Cuối tuần qua (28-29/08), hàng chục ngàn người ở Đức và Pháp đã biểu tình phản đối các hạn chế liên quan đến COVID-19 và giấy thông hành vaccine, nói rằng các hạn chế này vi phạm các quyền của họ.

Cảnh sát Đức đã cấm chín cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 28/08, trong đó có một cuộc biểu tình của phong trào Querdenker có trụ sở tại Stuttgart. Đây là phong trào phản đối phong tỏa nổi bật nhất ở Đức. Một tòa án đã ra phán quyết ủng hộ việc chấp thuận một sự kiện, dự kiến ​​cho 500 người, vào ngày 28 và 29/08.

Hơn 2,000 cảnh sát đã được chỉ định canh gác xung quanh thành phố để ứng phó với những người xuất hiện bất chấp lệnh cấm biểu tình. Tại một cuộc biểu tình vào ngày 28/08 ở Mitte, Đức, truyền thông Đức đưa tin rằng cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán một đám đông. Đám đông đó cuối cùng đã thưa dần khi trời bắt đầu đổ mưa.

Hãng thông tấn Đức Deutsche Welle đưa tin, người biểu tình ở Dusseldorf đã cầm các biểu ngữ có nội dung “Hãy ngăn chặn sự lộng hành của cảnh sát,” “Bảo vệ quyền được biểu tình cơ bản,” và “Đẩy lùi các cuộc tấn công vào quyền tự do hội họp.” Tiểu bang North Rhine-Westphalia đang lên kế hoạch xây dựng một luật hội họp mà những người chỉ trích cho rằng sẽ hạn chế khả năng biểu tình của họ. Chính quyền tiểu bang nói rằng điều luật được đề xướng này là cần thiết để ngăn các cuộc biểu tình trở nên bạo lực.

Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra ở Berlin hồi đầu tháng 08/2021, kết thúc bằng các cuộc đụng độ với cảnh sát và hàng trăm người bị giam giữ.

Tại Pháp, Bộ Nội vụ cho biết khoảng 160,000 người đã xuống đường vào ngày 28/08 trong loạt biểu tình vào cuối tuần thứ bảy [liên tiếp] ở nước này. Những người biểu tình lập luận rằng giấy thông hành vaccine được Quốc hội Pháp chấp thuận gần đây đang hạn chế những người không chích vaccine một cách bất công.

“Vaccine không phải là giải pháp,” bà Helene Vierondeels, một người đã về hưu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với France24. “Chúng ta nên dừng việc giải tỏa các giường bệnh và tiếp tục các biện pháp rào cản thì hơn.”

Một cậu bé 11 tuổi nói, “Chúng con không phải những con chuột thí nghiệm.”

“Chúng tôi đang sống trong một đất nước tự do. Không có dữ liệu nào biện minh cho việc chích ngừa hàng loạt,” cha của cậu bé nói.

biểu tình phản đối vaccinne ở châu âu
Một người biểu tình cầm một tấm biểu ngữ “Nói không với giấy thông hành y tế” trong một ngày biểu tình toàn quốc ở Montpellier, Pháp, hôm 28/08/2021. (Ảnh: Sylvain Thomas/AFP/Getty Images)

Giấy thông hành vaccine của Pháp gồm một mã QR cho phép các doanh nghiệp quét để xác định liệu một cá nhân đã được chích ngừa đầy đủ chưa hoặc có một kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 gần đây hay không. Quy định này áp dụng cho các nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp hát, cũng như một số chuyến du lịch đường dài.

Giấy thông hành vaccine cũng được khai triển ở New York và San Francisco. Gần đây, một số doanh nghiệp có trụ sở tại New York đã đệ đơn kiện quy định bắt buộc về giấy thông hành vaccine của thành phố, cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thông qua luật hoặc ban hành các lệnh trong năm 2021 để hạn chế việc sử dụng giấy thông hành vaccine hoặc các hệ thống tương tự.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn