Một nhóm bảo tồn truyền thống đã xác nhận rằng hàng ngàn tình nguyện viên ở các tiểu bang chiến địa của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã được đào tạo về các thủ tục bầu cử địa phương và trở thành những quan sát viên điểm bỏ phiếu.

Bà Jenny Beth Martin, chủ tịch tổ chức Tea Party Patriots Action (TPPA), nói với The Washington Times rằng, các tình nguyện viên đã được đào tạo để loại bỏ sai sót của danh sách cử tri, hiểu những thay đổi đối với các thủ tục bầu cử, và trở thành người quan sát điểm bỏ phiếu hoặc thậm chí là các thẩm phán bầu cử.

“Phần đầu tiên là về các mối liên hệ cá nhân, và phần thứ hai là về các thủ tục và chính sách,” Bà Martin nói với tờ báo này. “Họ có sử dụng các công ty nhân sự tạm thời [để quản lý các cuộc bầu cử] hay không? Họ đang sử dụng hệ thống máy điện toán nào? Họ ký kết những hợp đồng nào cho việc đó?”

Bà Martin và một huấn luyện viên khác, bà Toni Shuppe, người đứng đầu tổ chức Kiểm toán Bầu cử PA (Audit the Vote PA), nói rằng chi riêng ở Pennsylvania có khoảng 6,000 người đang được đào tạo để trở thành những người quan sát điểm bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ, bà Shuppe cho biết đó là một mức tăng lớn so với con số 500 người hồi năm 2020.

Gần đây bà Shuppe cũng xác nhận với Reuters rằng nhóm của bà “tập trung vào việc khuyến khích mọi người trở thành những quan sát viên điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một sắp tới.” Hồi tuần trước (24-30/10), Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) nói với tờ Washington Post rằng họ và các đồng minh đã tổ chức hàng ngàn buổi đào tạo về cách trở thành quan sát viên điểm bỏ phiếu và cách đệ đơn khiếu nại liên quan đến bầu cử.

Bà Andrea Raffle, Giám đốc Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) về tính liêm chính bầu cử ở Pennsylvania, nói với những người tham gia về lời kêu gọi này rằng năm nay họ đã lấp đầy 6,000 vị trí quan sát điểm bỏ phiếu ở tiểu bang, so với 1,000 vị trí hồi năm 2020. Bà Raffle đã chuyển một yêu cầu bình luận tới văn phòng quốc gia RNC.

Theo Reuters, RNC đã dồn các nguồn lực vào việc tuyển dụng các quan sát viên và nhân viên kể từ khi thoát khỏi các hạn chế của một phán quyết đồng thuận của tòa  năm 2018. Dự kiến ​RNC ​sẽ đào tạo hơn 52,000 quan sát viên và nhân viên điểm bỏ phiếu từ tháng Mười Một năm ngoái cho đến cuộc bầu cử sắp tới; tổ chức này cho biết các con số so sánh với các cuộc bầu cử trước đây là không có sẵn.

“Chúng ta càng chăm chú nhiều hơn đến cuộc bầu cử này, thì mọi người càng cảm thấy thoải mái hơn khi cho rằng kết quả là công bằng và minh bạch,” bà Shuppe nói và chia sẻ thêm với hãng thông tấn này rằng các nỗ lực như thế là cần thiết để bảo đảm tính minh bạch nhằm không lặp lại các vấn đề xảy ra trong [cuộc bầu cử] năm 2020.”  

Một số quan sát viên của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đã bị đuổi khỏi các địa điểm bỏ phiếu một cách bất hợp pháp ở Detroit, Philadelphia, và các khu vực Đảng Dân Chủ chiếm đa số khác trong cuộc bầu cử năm 2020 trong bối cảnh có các cáo buộc gian lận cử tri.

“Giai đoạn cuối cùng này là để Đảng Dân Chủ cũng như Đảng Cộng Hòa theo dõi [cuộc bầu cử] càng nhiều càng tốt để cuối cùng cả hai đảng đều cảm thấy thoải mái về kết quả này,” Bà Shuppe, người ủng hộ ứng cử viên Doug Mastriano của Đảng Cộng Hòa Pennsylvania, cho biết: “Chúng tôi chỉ không muốn lặp lại năm 2020, lúc đó mọi người đang chạy khắp nơi để hét lên hai từ ‘gian lận.’ Đối với tôi, điều đó sẽ là kết cục tồi tệ nhất có thể.” 

Một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ nói với Reuters rằng nhóm này không có một số lượng trên toàn quốc vì các văn phòng đảng ở tiểu bang phụ trách quản lý việc tuyển dụng quan sát viên cho điểm bỏ phiếu của họ.

RNC và các quan chức của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn