Kể từ thời điểm thông qua Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế năm 2017, các thành viên Đảng Dân Chủ từ các tiểu bang có thuế cao bắt đầu phàn nàn rằng việc giới hạn khoản khấu trừ cho các khoản thuế của tiểu bang và địa phương (SALT) ở mức 10,000 USD là không công bằng và không chính đáng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và TNS. Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã khăng khăng rằng những người đóng thuế giàu có được quyền khấu trừ không giới hạn vào thuế của liên bang đối với các khoản nộp thuế cao mà những cá nhân giàu có này trả ở tiểu bang của họ.

Cuộc thảo luận về sự phù hợp của việc khấu trừ SALT không giới hạn vẫn tiếp tục không ngừng và là một nội dung gây tranh cãi khi Thượng viện đang thảo luận về cả dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.5 ngàn tỷ USD và đề nghị gói “ngân sách” 3.5 ngàn tỷ USD.

Rõ ràng không nằm trong cuộc thảo luận này là các hành động lập pháp đã diễn ra ở các tiểu bang có thuế cao sẽ cho phép các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh phi-công ty cổ phần đạt được các khoản khấu trừ SALT không giới hạn [vào thuế liên bang] bắt đầu từ tờ khai thuế thu nhập liên bang năm 2021 của họ. Các hành động lập pháp đã hoàn tất này sẽ không làm hao tốn mất một xu nào của những tiểu bang riêng lẻ thông qua luật đó.

Luật được thông qua vào năm 2021 ở các tiểu bang có thuế cao cho phép khấu trừ SALT không giới hạn vào thu nhập từ kinh doanh (để tính thuế liên bang) có thể sẽ khiến chính phủ liên bang mất từ 35 tỷ đến 45 tỷ USD vào năm 2021 và 175 tỷ đến 220 tỷ USD trong 5 năm tới. Luật sẽ chỉ còn để cho các nhân viên và những người có thu nhập từ lãi suất và cổ tức bị giới hạn khấu trừ SALT trong phạm vi 10,000 USD.

Ước tính thường được công bố về tổn thất [doanh thu thuế] khi loại bỏ giới hạn 10,000 USD SALT cho năm 2021 là 88.7 tỷ USD. Ước tính hay được lặp lại này đã được Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đưa ra vào tháng 12/2019 trước khi bất kỳ tiểu bang nào thông qua luật cho phép các cá nhân có lợi ích từ kinh doanh được khấu trừ SALT của họ không giới hạn. Toàn bộ hành động lập pháp này đã diễn ra vào năm 2021, hơn một năm sau khi CBO công bố ước tính chi phí của việc khôi phục việc khấu trừ SALT là 88.7 tỷ USD. [Nhưng] con số ước tính về chi phí này của liên bang đã bị lỗi thời.

Khi chính phủ của Tổng thống Trump ngừng hoạt động, vào tháng 11/2020, Bộ Ngân Khố đã ban hành một thông báo nêu rõ rằng nếu một tiểu bang đánh thuế trực tiếp vào doanh nghiệp có nhiều hơn một chủ sở hữu thay vì thông qua việc khai thuế cá nhân của chủ sở hữu, thì số tiền nộp thuế tiểu bang của doanh nghiệp đó sẽ được dùng để khấu trừ cho thu nhập [phải chịu thuế liên bang] từ doanh nghiệp đó mà không bị giới hạn. Trong 10 tháng sau đó, các cơ quan lập pháp (chủ yếu là các cơ quan lập pháp của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang có thuế cao), nơi đang cố gắng giúp những cư dân giàu có nhất của họ tránh được giới hạn 10,000 USD đối với SALT, đã cho các cư dân này cơ hội đóng thuế tiểu bang đối với [thu nhập] doanh nghiệp của họ qua chính doanh nghiệp đó. Quy định này dẫn đến kết quả các cá nhân này được khấu trừ đầy đủ trên các tờ khai thuế liên bang của họ. Trong khi làm hụt thu hàng tỷ USD của Bộ Ngân Khố, các hành động lập pháp này đã không làm mất đi một xu nào của các tiểu bang riêng lẻ này. Tại California, luật này đã được nhất loạt thông qua.

Giống như những người bán hàng tránh thuế của những năm trước, các cơ quan lập pháp của tiểu bang đã gọi những cơ hội mới này dành cho các cơ sở kinh doanh có hơn một người sở hữu là “linh hoạt”. Chỉ cần thay đổi về nơi thanh toán tiền thuế của một cá nhân sẽ làm giảm thuế liên bang đối với cá nhân đó. Tác động tổng hợp của việc các tiểu bang thông qua luật dành cho những cư dân giàu có của họ như vậy có thể được coi là chương trình tránh thuế lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Có rất ít, nếu có, sự đề cập về những hành động lập pháp này của các tiểu bang, vốn có thể khiến Bộ Ngân Khố thất thu hàng trăm tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Có vẻ như việc thất thoát tiền này đối với Bộ Ngân Khố, vốn đã diễn ra, đang được xem xét cùng với các đề nghị về cơ sở hạ tầng và ngân sách. Thật đáng buồn, nhưng có thể, việc thất thu hàng trăm tỷ USD tiền thuế liên bang không được Quốc hội quan tâm.

Tổng thống và Quốc hội đều có các lựa chọn đối với cả việc khấu trừ SALT không giới hạn và các hành động lập pháp gần đây ở các tiểu bang có thuế cao. Tổng thống có thể chỉ đạo Bộ Ngân Khố rút lại Thông báo Doanh thu 2020-75, văn bản đã dẫn đến việc ban hành luật nêu trên của các tiểu bang có thuế cao, và chỉ đạo IRS kiểm tra bất kỳ người nộp thuế cá nhân nào khấu trừ SALT vượt quá 10,000 USD bất kể thuế của tiểu bang có được trả thông qua doanh nghiệp của họ cho tiểu bang hay không. [Còn] Quốc hội có thể đưa vào dự luật cơ sở hạ tầng hoặc quy định về ngân sách để qui định một cách hệ thống rằng thuế tiểu bang do mỗi doanh nghiệp nộp bị giới hạn ở mức trần 10,000 USD. Một trong hai hành động này sẽ khôi phục giới hạn 10,000 USD đối với các khoản khấu trừ SALT.

Với những thay đổi về luật pháp tiểu bang và những gì sẽ có khả năng được vận dụng rất tích cực theo luật pháp của từng tiểu bang, số lượng cá nhân còn lại bị ảnh hưởng bởi giới hạn SALT sẽ hầu như chỉ bao gồm những nhân viên được trả lương đặc biệt cao. Và điều này rõ ràng là hoàn toàn không công bằng.

Quốc hội có thể khôi phục lại việc khấu trừ SALT không giới hạn. Với luật pháp hiện hành của tiểu bang, sẽ có vẻ là rất không công bằng khi các cá nhân sở hữu doanh nghiệp có thể tránh được giới hạn của SALT trong khi người lao động sẽ không được hưởng cơ hội này. Ông Steph Curry của Golden State Warriors sẽ kiếm được 46 triệu USD vào năm 2022. Ông ấy sẽ bị giới hạn trong khoản khấu trừ SALT 10,000 USD cho khoảng 5.5 triệu USD SALT của mình. [Trong khi đó], một thành viên quỹ đầu cơ cũng kiếm được 46 triệu USD lại sẽ được khấu trừ SALT 5.5 triệu USD, làm giảm thuế liên bang của anh ta khoảng 2.2 triệu USD so với ông Curry. Điều này sao có thể là mục tiêu của luật liên bang được?

[Rồi thì] Quốc hội có thể khôi phục việc khấu trừ SALT không giới hạn và tăng thuế suất để phản ánh (bù đắp) sự gia tăng lượng khấu trừ theo SALT này đối với những người đóng thuế giàu có. Hãy lưu ý một lần nữa, các cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua đạo luật vốn sẽ làm mất trong khoảng từ 175 tỷ đến 220 tỷ USD của Bộ Ngân Khố. Nếu như vấn đề tổn thất này bị bỏ qua, thâm hụt sẽ tăng lên theo số tiền này.

Hoặc Quốc hội có thể bỏ qua vấn đề này và cho phép các chủ doanh nghiệp giảm thuế trong khi trừng phạt những người đi làm có thu nhập cao, nhiều người trong số họ là những vận động viên nổi tiếng.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Hank Adler là phó giáo sư tại Đại học Chapman. Ông đã làm công việc kế toán công trong gần ba mươi tư năm, hai mươi năm cuối với tư cách là đối tác hàng đầu tại Deloitte & Touche.

Do Hank Adler thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn