Hôm thứ Năm (17/11), các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa (GOP) đã không tham dự bài diễn văn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trong đó bà thông báo sẽ từ chức vị trí lãnh đạo của mình.

Đoạn video về phòng họp của Hạ viện cho thấy chỉ có Phó Chủ tịch Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đã tham dự bài diễn văn của bà Pelosi trong số các nhà lãnh đạo GOP. Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đều không có mặt ở đó.

Một số phóng viên lưu ý rằng chỉ có một số ít thành viên của Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện đã đến tham dự sự kiện của bà Pelosi.

Bà Pelosi cho biết bẽ sẽ không ra tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân Chủ trong Quốc hội khóa tiếp theo. “Đối với tôi, đã đến lúc một thế hệ mới dẫn dắt đội ngũ Đảng Dân Chủ,” bà nói.

Bà Pelosi đã lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện kể từ năm 2003, bao gồm hai nhiệm kỳ với tư cách là chủ tịch.

Quyết định của một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện không tham dự bài diễn văn của bà Pelosi đã cho thấy mối quan hệ xa cách giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Trong nhiều tháng, các thành viên Đảng Dân Chủ đã liên tục công kích Đảng Cộng Hòa như những người cực đoan trong khi điều hành một ủy ban đặc biệt Hạ viện để điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn