Hạ viện đã bỏ phiếu vào cuối hôm thứ Ba (21/09) để thông qua dự luật ngăn chặn chính phủ đóng cửa và cấp vốn cho chính phủ đến ngày 03/12, cũng như tạm hoãn giới hạn nợ cho đến sau cuộc bầu cử năm 2022.

Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 220–211 tại Hạ viện với Đảng Dân Chủ chiếm đa số đã diễn ra theo các đường lối đảng phái. Dự luật này hiện đang phải đối mặt với một rào cản khó khăn tại Thượng viện, nơi các thành viên Đảng Cộng Hòa đã nói rằng họ thực hiện chiến thuật tranh luận không giới hạn (filibuster).

Quốc hội phải thông qua kế hoạch tài trợ trước hôm 30/09 để ngăn chặn chính phủ phải đóng cửa hay sự vỡ nợ của Hoa Kỳ. Dự luật, nếu được thông qua, sẽ giữ cho chính phủ mở cửa đến ngày 03/12 và đình chỉ giới hạn nợ đến ngày 16/12/2022.

Thời gian kéo dài thêm sẽ cho phép các nhà lập pháp đàm phán về ngân sách cho năm tới.

Trong khi ưu tiên cao nhất của biện pháp này là ngăn chặn việc ngừng hoạt động, biện pháp này cũng sẽ cung cấp hàng tỷ dollar cho các khoản chi tiêu mới để cứu trợ thiên tai và hỗ trợ những người Afghanistan sơ tán.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) Và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) hôm thứ Hai (20/09) đã thông báo trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ kết hợp cả các biện pháp tài trợ cho chính phủ trong ngắn hạn và việc đình chỉ giới hạn nợ của Hoa Kỳ trong một dự luật.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã tuyên bố sẽ chặn việc tăng mức trần nợ 28.4 ngàn tỷ USD và nói rằng Đảng Dân Chủ, đảng giữ đa số phiếu [tại Quốc Hội], phải tự [biểu quyết] nâng mức trần nợ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã nói rằng từ việc nâng giới hạn nợ, Đảng Dân Chủ sau đó sẽ sử dụng những số tiền này để chi trả cho các gói chi tiêu lớn, bao gồm cả biện pháp trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.

Hôm thứ Ba (21/09), TNS. McConnell nói: “Tôi muốn nhắc lại một lần nữa: Nước Mỹ không bao giờ được vỡ nợ. Chúng ta chưa bao giờ và chúng ta sẽ không bao giờ vỡ nợ. ”

Ông cũng nhắc lại rằng trách nhiệm của đảng giữ đa số [tại Quốc Hội] là nâng trần nợ. Điều đó sẽ có tác dụng cho phép các thành viên Cộng Hòa tránh bỏ phiếu cho việc tăng giới hạn nợ trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Đảng Cộng Hòa cho biết Đảng Dân Chủ có thể tự tăng giới hạn nợ thông qua quy tắc điều chỉnh ngân sách (reconciliation), một thủ tục đặc biệt có thể xúc tiến việc thông qua một biện pháp ngân sách tại Thượng viện, bỏ qua quy định rằng 60 trong số 100 thành viên của Thượng viện phải đồng ý thông qua luật. Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ đã từ chối làm điều đó cho đến nay, nói rằng cuộc bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ nên là của lưỡng đảng.

TNS. Schumer nói trong một bài phát biểu: “Chơi trò chơi với trần nợ là chơi với lửa rồi đặt nó lên lưng người dân Hoa Kỳ.”

Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ rằng họ sẽ ủng hộ một dự luật để ngăn chặn việc đóng cửa với điều kiện việc gia hạn giới hạn nợ được bỏ qua.

Mức trần nợ hiện tại đã bị phá vỡ, với khoản nợ là 28,78 nghìn tỷ USD. Chi tiêu của chính phủ hiện đang được tạm thời tài trợ thông qua “các biện pháp bất thường” của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào tháng 10.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống tại Úc. Cô ấy theo dõi tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. 

Với sự đóng góp của Jack Phillips và Reuters 

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn