Hầu hết các cựu tổng thống và phó tổng thống còn sống của Hoa Kỳ đều khẳng định họ đã giao nộp tất cả các tài liệu có đánh dấu mật khi rời nhiệm sở, nhưng không cho biết liệu họ có tiến hành các cuộc tìm kiếm mới hay không sau khi các tài liệu có đánh dấu như vậy được tìm thấy tại tư gia của Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, và cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Một quan chức thuộc văn phòng của ông Obama nói với The Epoch Times qua thư điện tử, tất cả các hồ sơ mật của cựu Tổng thống (TT) Barack Obama đã được bàn giao cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia sau khi ông rời nhiệm sở, và Cục Lưu trữ vẫn duy trì quyền kiểm soát những hồ sơ đó.

Các đại diện của các cựu TT Bill Clinton, George W. Bush, và cố TT George H.W. Bush, cũng như các cựu Phó Tổng thống (PTT) Dan Quayle và Al Gore, nói với CNN rằng tất cả hồ sơ mật từ chính phủ của họ cũng đã được chuyển giao khi những nguyên thủ này rời nhiệm sở.

Một phát ngôn viên của cựu PTT Dick Cheney nói với hãng thông tấn AP rằng ông không mang theo những tài liệu mật khi rời nhiệm sở và kể từ đó không có tài liệu nào đã được tìm thấy. Cựu TT Jimmy Bush, người đã ký Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Các đặc vụ FBI đã thực hiện một lệnh khám xét tư dinh của ông Trump ở Palm Beach, Florida vào năm 2022 và phát hiện khoảng 100 tài liệu mật. Ông Trump cho biết ông đã giải mật các tài liệu này trước khi rời nhiệm sở.

Theo như Tòa Bạch Ốc công bố trong tháng này, hồi tháng 11/2022, các luật sư của ông Biden đã tìm thấy các tài liệu mật tại một văn phòng mà tổng thống đã sử dụng trước khi tuyên bố tranh cử năm 2020. Nhiều tài liệu mật khác sau đó đã được phát hiện tại tư gia của TT Biden ở Wilmington, Delaware.

Theo các bức thư mà The Epoch Times có được trong tuần này (23-29/01), ông Pence đã ra lệnh xem xét các hồ sơ của mình sau những phát hiện đó và việc xem xét này đã phát hiện ra các tài liệu mật.

Hôm 24/01, khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có nghĩ rằng các cựu quan chức cao cấp nên quay lại và xem xét tư gia của mình để xem liệu họ có đang giữ tài liệu mật nào hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết “đó không phải là điều tôi có thể bình luận từ đây.”

Bà đã nói như vậy trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn.

Bà Jean-Pierre cũng từ chối cho biết liệu TT Biden có nói chuyện với cựu TT Obama hay không vì một số tài liệu được tìm thấy tại tư gia của TT Biden có từ thời chính phủ Obama-Biden.

Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) — cơ quan đã giao trường hợp của ông Trump cho Bộ Tư pháp dẫn đến cuộc đột kích của FBI — dường như vẫn chưa có một lập trường tương tự đối với ông Biden hoặc ông Pence.

Theo các hãng thông tấn, NARA đã gửi thư cho các đại diện của tất cả các cựu phó tổng thống và tổng thống từng phục vụ trong hoặc sau chính phủ TT Reagan để yêu cầu xem xét liệu có bất kỳ hồ sơ nào thuộc diện Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA) không, dù cho các tài liệu đó có là tài liệu mật hay không.

NARA không bác bỏ việc cục gửi các bức thư này trong một thư điện tử tới The Epoch Times nhưng từ chối cung cấp các bức thư hoặc bình luận về chúng.

Đạo luật PRA đã thiết lập quyền sở hữu công đối với tất cả các hồ sơ của tổng thống và yêu cầu những hồ sơ đó phải được chuyển vào kho lưu trữ ngay sau khi một tổng thống rời nhiệm sở.

Ông Carter không bị chi phối bởi đạo luật này vì luật này có hiệu lực sau khi ông rời nhiệm sở.

Theo một vụ kiện liên bang, ông Clinton đã giữ các đoạn băng ghi âm các cuộc trò chuyện với một tác giả tại tư gia của mình, nhưng NARA đã xác định các hồ sơ này không thuộc phạm vi của đạo luật trên và từ chối lời đề nghị cung cấp các tài liệu này từ phía tổ chức bất vụ lợi Judicial Watch. Một thẩm phán liên bang đã giữ nguyên quyết định đó vào năm 2012.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn