Hôm 16/02, Tối cao Pháp viện đã hủy bỏ các cuộc tranh luận rất được mong đợi sắp tới về số phận của chính sách Đề mục 42 trong thời kỳ đại dịch, vốn cho phép trục xuất nhanh chóng những người muốn di cư tại biên giới. Hành động này diễn ra sau khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden yêu cầu làm như vậy.

Trong vụ này — Arizona kiện ông Mayorkas, hồ sơ tòa án số hiệu 22-592 — các cuộc tranh luận trực tiếp đã được dự kiến tổ chức hôm 01/03. Mục nhập một câu mới trên sổ ghi chép của tòa án cho biết vụ kiện này “đã bị xóa khỏi… lịch tranh luận,” mà không có lời giải thích hoặc bất kỳ dấu hiệu nào về cách thức những thẩm phán đã bỏ phiếu về vấn đề này.

Hôm 30/01, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ gia hạn các trường hợp khẩn cấp sắp hết hiệu lực đến ngày 11/05 “và sau đó chấm dứt cả hai trường hợp khẩn cấp vào ngày đó.” Tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hiện hành đã được chính phủ cựu Tổng thống Trump tuyên bố gần ba năm trước.

Hồi tháng 03/2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một lệnh khẩn cấp theo Đề mục 42 của Bộ luật Hoa Kỳ liên quan đến những người gần đây đã ở một quốc gia hiện có bệnh truyền nhiễm. Điều này cho phép chính phủ nhanh chóng trả những người vượt biên trái phép về Mexico mà không cần một phiên điều trần chính thức theo giả định rằng sự hiện diện của họ có thể gây ra các rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Hơn 2 triệu người đã bị trục xuất theo chính sách này.

Chính phủ TT Biden đã miễn cưỡng tiếp tục thực thi lệnh Đề mục 42 sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống hồi tháng 01/2021, nhưng vào ngày 01/04/2022, chính phủ mới cho biết họ sẽ chấm dứt lệnh này trước ngày 23/05/2022. Các tòa án đã chặn quyết định hủy bỏ lệnh này và chính sách này đã tiếp tục có hiệu lực ở biên giới.

Hôm 15/11/2022, Thẩm phán Emmet Sullivan của Tòa Địa hạt Liên bang ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã ra phán quyết rằng chính sách Đề mục 42 là bất hợp pháp và chặn chính sách này khi nhận thấy chính phủ không chứng minh được rằng việc đình chỉ các luật nhập cư thông thường là hợp lý.

Hồi đáp một đơn khẩn cấp của các tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa ở 19 tiểu bang, dẫn đầu là Arizona và Louisiana, hôm 19/12/2022, Chánh án John Roberts đã ra một lệnh tạm thời ngăn chính phủ Tổng thống Biden dỡ bỏ Đề mục 42. Vào ngày 27/12/2022, toàn bộ Tối cao Pháp viện đã gia hạn lệnh trì hoãn này trong cuộc biểu quyết với tỷ lệ 5–4 nhằm ban hành lệnh khẩn cấp cho phép chương trình này tiếp tục.

Hôm 07/02, Chính phủ TT Biden đã yêu cầu Tối cao Pháp viện bác bỏ thách thức của 19 tiểu bang đối với việc hủy bỏ chính sách theo Đề mục 42. Chính phủ lập luận rằng kế hoạch của chính phủ nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 11/05 sẽ khiến vụ việc không được đưa ra để tranh luận.

Trong lệnh mới của mình, Tối cao Pháp viện đã không cho biết liệu lệnh trì hoãn vào ngày 27/12/2022, vốn ngăn cản việc dỡ bỏ chính sách theo Đề mục 42, có bị hủy bỏ hay không.

Ông Christopher J. Hajec, giám đốc về tranh chấp pháp lý của Viện Luật Cải tiến Nhập cư (IRLI), cho rằng không rõ liệu những thẩm phán này có xem đơn kháng cáo nói trên là đã được giải quyết xong hay không. Tổ chức này đã đệ trình một văn bản toát yếu (friend-of-the-court brief) nhằm ủng hộ các tiểu bang tán thành việc gia hạn chính sách Đề mục 42.

Ông Hajec nói với The Epoch Times qua thư điện tử, “Có lẽ họ đang chờ xem liệu tình trạng khẩn cấp đó có thực sự kết thúc vào ngày 11/05 hay không.”

Các nhóm nhân đạo và biên giới mở cho biết chính sách Đề mục 42 ngăn cản những người đào thoát khỏi tình trạng ngược đãi và bạo lực ở quê hương của họ có được thủ tục tố tụng hợp pháp khi họ đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những tiểu bang đó nói rằng việc rút lại chính sách này sẽ khiến thậm chí nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn nữa tràn vào các cơ sở biên giới vốn đã quá tải.

Trước đó, những tiểu bang này đã nói với tòa án cấp cao nói trên rằng việc không tuân thủ chính sách này “sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng với quy mô chưa từng có ở biên giới” và “số vụ vượt biên trái phép hàng ngày có thể tăng hơn gấp đôi.”

Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn