Andorra là một công quốc bé nhỏ nổi tiếng với những bãi trượt tuyết và spa. Việc mua sắm miễn thuế ở đất nước này cũng thu hút rất nhiều lượt khách du lịch từ khắp Âu châu.

Khi vừa đặt chân đến thành phố Barcelona, trong đầu tôi vẫn chưa chắc về chuyến hành trình phía trước, tôi chỉ có vài ý định mơ hồ trong đầu. Thú thật, lúc đó, tôi thật sự chẳng có cho mình một kế hoạch cụ thể nào. Thế là tôi lê chiếc va li đến ga cuối cùng. Khi đó, tôi bước vào một lối rẽ và tiến đến khu vực chờ taxi. Tại đây, tôi thấy một quầy cho thuê xe hơi. Tôi tự hỏi bây giờ có còn xe để thuê không nhỉ? Và nếu có thì giá thuê có quá đắt đỏ không vì thật ra, với ngành cho thuê xe, cung là không đủ cầu. 

Khi tôi tiến đến quầy, cô nhân viên, với kiểu nói chuyện dứt khoát của xứ Catalonia, cùng tôi tiến hành những bước thỏa thuận.

– Vậy chuyến đi xuyên biên giới thì thế nào? Trả lời: Người thuê xe chỉ phải trả thêm một khoản phụ phí nhỏ.

– Từ đây đến Andorra bao xa? Trả lời: Có lẽ cả thời gian tham quan sẽ nhiều hơn một ngày một chút, tôi nghĩ anh có thể làm được, cô vừa cười vừa nói. 

Chẳng bao lâu, tôi đã ngồi sau tay lái của một chiếc Volkswagen SUV cỡ nhỏ và hướng đến dãy núi Pyrenees. Tuy tôi đã đến hầu hết mọi quốc gia ở Châu Âu, Andorra luôn bị tôi bỏ qua. Tiểu quốc này (quốc gia nhỏ thứ sáu của Châu Âu, với diện tích lãnh thổ chưa đầy 200 dặm vuông) có dân số khoảng 80,000 người, nằm ẩn mình trong dãy núi giữa Tây Ban Nha và Pháp. Họ giành được độc lập kể từ năm 1287, dân cư nơi này sống tập trung ở một thung lũng hẹp hình chữ Y được bao quanh bởi những vách đá sắc nhọn và những đỉnh núi cao vút. 

Hành trình này tương đối khó đi vì xe lửa không chạy ở tiểu quốc này. Thêm vào đó, đất nước nhỏ bé này không nằm trên tuyến đường đi đến bất cứ quốc gia nào. Bạn có thể đến thăm Monaco trong một chuyến đi đến Cote d’Azur và bạn cũng có thể ghé San Marino trong một chuyến đi đến bờ biển nước Ý. Còn nếu bạn muốn ghé Andorra, bạn phải thực sự muốn đến nơi này.

Và dù gì đi nữa, cuối cùng tôi đã đến Andorra. Sau khi đến thăm tất cả quốc gia Châu Âu khác, tôi đã nói về việc đến thăm Andorra trong một thời gian dài. Thậm chí chỉ vài tuần trước đó, tôi đã nói về điều này với một người bạn đến từ Barcelona. 

“Anh nên tới đó!” cô ấy nói. “Anh không phải lái xe quá lâu đâu — chỉ khoảng ba giờ. Chúng tôi thường đến đó vào dịp cuối tuần”.

Tôi dần thoát mình khỏi dòng xe cộ đông đúc ở Barcelona và những cơn giông lốc xoáy quanh thành phố này. Khi tôi đi lên cao hơn, hệ thống định vị GPS hướng tôi ra khỏi đường cao tốc, qua những khu định cư nhỏ và xuống một con đường một chiều hầu như được bao phủ hoàn toàn cả hai bên bởi những tán lá rậm rạp. 

Tôi bắt đầu có cảm giác như thể tôi sẽ không bao giờ đến được đó — như thể tôi hình dung ra một chuyến đi đến Andorra không phải như thế — khi tôi đi hết lượt này đến lượt khác trên những con đường với cảnh vật khô cằn và không có gì nổi bật.

Nhưng ngay sau đó, cảnh vật bắt đầu thay đổi. Những ngọn núi phía trước hiện ra. Mặc dù bị che khuất bởi dãy Alps và các khu nghỉ mát trượt tuyết quyến rũ, nhưng dãy núi Pyrenees lại mang cho mình một vẻ đẹp riêng. Dãy núi này dài hơn 300 dặm và có độ cao hơn 11,000 feet. Tiếp đó, các lối đi như hình thành một bức tường trước mặt tôi, con đường này gập ghềnh khúc khuỷu. Con đường cao tốc dẫn tôi chạy qua hết đường hầm này đến đường hầm khác, nhiều đoạn hầm kéo dài hàng cây số.

Hành trình đến Andorra
Andorra được biết đến như một điểm đến trượt tuyết. (Ảnh: Alexey Oblov/Shutterstock) 
Hành trình đến Andorra
Mua sắm miễn thuế thu hút nhiều du khách. (Ảnh: Martin Silva Cosentino/Shutterstock)

Tôi có cảm giác như chiếc Volkswagen đang chở tôi đến một thế giới khác. Đó là một vương quốc ẩn mình. Đến gần đường biên giới, giao thông như chậm lại vì tuyến đường cao tốc ở đây thu hẹp chỉ còn một làn đường. Có một biển báo đơn giản với những chữ cái màu đen in hoa trên nền trắng thông báo với chúng tôi bằng một từ duy nhất: ANDORRA. Không có sự chào đón chính thức nào. Cũng không có một dấu hiệu rõ ràng nào. Chỉ có một vạch ranh giới đơn giản nhưng không thể nhầm lẫn, như một đường thẳng vô hình. Lúc này, tôi biết mình đã làm được.

Các thanh tra biên giới rà soát từng chiếc xe khi chúng đi qua lằn ranh, nhưng lần này họ không ngăn cản ai cả. Chẳng bao lâu, tôi đã rẽ nhầm vào Andorra la Vella (nghĩa đen: “Thị trấn Andorra”), thủ đô cao nhất Âu châu, có độ cao 3,356 feet, và là một trong những thủ đo nhỏ nhất, với dân số chỉ 22,000 người. Đường phố tại đây thì nhỏ hẹp và toàn bộ thị trấn như bị giam giữ trong những ngọn núi. Một lúc sau, tôi lái xe men theo một làn đường nằm phía đằng sau và lối đi này dẫn tôi đến một ngõ cụt. Tôi đã phải cẩn thận quay đầu xe để thoát khỏi tình huống ngặt nghèo này. 

Dừng xe an toàn trong một ga ra, tôi đi men theo một loạt các lối đi dành cho người đi bộ. Những lối đi này từ trên cao nhìn xuống đường phố bên dưới. Và tôi nhìn thấy tòa nhà lịch sử Casa de la Vall. Đây là công trình kiến ​​trúc bằng đá tuyệt đẹp được xây dựng như một trang viên vào những năm 1500. Tòa nhà nãy cũng đã từng là tòa nhà quốc hội của Andorra từ năm 1702 cho đến khi một kiến trức bằng kính hiện đại bên cạnh được chọn làm tòa nhà quốc hội vào năm 2011.

Hành trình đến Andorra
Toà nhà lịch sử Casa de la Vall. (Ảnh: Maria Rose Ferre/CC BY-SA 2.0)

Bên trong công trình, hai hướng dẫn viên ở quầy phía trước nói với tôi rằng họ đã kết thúc chuyến tham quan được hướng dẫn bằng tiếng Anh cuối cùng trong ngày. Nhưng họ cũng rất vui vẻ và sẵn lòng khi được nói với tôi về đất nước nhỏ bé của họ, nơi đã trở thành một điểm đến trượt tuyết với các spa nổi tiếng. Họ nói rằng Andorra là công quốc duy nhất trên thế giới, với quyền lãnh đạo được chia sẻ giữa một giám mục tại xứ Catalonia và tổng thống Pháp. Đây cũng là đất nước duy nhất mà tiếng Catalonia là ngôn ngữ chính thức.

Liệu cư dân tại đây có tự hào là người Andorra không? 

Chắc chắn rồi.

“Những nhà lãnh đạo của chúng tôi rất sáng suốt. Họ đã thành công trong việc duy trì nền độc lập của chúng tôi trong suốt nhiều thế kỷ”, một hướng dẫn viên chia sẻ. Anh còn nhấn mạnh rằng cả Napoléon đại đế ở phía bắc, hay tên độc tài Franco ở phía nam đều không thể tước đoạt quyền độc lập của quốc gia này. Không ngần ngại, người hướng dẫn viên kia đưa tôi đi tham quan một vòng, anh đưa tôi lên lầu và chỉ cho tôi căn phòng gỗ vô cùng đẹp đẽ, nơi diễn ra các cuộc thảo luận của quốc hội trong nhiều thế kỷ. Nơi đó có chiếc tủ bảy chìa khóa – Cabinet of Seven Keys, chứa các tài liệu quan trọng của chính phủ; và chiếc tủ này chỉ có thể được mở khi cả đại diện của bảy vùng ở đất nước này cùng có mặt.

Chuyến đi kết thúc với chuyến thăm một nhà bếp bằng đá lịch sử. Trước khi con đường được xây dựng, các nghị sĩ thực sự đã sống ở đây để thực hiện các phiên họp. Họ nấu nướng, ăn uống và ngủ trong khuôn viên này.

Bây giờ mới là giữa buổi chiều, và tôi cần quay lại Barcelona. Tôi vội vã lăn bánh chiếc Volkswagen trở lại đường cao tốc. Và bầu trời nhanh chóng tối sầm lại. Với tôi chuyến thăm tiểu quốc này là một chuyến đi ngắn. Nhưng tôi sẽ trở lại để trải nghiệm việc trượt tuyết và spa. Và có thể tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn với xứ Catalonia nằm trên cao của dãy núi Pyrenees.

Kinh nghiệm dành cho bạn 

Hành trình: Mùa hè ở Andorra dễ chịu và ấm áp, với nhiệt độ cao dao động trong khoảng 70 độ F. Và vào mùa đông, tuyết rơi tạo nên một thảm trắng mịn thu hút những người yêu trượt tuyết từ khắp Âu châu.  

Phương tiện: Mặc dù đất nước này có một sân bay nhỏ, hầu hết du khách sẽ đến Andorra bằng đường bộ. Họ thuê xe hơi hoặc xe buýt, với các chuyến hành trình khởi hành thường xuyên từ Barcelona. Với tốc độ vừa phải, việc lái xe sẽ mất khoảng dưới ba giờ. Đi xe buýt thì lâu hơn một chút (gần bốn giờ).

Mua sắm: Andorra từ lâu đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những người yêu thích mua sắm miễn thuế, cũng như những người tìm kiếm những món hàng xa xỉ. Có rất nhiều cửa hàng trải dài trên những con phố nhỏ hẹp, lát đá cuội của thủ đô.

Lưu ý: Mặc dù Andorra không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu, nhưng quốc gia này sử dụng đồng Euro như đồng tiền chính thức. Vì công quốc này nằm trong khu vực Schengen, bạn sẽ không cần phải qua kiểm tra an ninh tại biên giới để đi đến đây. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đi qua đường biên giới quốc tế, vì vậy bạn nên mang theo hộ chiếu.

Nhà văn Tim Johnson, định cư ở Toronto, luôn đi du lịch khắp nơi để tìm kiếm và viết nên những câu chuyện tuyệt vời. Từng đến thăm hơn 140 quốc gia trên khắp 7 châu lục, ông đã theo dấu chân sư tử ở Botswana, đào bới tìm kiếm xương khủng long ở Mongolia, và đã từng đi bộ cùng với khoảng nửa triệu con chim cánh cụt ở Đảo Nam Georgia. Ông cộng tác với một số tờ báo lớn nhất của Bắc Mỹ, bao gồm cả CNN Travel, Bloomberg và The Globe and Mail. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn