Ba mươi cựu đặc vụ FBI đã đưa ra thông điệp ủng hộ người tố cáo bị đình chỉ Steve Friend, người đã cáo buộc cơ quan này có thành kiến chính trị trong cuộc điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01/2021.

Theo New York Post, trong số các cựu điệp viên bày tỏ sự ủng hộ với anh Friend có một phó trợ lý giám đốc đã về hưu và năm cựu thành viên nhóm SWAT.

Trong một bản tuyên bố được công khai hôm 26/09 (pdf), anh Friend viết rằng FBI đã sử dụng các chiến thuật mạnh tay đối với một số nghi phạm trong vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, đồng thời nêu ra ví dụ về việc một nhóm SWAT được điều động để thực hiện một vụ bắt giữ về tội danh nhẹ, điều mà anh cho là “không phù hợp”.

Người tố cáo cũng cáo buộc cơ quan này vi phạm hướng dẫn của Bộ Tư pháp đối với các cuộc điều tra trong nước của FBI (pdf) bằng cách áp dụng các thủ tục “không bình thường” trong khi tiến hành các cuộc điều tra về sự kiện ngày 06/01/2021.

Anh nói rằng FBI đã giảm bớt vai trò của các văn phòng hiện trường và đặc vụ hiện trường trong các cuộc điều tra sự kiện ngày 06/01/2021, bằng cách dồn việc điều hành giải quyết vụ án cho Lực lượng Đặc nhiệm 06/01 của FBI.

“Kết quả là, có những cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra đối với các đối tượng của 06/01 mà tôi được liệt vào danh sách ‘Đặc vụ trong vụ án’, nhưng chưa thực hiện bất kỳ công việc điều tra nào,” anh Friend cho hay.

Người tố cáo này nói thêm rằng các thành viên Lực lượng Đặc nhiệm 06/01 được liệt kê là những người đã tuyên thệ trong chứng thư hữu thệ của lệnh khám xét và bắt giữ, trong đó anh được liệt kê là một “đặc vụ trong vụ án” nhưng chưa bao giờ phỏng vấn các đối tượng hoặc điều tra các vụ án đó.

Anh cũng cáo buộc rằng FBI đang không còn ưu tiên các cuộc điều tra lạm dụng tình dục trẻ em để ủng hộ các cuộc điều tra khủng bố trong nước.

Luật sư của anh Friend nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử trước đó rằng anh Friend vẫn được FBI thuê làm việc nhưng vẫn bị đình chỉ công tác mà không được trả lương.

Những thông điệp ủng hộ

Một trong những thông điệp đến từ đặc vụ FBI đã về hưu Ernie Tibaldi, nói rằng, “Đã đến lúc ngăn FBI trở thành cơ quan thực thi hệ tư tưởng của một đảng chính trị,” theo NY Post.

“Chúng ta cần tái thiết FBI thành một cơ quan thực thi pháp luật độc lập và phi chính trị như trước đây.”

Năm cựu thành viên nhóm SWAT cũng đồng tình với cáo buộc của đặc vụ Friend rằng FBI đã sử dụng vũ lực quá mức trong việc bắt giữ các nghi phạm bị cáo buộc phạm tội nhẹ.

Đặc vụ FBI đã về hưu David Baldovin, người đã trải qua quãng thời gian khoảng hai chục năm trong SWAT, nói với NY Post, “Hiện nay việc sử dụng — hay tôi nên nói là lạm dụng — các nhóm SWAT của FBI đã trở nên thái quá.”

Ông khen ngợi anh Friend vì đã can đảm nói không “với một đám quan chức và bạo chúa đang tại vị của FBI.”

Một cựu thành viên khác của nhóm SWAT nói với NY Post rằng ông đã tham gia nhiều cuộc truy quét, tất cả đều chỉ giới hạn ở “mức phạm trọng tội”.

Các thông điệp khác cũng tương tự như vậy, trong đó một số người đã khen ngợi anh Friend vì đã thể hiện “lòng dũng cảm” và một số khác gọi anh là “một người hùng của nước Mỹ”.

Do từ chối tham gia các hoạt động trong tương lai liên quan đến cuộc điều tra sự kiện ngày 06/01/2021, nên anh Friend đã bị đình chỉ giấy phép tiếp cận tài liệu mật để chờ điều tra. Anh cũng đã bị tước bỏ các giấy chứng nhận, vũ khí, và huy hiệu của mình.

Các nhà lập pháp cáo buộc FBI đã trả đũa anh Friend

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), hai nhà lập pháp đưa ra bản tuyên bố tố cáo FBI của anh Friend, đã cáo buộc rằng FBI đang trả đũa.

“Rốt cuộc, thay vì tái phân công các nhiệm vụ khác cho Đặc vụ Đặc nhiệm Friend như anh ấy yêu cầu, ban lãnh đạo FBI rõ ràng đã chọn cách trả đũa và trừng phạt anh ấy để làm gương,” các thượng nghị sĩ này viết trong một bức thư đề ngày 26/09 cho Giám đốc FBI Christopher Wray.

“Các hành động bị cáo buộc của lãnh đạo cấp cao của FBI là không thể chấp nhận được và đã gửi đi chính xác thông điệp sai lầm.”

FBI đã tuyên bố trong một thư điện tử trước đó cho The Epoch Times rằng họ đã nhận được lá thư trên từ ông Grassley và ông Johnson và rằng những người tố cáo được “bảo vệ khỏi việc bị trả đũa.”

“Mặc dù chúng tôi không thể bình luận chi tiết cụ thể về các vấn đề nhân sự, nhưng tất cả nhân viên FBI đều hiểu rằng họ buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất vì công việc của họ là rất quan trọng để hoàn thành sứ mệnh của chúng tôi là bảo vệ người dân Mỹ và duy trì Hiến Pháp Hoa Kỳ. Những nhân viên nào không thực hiện trách nhiệm của mình phải chịu trách nhiệm thông qua một quy trình hành chính khách quan,” phát ngôn viên của FBI viết.

“Các nhân viên FBI báo cáo bằng chứng về hành vi sai trái thông qua một tiết lộ được bảo vệ thì sẽ được bảo vệ khỏi bị trả thù. Việc báo cáo như vậy hỗ trợ cho sứ mệnh của FBI và hoàn toàn phù hợp với các giá trị cốt lõi của chúng tôi.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn