Các công ty Trung Quốc đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ với tốc độ kỷ lục trong năm nay. Hãng gọi xe lớn của Trung Quốc Didi Chuxing (Didi) là công ty mới nhất chuẩn bị niêm yết cổ phiếu tại New York, bác bỏ việc gia tăng đàn áp các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Vào ngày 10/06, Didi đã nộp bản cáo bạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với kế hoạch niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.

Hãng gọi xe Trung Quốc Didi
Một logo của Didi Chuxing ở Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Được mệnh danh là “Uber của Trung Quốc,” công ty chiếm thị phần lớn nhất trong nước. Nó có một danh sách dài những người ủng hộ nổi tiếng như Tencent, Alibaba, SoftBank của Nhật Bản, Toyota và Uber.

Theo ước tính, Didi có kế hoạch ra mắt công chúng sớm nhất là vào tháng tới, trong một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay, đạt mức định giá từ 70 tỷ đến 100 tỷ USD.

Sau thông báo của Didi vào tuần trước, Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), một nhà phê bình thẳng thắn về Trung Quốc, đã đưa ra một tuyên bố khi thúc giục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chặn đợt IPO sắp tới [của Didi].

TNS Rubio cho biết trong một tuyên bố vào ngày 11/06 rằng, “Mỗi khi SEC cho phép các công ty như Didi niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, các công ty [Trung Quốc] này sẽ tuồn những đồng USD mà họ đang khao khát vào Bắc Kinh và khiến các khoản đầu tư của những người Mỹ đã nghỉ hưu gặp rủi ro.”

“Chính phủ Tổng thống Biden nên hành động để ngăn chặn đợt IPO của Didi và làm việc với chúng tôi về một giải pháp lập pháp để ngăn cấm tất cả các đợt IPO của những doanh nghiệp không tuân thủ [quy định kế toán/kiểm toán Hoa Kỳ.]”

Theo Bloomberg, các công ty từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã huy động được hơn 7 tỷ USD thông qua các đợt IPO tại Hoa Kỳ trong 5 tháng đầu năm nay. Đây là một tốc độ phi thường nếu xét đến thị trường IPO chậm chạp vào năm ngoái (2020).

Hãng sản xuất dược phẩm Qilian International Holding Group Ltd. là công ty có trụ sở tại Trung Quốc đầu tiên niêm yết cổ phiếu của mình trên Nasdaq trong năm nay. Và đợt IPO lớn nhất cho đến nay là đợt phát hành cổ phiếu trị giá 1.6 tỷ USD của RLX Technology Inc., một nhà sản xuất thuốc lá điện tử.

Các công ty Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn của Hoa Kỳ bất chấp luật mới thực thi các quy tắc công bố thông tin nghiêm ngặt hơn có thể chặn họ khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu họ từ chối minh bạch và tuân theo các quy tắc tương tự mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ phải tuân thủ.

Tháng 12/2020, Tổng thống Donald Trump khi đó đã ký thành luật Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty ngoại quốc nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi các công ty không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ. Quốc hội đã đồng thuận thông qua dự luật chủ yếu tập trung vào các công ty Trung Quốc đang bị giám sát gắt gao về các hành vi gian lận trong kế toán.

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã không thể thanh tra các công ty kiểm toán có trụ sở tại Trung Quốc trong hơn một thập kỷ qua. Trung Cộng đã ngăn cản các cuộc thanh tra kiểm toán đối với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, viện lý do an ninh quốc gia và quyền riêng tư là những lý do cho sự không tuân thủ.

Tuy nhiên, luật này khắc phục vấn đề bằng cách buộc các công ty hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn giám sát kiểm toán của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp. Luật này cũng yêu cầu các công ty tiết lộ liệu họ thuộc sở hữu hay chịu sự kiểm soát của chính phủ ngoại quốc không, kể cả chế độ cộng sản của Trung Quốc.

Là một phần của sắc lệnh do cựu Tổng thống Trump ban hành vào năm ngoái (2020), gần đây một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, chẳng hạn như ba nhà cung cấp viễn thông quốc doanh lớn của Trung Quốc và công ty năng lượng China National Offshore Oil Corp. do liên kết của họ với quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, những hành động này ít có tác động đến các công ty Trung Quốc như Didi đang xếp hàng để tổ chức đợt IPO của họ tại Hoa Kỳ.

Ông Rubio tin rằng Didi sẽ từ chối tuân thủ các quy định mới và cuối cùng sẽ bị hủy niêm yết tại các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Do đó theo ông, không có lý do gì cho phép các công ty Trung Quốc phát hành cổ phiếu tại Hoa Kỳ nếu họ vốn không tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ.

Tháng 05/2021, TNS Rubio và TNS Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania) đã đệ trình Đạo luật lưỡng đảng Không có IPO cho các Doanh nghiệp Không tuân thủ [quy định kiểm toán] để cấm các công ty Trung Quốc chào bán cổ phiếu mà không tuân thủ các chuẩn mực kiểm toán của Hoa Kỳ.

Do Emel Akan thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn