Hải quân Hoa Kỳ đã điều động một hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Nam Hàn để tham gia một cuộc tập trận chung nhằm thể hiện liên kết đồng minh bền chặt của họ trong bối cảnh Bắc Hàn đe dọa hạt nhân.

Hôm thứ Sáu (23/09), Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã đến thành phố cảng phía nam Busan, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của họ đến Nam Hàn trong 5 năm. Họ không nói rõ chiến hạm này sẽ ở Busan trong bao lâu.

Chuẩn đô đốc Michael Donnelly, Chỉ huy Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm 5, cho biết chuyến thăm của chiến hạm này là “một minh chứng rõ ràng và chắc chắn” về cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh quốc phòng của nước này với Nam Hàn.

Tàu USS Ronald Reagan được điều động tới Nam Hàn lần cuối vào năm 2017, cùng với hai hàng không mẫu hạm khác, để tham gia các tập trận hải quân nhằm đáp trả các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Các cuộc tập trận này sau đó đã được giảm bớt để nhường chỗ cho hoạt động ngoại giao với Bắc Hàn.

Việc khai triển gần đây của con tàu này diễn ra sau khi hai đồng minh tổ chức một cuộc họp cấp thứ trưởng của Nhóm Tham vấn và Chiến lược Răn đe Mở rộng hôm 16/09, trong đó họ bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về luật hạt nhân của Bắc Hàn.

Bắc Hàn trước đó đã thông qua một đạo luật mới cho phép nước này tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chống lại bất kỳ “thế lực thù địch” nào gây ra mối đe dọa gần kề đối với quốc gia này. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cho biết luật này sẽ thay đổi trạng thái của đất nước ông trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đó là một quyết định “không thể đảo ngược”.

Đáp lại, Hoa Kỳ và Nam Hàn tuyên bố sẽ sử dụng “tất cả các đòn bẩy khả dụng”, bao gồm các công cụ ngoại giao, thông tin, quân sự, và kinh tế, để tăng cường khả năng răn đe đối với mối đe dọa hạt nhân do Bắc Hàn gây ra.

Họ gọi việc hoạt động huấn luyện kết hợp với các chiến đấu cơ F-35A hồi tháng Bảy và việc khai triển Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trong khu vực này là “một minh chứng rõ ràng cho cam kết như vậy của Hoa Kỳ.”

“Hoa Kỳ và [Nam Hàn] đã tái khẳng định rằng một vụ thử hạt nhân của [Bắc Hàn] sẽ được đáp trả bằng một phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết của toàn thể chính phủ,” họ nói trong một tuyên bố chung.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, bao gồm một vụ liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của nước này, Hwasong-17, tất cả đều bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chương trình hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Nam Hàn và Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi Bắc Hàn phi hạt nhân hóa và quay trở lại ngoại giao, một lời kêu gọi mà chế độ của ông Kim đã phớt lờ về cái mà họ gọi là “các hành động thù địch” của Hoa Kỳ và các nước đồng minh.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn