Trong tuần này, một hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ tới thăm Nam Hàn để tham gia cuộc tập trận chung lần đầu tiên sau khoảng bốn năm, các quan chức của cả hai nước cho biết hôm thứ Hai (19/09). Liên minh Nam Hàn-Hoa Kỳ đang tìm cách khai triển “các tài sản chiến lược” có khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về việc chính quyền Bắc Hàn sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Hải quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ dự kiến sẽ đến một căn cứ hải quân ở thành phố cảng phía nam Busan vào ngày 23/09.

Tuyên bố cho biết: “Bằng cách tiến hành các cuộc tập trận kết hợp, Lực lượng Hải quân hai nước có kế hoạch tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho mọi tình huống quân sự và thể hiện quyết tâm vững chắc của liên minh Nam Hàn-Hoa Kỳ vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.”

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng dường như cũng đang chuẩn bị nối lại hoạt động thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Chính quyền Bắc Hàn đã lên án các lần khai triển quân đội cũng như các cuộc tập trận chung trước đây giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn là các cuộc diễn tập cho chiến tranh và là bằng chứng cho các chính sách thù địch của Hoa Thịnh Đốn và Seoul.

Chuyến thăm này sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến Nam Hàn của một hàng không mẫu hạm Mỹ kể từ năm 2018. Năm đó, hai nước đồng minh này đã thu nhỏ quy mô của hoạt động quân sự chung trong bối cảnh thực thi các nỗ lực ngoại giao nhằm tiếp xúc với Bắc Hàn.

Hơn nữa, đại dịch COVID-19 cũng khiến cho tần suất tổ chức các cuộc tập trận ít đi và mãi cho đến năm nay, khi Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol nối lại nhiều cuộc tập trận chung và các cuộc phô diễn sức mạnh quân sự khác như một lời cảnh báo đối với Bắc Hàn, quốc gia đầu năm nay đã tiến hành một số vụ thử hỏa tiễn kỷ lục sau các cuộc đàm phán thất bại trong việc thuyết phục nước này chấm dứt việc phát triển vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn.

Hồi tháng Tư, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã được điều động đến vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2017, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Nhật Bản. Lần này hàng không mẫu hạm và nhóm tác chiến của chiến hạm này sẽ tập trận chung với quân đội Nam Hàn.

Hôm thứ Sáu (16/09), Hoa Kỳ và Nam Hàn đã lên án học thuyết sử dụng hạt nhân đầu tiên của Bắc Hàn được công bố trong tháng này là “leo thang và gây mất ổn định”, đồng thời Hoa Thịnh Đốn tuyên bố sẽ tiếp tục khai triển và huấn luyện các tài sản chiến lược nhằm răn đe và đáp trả Bình Nhưỡng.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Josh Smith của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn