Hạ viện Pháp đã thông qua một dự luật mới về virus Trung Cộng có thể gây khó khăn hơn cho những người từ chối chích ngừa COVID-19 trong việc tiếp cận “các hoạt động trong đời sống xã hội” và phương tiện giao thông công cộng.

Sau những ngày tranh luận sôi nổi, các nhà lập pháp tại Hạ viện của Nghị viện Pháp đã thông qua dự thảo luật này, trong đó có một biện pháp liên quan đến giấy thông hành vaccine nghiêm ngặt hơn, ngay sau 5 giờ sáng theo giờ địa phương (11 giờ tối theo múi giờ miền Đông) hôm 06/01 với tỷ lệ 214–93.

Dự luật này, do Tổng thống Emmanuel Macron ủng hộ, sẽ được đưa lên Thượng viện vào đầu tuần tới trước một cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện Pháp.

Cuộc tranh luận tại Hạ viện về việc đề xướng bộ quy tắc mới về virus Trung Cộng đối với các công dân chưa chích ngừa đã bị đình chỉ vào sáng sớm ngày 04/01, khi các nhà lập pháp của phe đối lập cáo buộc Tổng thống (TT) Macron sử dụng ngôn ngữ gây chia rẽ trong một cuộc phỏng vấn.

Sau khi cuộc tranh luận tạm dừng, các quan chức chính phủ Pháp cho biết các quy tắc mới có thể sẽ có hiệu lực như kế hoạch ban đầu vào giữa tháng Một này. Theo luật mới, những người chưa chích ngừa từ 16 tuổi trở lên sẽ bị chặn khỏi các địa điểm dịch vụ khách hàng và giao thông công cộng liên vùng.

Nếu được thông qua, luật này sẽ loại bỏ một tùy chọn hiện tại trên giấy thông hành vaccine vốn cho phép những người có thể cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 gần đây vẫn có thể vào các địa điểm dịch vụ khách hàng hoặc đi tàu hỏa.

Việc Hạ viện chấp thuận kế hoạch của TT Macron về việc thực thi giấy thông hành vaccine nghiêm ngặt hơn, mà các quan chức tin rằng sẽ giúp hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron của virus Trung Cộng, diễn ra vài ngày sau khi tổng thống bị các đối thủ chính trị lên án về những bình luận gây tranh cãi mà ông đưa ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài diễn văn trong một cuộc họp báo về việc Pháp đảm nhận chức vụ chủ tịch EU, tại Paris hôm 09/12/2021. (Ảnh: Ludovic Marin/Pool/Reuters)

TT Macron nói với tờ Le Parisien vào đầu tuần này rằng ông kiên quyết làm cho cuộc sống của những người từ chối vaccine COVID-19 trở nên rất phức tạp, bằng cách dồn ép họ ra khỏi những nơi công cộng, đến mức cuối cùng họ sẽ phải chích ngừa.

“Tôi không muốn chọc giận người Pháp. … Nhưng giờ đây những người chưa chích ngừa, tôi thực sự muốn khiến họ tức giận. Và vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế, cho đến khi kết thúc. Đây là chiến lược,” ông Macron nói hôm thứ Ba (04/01).

Ông Macron tiếp tục nói rằng ông “sẽ không đẩy [những người chưa chích ngừa] vào tù,” nhưng ông sẽ khiến cuộc sống của họ phức tạp hơn và khuyến khích những người chưa chích ngừa COVID-19 đi chích bằng cách “hạn chế nhiều nhất có thể quyền tiếp cận của họ đến các hoạt động trong đời sống xã hội.”

“Vì vậy, chúng ta cần nói với họ rằng – kể từ ngày 15/01, quý vị sẽ không thể đến nhà hàng nữa. Quý vị sẽ không còn có thể đi uống cà phê, quý vị sẽ không thể đi đến nhà hát được nữa. Quý vị cũng sẽ không thể đến rạp chiếu phim nữa.”

Đã có rất nhiều phản ứng đối với các bình luận của ông Macron – cả ủng hộ và phản đối. Những phát ngôn này cũng đến vào một thời điểm nhạy cảm, khi một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Tư tới, trong đó ông ấy được kỳ vọng ​​sẽ tái tranh cử, mặc dù ông ấy vẫn chưa chính thức công bố liệu mình có tham gia tranh cử hay không.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết Pháp đã sẵn sàng khai triển chích mũi vaccine COVID-19 thứ tư, tức liều bổ sung thứ hai, ngay sau khi các cơ quan y tế bật đèn xanh cho hành động này.

Do NTD thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: