Hôm thứ Tư (29/12), hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy khi các hãng hàng không gặp khó khăn với thời tiết khắc nghiệt và việc làm thế nào để có đủ nhân viên làm việc trong các ngày lễ.

Theo FlightAware, một dịch vụ theo dõi chuyến bay, hơn 2,700 chuyến bay đã bị hủy trên toàn thế giới, trong đó gần 1,000 chuyến bay đã được lên lịch trình bay tới, bay nội địa, hoặc bay ra bên ngoài Hoa Kỳ.

Hơn 10,000 chuyến bay khác đã bị hoãn, gần một nửa trong số đó được nối với Hoa Kỳ.

Các hãng hàng không đã đổ lỗi [tình trạng này] cho thời tiết và biến thể Omicron của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Một phát ngôn viên của United Airlines nói với The Epoch Times trong một email, “Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Omicron trên toàn quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến các phi hành đoàn và những người điều phối hoạt động của chúng tôi. Do đó, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi phải hủy một số chuyến bay và đang thông báo trước cho những hành khách bị ảnh hưởng trước khi họ đến phi trường. Chúng tôi rất tiếc vì sự gián đoạn này và đang nỗ lực để đổi vé cho nhiều người nhất có thể và đáp ứng nhu cầu đi lại của họ trong kỳ nghỉ lễ.” 

Một phát ngôn viên của hãng Delta Air Lines cũng đã đưa ra lời xin lỗi và cho biết công ty đang làm việc để định tuyến lại phi cơ và phi hành đoàn nhằm giảm số trường hợp hủy và hoãn chuyến.

Còn một phát ngôn viên của Southwest Airlines thì cho biết thêm: “Chúng tôi đang gặp phải một số chậm trễ do tình hình thời tiết ở nhiều vùng khác nhau của đất nước.”

Alaska Airlines cho biết thời tiết mùa đông đã làm thay đổi cả các kế hoạch và nhân sự. Vấn đề đó kết hợp với biến thể Omicron ảnh hưởng đến một số lượng nhân viên không xác định, “đang hội tụ để gây ra nhiều chuyến bay bị hủy và hoãn hơn cho Alaska Airlines trong tuần này,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tất cả các hành khách đã đặt vé bay trước ngày 02/01/2022 được khuyến khích dời chuyến đi của họ sang một thời gian sau.

Các hãng hàng không bắt đầu hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay trước Giáng Sinh, với hàng ngàn chuyến bay bị hoãn hoặc hoãn cho đến cuối tuần lễ Giáng Sinh.

Ông Bob Mann, một nhà tư vấn hàng không của RW Mann & Company, nói với The Epoch Times trong một email rằng các hãng hàng không lên lịch cho phi hành đoàn hàng tháng, và thời tiết và chuyến bay bị hoãn khiến các hãng hàng không “sử dụng hết phi hành đoàn và khả năng đặt trước chỗ ở mức cao hơn, sớm hơn trong tháng, để lại ít chỗ đặt trước hơn vào cuối tháng. ”

Theo ông Mann, các kỳ nghỉ lễ thường có tỷ lệ gọi xin nghỉ ốm cao hơn và ít nhân viên sẵn sàng hoặc có thể làm thêm ngoài giờ đã định của họ.

“Một biến thể COVID có khả năng lây truyền cao với một chính sách tự cách ly thay đổi của CDC sẽ thêm một biến số mới vào phương trình tính sẵn sàng của nhân viên của chuyến bay, nhà ga, và phi trường. Tôi nghi ngờ rằng ít nhất một số hãng vận tải đã không xem xét điều đó đủ nghiêm túc,” ông Mann nói. “Điểm mấu chốt: những gì chúng ta đang chứng kiến là một số hãng hàng không đã hết các lựa chọn về nguồn lực phi hành đoàn. Một số chuyến bị chậm và hủy này sẽ được giải quyết vào cuối tuần của Năm Mới.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn