Chỉ khi bạn ngả lưng hoặc chìm đắm trong làn nước hồ bơi màu xanh ngọc bích của Weissmuller, từ nơi khoé mắt bạn mới thoáng nhìn thấy ánh hào quang thời hậu chiến, nơi đã từng là Trang viên Imig

Trong những ngày đen tối của Đệ nhị thế chiến, một doanh nhân, trước đây là một thương buôn xe hơi, có tên là Larry Imig đã đưa ra một quyết định táo bạo, chi 2 triệu USD để xây dựng một toà khách sạn xa hoa mà ông đặt tên là Trang viên Imig. Tầm nhìn của ông là cho đến khi thế chiến kết thúc, thời kỳ Hoàng kim của Hollywood, vốn đang bị ngưng trệ, sẽ tỏa sáng trở lại và những ngôi sao lấp lánh của Hollywood sẽ cần tìm một nơi để vui chơi – không quá xa những trận đua ngựa ở Del Mar và những trận đấu bò ở Tijuana.

Trung tâm của khách sạn là một hồ bơi lớn lung linh có kích cỡ Olympic do Johnny “Tarzan” Weissmuller thiết kế. Ban ngày, du khách có thể nhâm nhi thưởng thức và đắm mình vào hồ bơi. Tối đến, thanh lịch trong những bộ cánh sang trọng, họ sẽ đến phòng Mississippi với sân khấu vỏ sò để nhún nhảy theo những nhịp điệu được chơi bởi những ban nhạc huyền thoại.

trang viên Imig tại San Diego
Nơi từng là Trang viên Imig trước đây, nay trở thành Khách sạn Lafayette ở San Diego. (Ảnh: Jim Farber)

Và tất cả điều đó đã trở thành sự thật vào ngày 01/07/1946, khi Trang viên Imig trên Đại lộ El Cajon mở cửa đón những du khách là người nổi tiếng đầu tiên, có cả Bob Hope trong đêm đó. Những ngày xa xưa đó đã được ghi lại trong một đôi ảnh: Một tấm ảnh có hình một phụ nữ thanh lịch tô điểm mình bằng những chiếc nón và lông thú đang thích thú ngắm nhìn khu sảnh rộng lớn [của khách sạn]; tấm ảnh còn lại ghi hình một nhóm các phụ nữ đẹp thảnh thơi cạnh hồ bơi vào buổi tối. Và đó là những ngày tháng ấy.

Theo thời gian, Trang viên Imig cùng với Phòng Mississippi, Nhà hàng Hope 46, Nhà hàng beefsteak Red Fox, và Quán bar Piano, đã qua tay nhiều người chủ, trong đó có cả giai đoạn của những năm 1950 khi trang viên này do ông hoàng của khách sạn – Conrad Hilton – sở hữu. Trang viên đã được bán đi bán lại cho đến năm 2004, nó mới rơi vào tay của [doanh nghiệp] Hampstead Lafayette Partners. Họ đã thay đổi cái tên trên cổng vào theo kiểu Tân Thuộc địa với những cột trắng hùng vĩ, thành Khách sạn Lafayette, Câu lạc bộ Bơi lội và Bungalows.

trang viên Imig tại San Diego
Những vị khách tụ tập trong khu sảnh của Trang viên Manor tại San Diego trong thời kỳ hoàng kim vào những năm 1940 (Ảnh: Lafayette Hotel Archive)

Đáng buồn thay, khi Đại lộ  El Cajon không còn là con đường đắc địa của San Diego và có tiếng là dơ bẩn, khách sạn đã trượt dốc từ đó, cho đến khi, theo nhà sử học về North Park tại địa phương có tên George Frank, bất động sản này đã “hầu như không thể thoát khỏi [hình ảnh] của một quả tạ văng. Chỉ cho đến khi một nỗ lực phối hợp từ các nhà bảo tồn, vào ngày 31/07/2012, Khách sạn Lafayette, Câu lạc bộ Bơi lội và Bungalows mới có được một vị trí trong Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử (mặc dù một huân chương chính thức công bố điều nay vẫn chưa được trao). 

Khách sạn Lafayette vẫn tồn tại và hiện đang được quản lý bởi Công ty RAR Hospitality. Nhưng cũng không quá khó để bạn nhận ra rằng khách sạn là một lời gợi nhắc nhạt nhoà về một nơi đã từng như thế. Các trang trí nội thất là một đống hổ lốn, những bức tường được trang trí bằng những bức tranh tường đen trắng ma quái về các ngôi sao Hollywood quyến rũ và huyền thoại nhạc jazz. Chỉ khi bạn ngả lưng hoặc chìm đắm trong làn nước hồ bơi màu xanh ngọc bích của Weissmuller, từ nơi khoé mắt bạn mới thoáng nhìn thấy ánh hào quang thời hậu chiến, nơi đã từng là Trang viên Imig. 

trang viên Imig tại San Diego
Du khách đang nghỉ ngơi thư giãn trong khuôn viên hồ bơi tại Trang viên Imig ở  San Diego vào năm 1947. (Ảnh: Theo lưu trữ của Khách sạn Lafayette)

Khi quá khứ của Khách sạn Lafayette đã được sáng tỏ, thì kế hoạch cho tương lai của khách sạn vẫn còn là một điều bí ẩn được bảo vệ kỹ lưỡng. Vào tháng Ba, toàn bộ khách sạn đã được với giá 25,815,000 USD cho [Tổ chức] CH Projects và nhà sáng lập của tổ chức là ông Arsalun Tafazoli. Ông Arsalun Tafazoli nổi tiếng là người đứng sau những vụ trang hoàng đầy độc đáo của rất nhiều quán ăn ở San Diego. Tuy nhiên, việc mua bán Khách sạn Lafayette này đã cho thấy lần đầu tư mạo hiểm đầu tiên của công ty ông vào lĩnh vực khách sạn.

Ông Tafazoli đã tuyên bố rằng ông và công ty của ông có kế hoạch nâng cấp sâu rộng cho khách sạn, bao gồm việc bổ sung thêm hạng mục “[chăm sóc] sức khoẻ”, và vẫn cam kết tôn trọng thiết kế có tính lịch sử của khách sạn. Khi tôi liên hệ với ông Tafazoli để xin bình luận, ông đã từ chối chia sẻ về những kế hoạch [sắp tới], nhưng một ngôi sao sáng đang lên nhất định sẽ được theo dõi. 

Kinh nghiệm dành cho bạn

Jim Farber là một nhà văn tự do. Để đọc các đề xuất của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình Creators Syndicate khác, hãy truy cập trang web Creators Syndicate tại Creators.com. Bản quyền 2021 Creators.com

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn