TT Joe Biden nói rằng những người Mỹ, đang nhận trợ cấp thất nghiệp liên bang mở rộng được khai triển trong nỗ lực cứu trợ đại dịch năm ngoái, phải chấp nhận những lời mời công việc phù hợp, nếu không sẽ có nguy cơ mất đi khoản hỗ trợ tài chính của mình.

“Nếu quý vị đang nhận trợ cấp thất nghiệp và nhận được lời mời một công việc phù hợp, quý vị không thể từ chối công việc đó mà vẫn tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp,” TT Biden nói hôm thứ Hai (10/05).

“Kế hoạch kinh tế của chúng ta đang phát huy tác dụng. Tôi chưa bao giờ nói và cũng chưa có nhà phân tích nghiêm túc nào từng gợi ý rằng việc thoát ra khỏi cái hố sâu, sâu thẳm mà nền kinh tế của chúng ta đang kẹt bên trong là sẽ đơn giản, dễ dàng, ngay lập tức, hoặc được nghiên cứu một cách hoàn hảo,” tổng thống nói thêm. “Một vài tháng sẽ vượt quá kỳ vọng, những tháng khác sẽ không được như mong đợi.”

Nhận xét của ông Biden được đưa ra sau khi có báo cáo tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ vào tháng trước, với con số thấp hơn nhiều so với những gì thị trường đã dự đoán. Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 266,000 việc làm trong tháng trước so với con số ước tính là 1 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mốc 6% lên 6.1% trong tháng Ba.

Đáp lại lời kêu gọi từ các doanh nghiệp nhằm khuyến khích người Mỹ quay trở lại làm việc, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa từ các tiểu bang Arkansas, Montana và South Carolina đã nói rằng, họ sẽ cắt giảm trợ cấp thất nghiệp hàng tuần mở rộng theo gói kích thích chi tiêu 1.9 nghìn tỷ USD mới của chính phủ ông Biden, và những tiểu bang khác, bao gồm cả Florida, dự kiến ​​sẽ làm theo cách này.

Việc hỗ trợ tài chính này sẽ chấm dứt vào tháng Chín này và các đảng viên Cộng Hòa cho rằng những khoản trợ cấp này đã khiến mọi người chán nản với việc quay trở lại làm việc và đã biến thành trở ngại cho sự phục hồi kinh tế.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (12/05) rằng: “Chúng tôi hoàn toàn có thể đưa nhiều người hơn quay trở lại làm việc,” đồng thời thông báo rằng người dân Florida nào được nhận thêm 300 USD hàng tuần sẽ sớm phải cung cấp bằng chứng về việc họ đang tích cực tìm kiếm việc làm.

Người Mỹ nào từ chối công việc
Thống đốc Floridа Ron DeSantis trong một cuộc họp tại văn phòng thống đốc ở Tallahassee, Florida, hôm 01/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

“Thông thường khi quý vị thất nghiệp, quý vị hoàn toàn nghĩ rằng đó chỉ là tạm thời và quý vị  cần phải tìm kiếm việc làm để có thể thoát khỏi tình trạng thất nghiệp,” Thống đốc DeSantis tiếp tục nói. “Nó là một thảm họa, vì vậy chúng tôi đã tạm hoãn các yêu cầu tìm kiếm việc làm đó. Tôi nghĩ hiện tại đã khá rõ ràng, chúng tôi có rất nhiều cơ hội việc làm. ”

Ông nói thêm: “Nhu cầu là có. Các doanh nghiệp muốn thuê thêm lao động, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đi theo hướng đó rất sớm thôi.”

Trong khi đó, nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Texas Kevin Brady, cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã “phủ nhận” sự thật rằng nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để tìm thuê thêm nhân công.

Mặt khác, các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm cả Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, một trong những nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn nhất, đã kêu gọi chính phủ Biden chấm dứt các khoản trợ cấp thất nghiệp này.

Tổ chức này cho biết: “rõ ràng rằng việc trả tiền cho những người không làm việc đang làm thui chột cái mà đáng lẽ ra là một thị trường việc làm mạnh mẽ hơn.”

Hôm thứ Hai, tổng thống lưu ý rằng chính phủ đã không “thấy nhiều bằng chứng” cho thấy các khoản trợ cấp thất nghiệp đó đã khiến người Mỹ từ chối các lời mời làm việc. Ông nói: “người Mỹ muốn làm việc,” và thêm rằng chính phủ không thể “quay lưng” với những người bị thất nghiệp do đại dịch virus Trung Cộng. “22 triệu người đã mất việc làm trong đại dịch này, không phải do lỗi của họ,” ông Biden bổ sung thêm, “Đối với nhiều người trong số họ, trợ cấp thất nghiệp là một cứu cánh.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS hôm Chủ nhật (09/05), Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết;  trợ cấp thất nghiệp mở rộng là “cứu cánh sống còn” cho những người thất nghiệp trong đại dịch.

Đảng Dân Chủ nói rằng các công ty đang không đưa ra mức lương đủ cao hoặc các chương trình trợ cấp chăm sóc trẻ em, đồng thời một số người nói rằng báo cáo việc làm của tháng trước cho thấy Quốc hội cần thông qua các dự luật cơ sở hạ tầng của ông Biden.

Do Isabel van Brugen thực hiện với sự đóng góp của Emel Akan
Doanh Doanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn