Hôm thứ Ba (14/06), Hạ viện đã thông qua một dự luật mở rộng an ninh cho các thành viên trong gia đình của các thẩm phán Tối cao Pháp viện sau khi các thành viên Đảng Dân Chủ thất bại trong việc đưa một điều khoản mà họ muốn vào luật.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 396-27 để thông qua Đạo luật Bình đẳng về Cảnh sát của Tối cao Pháp viện.

Tất cả các phiếu phản đối đều đến từ các thành viên Đảng Dân Chủ.

Năm thành viên đã không bỏ phiếu.

Thượng viện đã đồng thuận thông qua dự luật hồi tháng Năm, ngay sau khi một vụ rò rỉ dự thảo phán quyết chưa từng có tiền lệ cho thấy tòa án hàng đầu của quốc gia đang chuẩn bị lật lại án lệ Roe kiện Wade.

Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Hạ viện đã trì hoãn một cuộc bỏ phiếu vì họ muốn có một thay đổi.

Dự luật trao cho Cảnh sát Tối cao Pháp viện và Cảnh sát trưởng Cảnh sát Tư pháp khả năng ra lệnh bảo vệ gia đình của các thẩm phán hoặc sĩ quan Tối cao Pháp viện nếu sự bảo vệ đó được cho là cần thiết. Theo các Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) và John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), những người soạn thảo dự luật này, dự luật sẽ cho phép bảo vệ “suốt ngày đêm” đối với các thành viên trong gia đình.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện muốn mở rộng sự bảo vệ cho các thành viên gia đình của các lục sự, điều mà các thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối.

“Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện đã có sự bảo vệ. Đây là về các gia đình của các thẩm phán Tối cao Pháp viện, và các thành viên Đảng Dân Chủ đã đấu tranh cho các gia đình của các lục sự, nhân viên của Tối cao Pháp viện. Họ cũng nên có sự bảo vệ,” Dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California) nói trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông lưu ý rằng tên của một số lục sự đã được lưu hành rộng rãi sau vụ rò rỉ với những gợi ý rằng họ là những người đứng sau vụ rò rỉ này, và một bài đăng đang lan truyền trên mạng xã hội cũng đề cập đến một trong những vị hôn phối của những lục sự này.

Tuần trước (06-12/06), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết “không ai đang gặp nguy hiểm” do sự chậm trễ trong việc thông qua dự luật, thu hút sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Một số thành viên Đảng  Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn đã gọi dự luật này là vô nghĩa vì Tổng chưởng lý Merrick Garland đã ra lệnh bảo vệ 24 giờ vô thời hạn tại tư gia của các thẩm phán.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã phải mất một thời gian để dự luật này được thông qua. Lý do khiến phải mất nhiều thời gian như vậy là do Đảng Dân Chủ tại Hạ viện muốn có một nhượng bộ rất nhỏ trong dự luật này, để bảo vệ các nhân viên của định chế này — Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ — nhưng họ đã từ chối,” Dân biểu Veronica Escobar (Dân Chủ-Texas) cho biết. Bài nói thêm rằng dự luật “là một điểm đáng nói” chứ không “”thực sự làm bất cứ điều gì.”

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) lưu ý rằng tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện ủng hộ dự luật này và các thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ ra rằng một người có vũ trang đã bị bắt giữ gần nhà của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh trong tháng này, ngay sau khi Thượng viện thông qua đạo luật.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng an ninh bổ sung là cần thiết kể từ khi ý kiến về vụ Dobbs bị rò rỉ vào tháng trước,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nói. “Thẩm phán Kavanaugh là mục tiêu của một người đàn ông có vũ trang nguy hiểm, người đã bay xuyên đất nước để hạ sát ông. Hắn ta có dây rút. Hắn đã có một kế hoạch. Và các nhóm cực tả có kế hoạch nhắm mục tiêu vào Thẩm phán Amy Coney Barrett và các con của bà. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng khi con họ ra khỏi trường học. Nhưng Quốc hội đã giữ dự luật này ở đây trong một tháng. Trong một tháng.”

“Những sự chậm trễ không cần thiết này khiến sự an toàn của các thẩm phán và gia đình họ gặp nguy hiểm,” ông nói thêm. “Bằng cách thông qua nguyên trạng dự luật này, chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng đến những người cực đoan cánh tả: quý vị không thể đe dọa các thẩm phán Tối cao Pháp viện.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn