Hôm thứ Sáu (07/05), Hạ viện tiểu bang Texas đã thông qua dự luật sửa đổi bầu cử do Đảng Cộng Hòa ủng hộ vốn sẽ bổ sung các hình phạt và quy tắc mới, trở thành cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo gần đây nhất thông qua đạo luật tương tự trong những ngày gần đây. 

Hạ viện Texas thông qua dự luật bầu cử
Người dân bỏ phiếu tại một địa điểm bỏ phiếu ở Austin, Texas vào ngày 13/10/2020. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Hạ viện đã thông qua Dự luật Thượng viện 7 với tỷ lệ chủ yếu bầu theo đảng phái là 78-64. Dự luật này, lần đầu tiên được thông qua tại Thượng viện nhưng đã được chỉnh lại đáng kể tại Hạ viện, bây giờ sẽ quay trở lại Thượng viện tiểu bang Texas để bỏ phiếu.

Hôm thứ Sáu, Thống đốc người Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Texas Greg Abbott đã ca ngợi các nhà lập pháp tiểu bang của Đảng Cộng Hòa vì thông qua dự luật tại Hạ viện.

“Dự luật này sẽ giúp bảo đảm việc chúng ta có được sự tin tưởng và tự tin về kết quả bầu cử của mình,” ông Abbott viết trong một dòng tweet. “Một bước tiến gần hơn đến bàn làm việc của tôi và biến nó thành luật của Texas.”

Biện pháp này sẽ khiến cho việc các cử tri có đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư trở thành một trọng tội nếu trước đó họ đã không hề yêu cầu đơn đó. Nó cũng sẽ cấm việc sử dụng công quỹ để tạo điều kiện cho việc phân phối các ứng dụng bỏ phiếu qua thư.

“Một người phạm tội nếu người đó cố ý thu thập hoặc sở hữu một lá phiếu bầu qua thư hoặc bì thư của bên vận chuyển chính thức từ một cử tri liên quan đến các dịch vụ thu hoạch phiếu bầu,” theo nội dung văn bản của dự luật.

Cũng theo dự luật này, những quan sát viên bầu cử chỉ có thể bị thẩm phán đuổi việc “nếu quan sát viên đó tham gia vào hoạt động có thể cấu thành một hành vi phạm tội liên quan đến việc tiến hành cuộc bầu cử.” Trong cuộc bầu cử ngày 03/11/2020, nhiều quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã nói rằng họ bị đối xử bất công hoặc bị đuổi khỏi các địa điểm bỏ phiếu ở những khu vực như Philadelphia, Detroit và Atlanta.

Hạ viện Texas thông qua dự luật bầu cử
Một nhân viên phòng phiếu đóng dấu một lá phiếu các cử tri trước khi bỏ nó vào thùng kín tại một địa điểm bỏ phiếu ở Austin, Texas, vào ngày 13/10/2020. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Các đảng viên Dân Chủ và các nhóm cấp tiến đã chỉ trích dự luật này và tuyên bố nó tương đương với “sự đàn áp cử tri,” sử dụng lối nói tương tự để chống lại các dự luật về liêm chính bầu cử đã được thông qua và ký thành luật ở Florida và Georgia trong những ngày gần đây. Chủ tịch Đảng Dân Chủ Texas Gilberto Hinojosa đã lặp lại những tuyên bố của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang khác rằng dự luật này là một nỗ lực nhằm “bịt miệng cử tri ở Texas, đặc biệt là cử tri da màu.”

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng Hòa, bao gồm cả Dân biểu tiểu bang Texas Jeff Leach, nói rằng biện pháp này là một “dự luật liêm chính bầu cử đúng đắn [và] mạnh mẽ bảo đảm và bảo vệ quyền truy cập đầy đủ vào hòm phiếu trong khi ngăn cản và trấn áp hoạt động bất hợp pháp phá hoại các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Dự luật Texas là một trong số các luật bầu cử tiểu bang đang được tranh luận và cải thiện trong các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo sau cuộc bầu cử ngày 03/11/2020.

Đảng Dân Chủ đã nói rằng những hạn chế đối với việc truy cập vào phiếu bầu qua thư là một mưu đồ của Đảng Cộng Hòa nhằm đáp trả việc cựu Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử, trong khi Đảng Cộng Hòa cho rằng việc bỏ phiếu qua thư dẫn đến gian lận bầu cử.

Vào sáng hôm thứ Năm (06/05), Thống đốc Florida Ron DeSantis-một đảng viên Cộng Hòa đã ký dự luật liêm chính bầu cử của Florida. Sau đó, một số nhóm liên kết với Đảng Dân Chủ đã nhanh chóng nộp đơn kiện để đáp trả.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn