng bộ này đã thuê cố vấn pháp lý bên ngoài để chuẩn bị cho một cuộc điều tra có thể diễn ra.

Phát ngôn viên này nói thêm, “Bên cạnh việc đưa ra phản ứng thích hợp với hơn 70 ủy ban và tiểu ban của Quốc hội vốn đang thực hiện nhiệm vụ giám sát DHS, DHS sẽ tiếp tục ưu tiên công việc của mình để bảo vệ đất nước của chúng ta trước chủ nghĩa khủng bố, ứng phó với thiên tai, và bảo vệ biên giới của chúng ta.”

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]us

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn