Hôm thứ Hai (20/12), chính phủ Israel đã đồng ý bổ sung Hoa Kỳ và 9 quốc gia khác vào danh sách các quốc gia “đỏ” trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan biến thể Omicron của virus Trung Cộng.

Trong một thông cáo báo chí hôm 20/12, văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết trong một cuộc biểu quyết qua điện thoại các quan chức chính phủ đã tán thành cấm tất cả việc du lịch không thiết yếu đến tổng cộng 10 quốc gia.

Ngoài Hoa Kỳ, các quốc gia được Israel xác định là “quốc gia đỏ” bao gồm Canada, Bỉ, Đức, Ý, Hungary, Maroc, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn phòng của ông Bennett cho biết, “Theo một cuộc thảo luận được tổ chức ngày hôm qua tại cuộc họp Nội các, các bộ trưởng nội các hiện đã chấp thuận … việc mở rộng danh sách các quốc gia đỏ theo khuyến nghị của Ủy ban Phân loại Nhà nước của Bộ Y tế.”

Hôm 19/12, một ủy ban cố vấn của Bộ Y tế đã khuyến nghị rằng Israel nên thêm Hoa Kỳ vào danh sách các quốc gia “đỏ” trong đó công dân của nước này không thể bay nếu không có sự cho phép đặc biệt.

Lệnh này sẽ có hiệu lực từ đêm giữa ngày 21/12 đến ngày 22/12 (05:00 sáng theo giờ miền đông ET).

Israel Omicron
Thủ tướng Israel Naftali Bennett (thứ 2-bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Avigdor Lieberman (bên trái), tham dự cuộc họp nội các ở Jerusalem, Israel, hôm 19/12/2021. (Ảnh: Abir Sultan/POOL/AFP/Getty Images)

Sau thời điểm này, người Israel sẽ bị cấm di chuyển qua lại từ các điểm đến được thêm vào danh sách đỏ COVID-19 trong khi những du khách trở về sẽ phải trải qua một đợt cách ly bắt buộc từ 3 đến 14 ngày.

“Chính phủ này đã làm một điều quan trọng khi đưa ra một quyết định nhanh chóng và mạnh mẽ vào khoảng ba tuần trước để hạn chế việc nhập cảnh vào Israel và trì hoãn đáng kể việc du nhập của biến thể này vào Israel”, văn phòng của ông Bennett cho biết trong một tuyên bố khác.

Trong phản ứng đầu tiên với Omicron — biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tháng trước — hôm 25/11 Israel đã cấm người ngoại quốc nhập cảnh và cũng áp đặt lệnh cách ly đối với những người Israel trở về từ hải ngoại.

“Chúng tôi đã tăng thêm thời gian quý báu cho Nhà nước Israel và chúng tôi đã trì hoãn biến thể Omicron ít nhất ba tuần,” ông Bennett cho biết, và nói thêm rằng đoạn thời gian này sắp hết và “đơn giản là không đủ”.

“Có thể nói rằng đợt bùng phát thứ năm đã bắt đầu,” ông nói thêm.

Bộ Y tế cho biết Israel đã ghi nhận 134 trường hợp được xác nhận nhiễm Omicron và 307 trường hợp nghi nhiễm khác. Cơ quan này cho biết thêm rằng trong số các ca này, thì 167 trường hợp có triệu chứng.

Theo số liệu chính thức, 6,458,390 người Israel đã chích một liều vaccine COVID-19, 5,836,453 người đã chích hai liều và 4,162,128 người đã chích ba liều, chiếm hơn 70% dân số nước này.

Do NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn