Hàng triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp do đại dịch liên bang của họ khi thời hạn chót hôm 06/09 sắp đến để chấm dứt các chương trình khẩn cấp, với triển vọng mờ mịt về bất kỳ sự gia hạn nào do nhu cầu nhân công tăng cao và các báo cáo rằng các tiểu bang không có động thái gia hạn các chương trình này.

Theo ước tính của The Century Foundation, một tổ chức tư vấn chính sách thiên tả, khoảng 7.5 triệu người Mỹ sắp bị rơi khỏi các chương trình trợ cấp không khuyến khích người thu nhập thấp đi làm (“benefits cliff”) khi các chương trình thất nghiệp trợ cấp trong đại dịch của liên bang chấm dứt vào tháng Chín, bao gồm khoản bổ sung 300 USD hàng tuần cho các khoản trợ cấp của tiểu bang.

Ngay cả khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi và thị trường lao động có dấu hiệu mạnh lên, bao gồm cơ hội việc làm mới ở mức cao kỷ lục, vẫn có những lo ngại về tác động của biến thể Delta của virus Trung Cộng đối với một số nền kinh tế địa phương.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Martin Walsh nói với các nhà lãnh đạo quốc hội trong một lá thư ngày 19/08 rằng các tiểu bang có thể sử dụng các quỹ của liên bang liên quan đến đại dịch được phân bổ theo Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ để gia hạn viện trợ thất nghiệp.

Bà Yellen và ông Walsh viết: “Có một số tiểu bang nơi những người lao động thất nghiệp có thể tiếp tục nhận thêm hỗ trợ trong thời gian dài hơn, cho phép cư dân của những tiểu bang đó có thêm thời gian để tìm việc ở những khu vực vẫn còn tỷ lệ thất nghiệp cao.”

Họ cho biết thêm: “Biến thể Delta cũng có thể đặt ra những thách thức ngắn hạn đối với các nền kinh tế địa phương và thị trường lao động.” 

Tuy nhiên, cho đến nay, các tiểu bang dường như không có động thái gia hạn hoặc cung cấp các lợi ích của riêng họ, theo chương trình CNBC Make It, đã nhận được phản hồi từ các sở lao động ở 20 tiểu bang, tất cả đều nói rằng không có ý định cung cấp bất kỳ sự gia hạn trợ cấp nào. Theo hãng tin này, các tiểu bang xác nhận không có kế hoạch mở rộng phúc lợi là: Alabama, Alaska, Arkansas, California, Hawaii, Iowa, Louisiana, Maryland, Michigan, Mississippi, Nebraska, North Dakota, Oregon, Pennsylvania, Tennessee, Utah, Virginia, Tây Virginia, Wisconsin và Wyoming.

trợ cấp thất nghiệp ở mỹ
Bruce O ‘Connell (Phải), chủ sở hữu Pisgah Inn tại hội chợ việc làm “18 USD mỗi giờ và hơn nữa” ở Fletcher, Bắc Carolina, hôm 10/08/2021. (Ảnh: Matt McGregor/EpochTimes)

Tháng 03/2020, các nhà lập pháp đã thành lập ba chương trình mới với việc thông qua Đạo luật Coronavirus Aid, Relief, và Economic Security (CARES): Đại dịch Trợ cấp Thất nghiệp (PUA), bao gồm những người lao động thường không đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thường xuyên của nhà nước, bao gồm cả những người làm nghề tự do và lao động hợp đồng; Dịch vụ Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp (PEUC), cung cấp bảo hiểm bổ sung ngoài 26 tuần thông thường mà hầu hết các tiểu bang cung cấp; và Bồi thường Thất nghiệp do Đại dịch của Liên bang – khoản tiền tăng 300 USD hàng tuần ngoài các phúc lợi của tiểu bang.

Các chương trình này của liên bang sẽ hết hạn vào tuần tới, mặc dù các chương trình bồi thường thất nghiệp của tiểu bang vẫn không bị ảnh hưởng. Theo báo cáo của Bộ Lao động (pdf), gần 9 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp theo hai trong số các chương trình này kể từ hôm 07/08 – 5 triệu người qua PUA và 3.8 triệu người qua PEUC.

Điều này diễn ra khi sự lan rộng của biến thể Delta đã khiến các nhà kinh tế cắt giảm dự báo về tăng trưởng trong quý hiện tại, mặc dù các nhà phân tích vẫn tin rằng nếu các ca nhiễm COVID-19 rơi vào những tháng cuối năm 2021, quốc gia này sẽ có mức tăng trưởng năm nay mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Nền tảng cho sự phục hồi kinh tế có vẻ tương đối vững chắc, với một báo cáo gần đây của Bộ Thương mại cho thấy tiền lương tăng và tiết kiệm tăng, mang lại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ nhiều tiềm năng chi tiêu hơn để khai thác trong tương lai, ngay cả khi sự gia tăng nhiễm virus làm lu mờ triển vọng.

Đồng thời, dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng Bảy đã tăng 0.3%, tốc độ chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng 1.1% trong tháng trước và một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế có thể mất đi động lực trong quý 3.

Chi tiêu tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Mỹ, chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế.

Một đám mây khác trên con đường hồi phục là tâm lý người tiêu dùng giảm mạnh. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã giảm xuống 70.3 trong tháng Tám, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Ông Richard Curtin, giám đốc khảo sát, cho biết: “Phản ứng cực đoan của người tiêu dùng là do biến thể Delta tăng mạnh, lạm phát cao hơn, tăng lương chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp giảm ít hơn. Sự sụt giảm bất thường trong tâm lý cũng phản ánh một phản ứng cảm xúc, từ hy vọng tan vỡ rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc và cuộc sống có thể trở lại bình thường.”

Một thước đo tâm lý riêng biệt, do The Conference Board công bố, cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã giảm trong tháng Tám xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, do lo ngại về sự lan rộng của biến thể Delta và giá cả tăng cao.

Conference Board cho biết trong một báo cáo hôm 31/08/2021 rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã giảm từ mức 125.1 trong tháng Bảy xuống 113.8 vào tháng Tám.

Bà Lynn Franco, giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế tại The Conference Board, cho biết trong một tuyên bố: “Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng Tám xuống mức thấp nhất kể từ tháng 02/2021 (95.2). Những lo ngại về biến thể Delta—và ở mức độ thấp hơn, lo ngại về giá khí đốt và lương thực tăng – dẫn đến cái nhìn kém thuận lợi hơn về các điều kiện kinh tế hiện tại và triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn.”

Hai thước đo khác của Conference Board, một thước đo đánh giá điều kiện kinh tế hiện tại và một thước đo khác phản ánh triển vọng tương lai của người tiêu dùng trong ngắn hạn, cũng giảm.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn