Một cuộc thăm dò mới cho thấy ngày càng có nhiều người Canada nghĩ rằng chính phủ liên bang nên cấm đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies tham gia vào mạng 5G của nước này.

Được Nanos Research thực hiện dành cho Globe and Mail, cuộc khảo sát này đã cho thấy 76% người Canada phản đối Huawei tham gia vào mạng viễn thông 5G của nước này – tăng hơn so với con số 53% người ủng hộ lệnh cấm này vào năm 2019.

Chỉ 10% số người được hỏi nói rằng hãng viễn thông Trung Quốc này nên được phép cung cấp bộ công cụ 5G của mình cho Canada, giảm so với con số này trong cuộc thăm dò năm 2019 là 22%.

Canada hiện vẫn là quốc gia duy nhất trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) – bao gồm Canada, New Zealand, Hoa Kỳ, Úc và Anh Quốc – không đưa ra quyết định liên quan đến Huawei và 5G, cho dù đã nhiều năm cố gắng giải quyết vấn đề này trong bối cảnh Hoa Kỳ cảnh báo mạnh mẽ về các mối đe dọa an ninh quốc gia do Bắc Kinh gây ra.

Hồi cuối tháng Chín, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nội các của ông sẽ quyết định có cấm Huawei “trong những tuần tới” hay không.

“Chúng tôi đang tiếp tục cân nhắc và xem xét các lựa chọn khác nhau, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra thông báo trong những tuần tới,” ông Trudeau nói với các phóng viên vào hôm 28/09, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tái đắc cử một tuần trước đó.

Cuộc thăm dò mới nhất đã khảo sát 1,017 người Canada từ ngày 30/09 đến ngày 03/10 và phát hiện ra rằng đại bộ phận người dân Canada ủng hộ việc tham gia cùng các đồng minh để “kiềm chế sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc.” Có 78% số người được hỏi đã chọn “ủng hộ” hoặc “ủng hộ phần nào” việc cộng tác với Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc để phát triển các chính sách chống lại nhà cầm quyền Cộng sản này.

Cuộc khảo sát trên cũng báo cáo rằng có 69% số người được hỏi phản đối việc Canada đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Bắc Kinh vào thời điểm hiện tại, tăng 22 điểm phần trăm kể từ năm 2019, đồng thời những người ủng hộ cho thỏa thuận như vậy đã giảm từ 43% vào năm 2019 xuống còn 19% vào năm nay.

Cuộc thăm dò này đã cho thấy sự phản cảm đối với chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi những người Canada, là ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig, được trả tự do – một hành động “ngoại giao con tin” rõ ràng của phía Bắc Kinh để đổi lại việc trả tự do cho giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của Huawei.

Cuộc thăm dò nêu rõ, “Nhiều hơn ba lần số người Canada cho rằng mối bang giao giữa Chính phủ Canada và Chính quyền Trung Quốc nên là không thiện cảm hơn thiện cảm.”

Bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver vào hôm 01/12/2018, theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ liên quan đến tội gian lận vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC vào năm 2013 về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Vài ngày sau đó, vào hôm 10/12, ông Kovrig và ông Spavor đã bị bắt giam tại Trung Quốc với những cáo buộc vô căn cứ.

Theo thỏa thuận hoãn truy tố với các công tố viên Hoa Kỳ được ký vào hôm 24/09, bà Mạnh được phép không nhận tội nhưng phải đồng ý với các cáo buộc chống lại bà như được nêu tường tận trong một tuyên bố của tài liệu về cơ sở lập luận. Cùng ngày, một tòa án Canada đã loại bỏ các điều kiện tại ngoại của bà và cho phép bà bay về Trung Quốc, hai ông Michaels cũng đã được trả tự do và trở lại quê nhà Canada.

Cuộc thăm dò này, được thực hiện qua việc kết hợp gọi điện thoại và khảo sát trực tuyến, được coi là chính xác trong phạm vi +/- 3.1 điểm phần trăm, 19 lần trên 20 lần.

Với các tư liệu từ Reuters

Ông Isaac là một phóng viên tại Toronto.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: