Các nhà chức trách ở Hoa Thịnh Đốn cho biết họ sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và đang kêu gọi du khách không mang súng vào trong ranh giới thành phố trong bối cảnh Tối cao Pháp viện chuẩn bị đưa ra một số quyết định về quyền sử dụng súng và phá thai.

Các nhóm đang có kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình và phản đối trước khi Tối cao Pháp viện đưa ra các phán quyết, có khả năng các phán quyết sẽ có trong tháng này. Một bản dự thảo về một phán quyết của Tối cao Pháp viện dường như sẽ lật ngược phán quyết án lệ Roe kiện Wade đã bị rò rỉ cho phương tiện truyền thông vài tuần trước, khiến phe cánh tả phản đối, đe dọa, và thậm chí là có một vài nỗ lực đốt phá một số trung tâm hỗ trợ sinh sản trên khắp Hoa Kỳ.

Trong khi đưa ra nhận xét hôm thứ Sáu (10/06), Cảnh sát trưởng Thủ đô Robert Contee nói rằng “tư thế sẵn sàng” đang được thực hiện cho các sự kiện sắp tới.

“Chúng tôi đang tăng cường sự hiện diện của mình để phủ sóng ở các khu vực lân cận và khu vực trung tâm thành phố của chúng ta, bao gồm cả việc kích hoạt các trung đội thuộc bộ phận chống gây rối dân sự,” ông nói trong cuộc họp báo bên cạnh Thị trưởng Đảng Dân Chủ Muriel Bowser. “Ngoài ra, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác bên phía lực lượng chấp pháp, chính phủ, và cộng đồng để bảo đảm rằng tất cả các sự kiện này diễn ra hòa bình và các khu vực lân cận của chúng ta được an toàn.”

Ông Contee cũng cảnh báo mọi người không nên mang súng tới các sự kiện sắp diễn ra. Một nam thanh niên có vũ trang, anh Nicholas Roske, 26 tuổi, tuần trước đã bị bắt bên ngoài nhà của Thẩm phán Brett Kavanaugh ở Maryland. Anh ta nói với các điều tra viên rằng anh ta muốn bắn ông Kavanaugh vì anh ta tin rằng vị thẩm phán này sẽ ủng hộ quyết định lật ngược án lệ Roe kiện Wade và sẽ ủng hộ một phán quyết mà sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát súng ở một số tiểu bang.

“Nếu quý vị đến để tận hưởng thành phố xinh đẹp của chúng tôi, thì mọi người không nên nghĩ đến việc mang súng vào thành phố xinh đẹp của chúng tôi,” ông Contee nói. “Chúng ta cần giúp giữ hòa bình trong thành phố của chúng ta … hãy để cho cơ quan chấp pháp và cảnh sát vũ trang, hãy giao việc đó cho Sở Cảnh sát Thủ đô. Đó là trách nhiệm của chúng tôi.”

Bà Bowser nói rằng cư dân Hoa Thịnh Đốn không thể “sống trong sợ hãi,” nói thêm rằng “chúng tôi cũng đang bảo ban nhau rằng hãy quan tâm đến những người hàng xóm của mình.”

Tuần trước, FBI nói rằng họ sẽ không “dung thứ cho bạo lực, sự phá hoại, việc can thiệp vào các chức năng của chính phủ, hay xâm phạm tài sản của chính phủ” sau khi anh Roske bị bắt và các cuộc biểu tình sắp tới ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong một tuyên bố chung, Biện lý Hoa Kỳ Matthew Graves và Trợ lý Giám đốc Phụ trách Văn phòng Hiện trường FBI tại Hoa Thịnh Đốn Steven D’Antuono đã viết rằng cơ quan của họ “cam kết bảo vệ các quyền trong Tu chính án thứ Nhất của tất cả người dân Mỹ là được bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình trong các cuộc biểu tình diễn ra thường xuyên tại thủ đô của quốc gia, bao gồm cả tại Tối cao Pháp viện.”

Trong trường hợp của anh Roske, anh ta nói với các điều tra viên rằng anh ta đã tìm thấy địa chỉ của ông Kavanaugh trên mạng, theo các giấy tờ của tòa án được nộp trong trường hợp của anh ta. Trong khi đó, nhóm cánh tả “Ruth Sent Us” đã đăng địa chỉ của ông Kavanaugh lên trang Twitter của họ, đồng thời gợi ý rằng những người biểu tình nên nhắm mục tiêu vào những người con của Thẩm phán Amy Coney Barrett tại trường học của các em.

Về mặt lịch sử, Tối cao Pháp viện công bố phần lớn các quyết định của họ vào cuối tháng Sáu. Không rõ khi nào tối cao pháp viện sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson — phán quyết này có thể lật ngược án lệ Roe kiện Wade, quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 cho rằng phụ nữ có quyền phá thai theo hiến pháp — hoặc về vụ Hiệp hội Súng trường & Súng ngắn Tiểu bang New York kiện Bruen, một vụ kiện mà, nếu bị hủy bỏ, sẽ mở rộng đáng kể phạm vi bảo vệ được cấp cho theo Tu chính án thứ Hai.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn