Trong một thời gian dài, FBI như một biểu tượng đáng ngưỡng mộ của cơ quan cảnh sát chính phủ, không ngừng truy lùng kẻ xấu và thực thi pháp luật một cách trung lập. Đây mới là FBI của bộ phim “The Untouchables” (“Không Thể Mua Chuộc”) trong đó đặc vụ Eliot Ness dẫn đầu nhóm đặc vụ vũ trang tận tụy của mình trong cuộc chiến anh dũng chống lại lực lượng tội phạm có tổ chức.

 bãi bỏ FBI
Trụ sở cục điều tra liên bang (FBI) tại Hoa Thịnh Đốn vào hôm 7/1/2019 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times).

Mà thôi, hãy quên đi “Những người không thể mua chuộc.” FBI của ngày hôm nay rõ ràng đã bị hỏng ngay từ trên xuống. Đây là một quá trình dường như đã bắt đầu dưới thời tổng thống Barack Obama, kéo dài trong những năm của tổng thống Donald Trump và bây giờ đã đạt đến ngưỡng thối nát của nó dưới thời Tổng thống Joe Biden. Đã đến lúc những người theo phái bảo tồn truyền thống và Đảng Cộng Hòa bắt đầu nghĩ đến việc bãi bỏ FBI.

Tôi muốn làm nổi bật hai câu chuyện với các tình tiết tương phản để chúng ta có một cơ hội thấy cơ quan từng được kính trọng này trở nên thiên vị và đảng phái như thế nào. Hãy so sánh cách đối xử mà FBI đã dành cho các nhà hoạt động vào hôm 06/01 với cách mà họ đã dành cho những người biểu tình Antifa và Black Lives Matter.

FBI đã không ngừng săn lùng những người biểu tình hôm 06/01, trong nhiều trường hợp còn đối chất những người ủng hộ ông Trump, vốn là những người chỉ ở Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm đó, hoặc tại cuộc mít tinh ở trung tâm mua sắm nhưng không tham gia đột nhập vào Điện Capitol.

Những người bị bắt đã bị đối xử như những kẻ khủng bố, bị bắt trong các cuộc đột kích liên quan đến vũ khí, mặc dù các cáo buộc đối với hầu hết trong số họ chỉ hơn một chút so với tội xâm phạm hoặc vào cơ sở của chính phủ mà không được phép.

Những người phạm tội không bạo lực đã bị đối xử tàn bạo như những kẻ bạo lực. Và cho đến nay, FBI đã công bố hình ảnh – một người phụ nữ ở đây, một thiếu niên ở kia – yêu cầu công chúng giúp họ truy tìm những cá nhân có cái này, có cái kia liên quan đến các sự kiện xảy ra vào hôm 06/01 vẫn-chưa-bị-bắt.

Hãy so sánh nỗ lực tăng cường này với cách tiếp cận thiếu kinh nghiệm, thậm chí thờ ơ của FBI đối với các nhà hoạt động Antifa và Black Lives Matter. Trong nhiều tháng, những nhà hoạt động đó đã cho thấy họ bạo lực hơn rất nhiều. Họ đã giết một số người, trái ngược với những nhà hoạt động ủng hộ ông Trump không giết ai cả. (Người duy nhất bị giết vào hôm 06/01 là Ashli ​​Babbitt, một người ủng hộ ông Trump bị một cảnh sát Capitol bắn vào cổ.)

Họ đã cướp phá doanh nghiệp, đốt nhà thờ, hành hung các sĩ quan cảnh sát, tấn công và quấy rối những công dân đang ăn trong nhà hàng hoặc đang sinh sống bình thường – và tất cả đều không bị trừng phạt. Không có cuộc đột kích nào của FBI, không có bắt giữ có hệ thống, không có phổ biến hình ảnh “Truy nã” trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bây giờ, tôi chuyển sang sự tương phản thứ hai: cuộc đột kích gần đây của FBI vào nhà và văn phòng của luật sư Rudy Giuliani, trong khi không có cuộc đột kích nào vào nhà hoặc văn phòng của thống đốc New York Andrew Cuomo.

Hãy bắt đầu với Giuliani: Lời biện minh bề ngoài cho cuộc đột kích là để tìm kiếm bằng chứng ông Giuliani đã vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện cho Người Nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Giuliani đã chỉ ra trong một tuyên bố do luật sư của mình đưa ra rằng ông đã đề nghị ngồi lại với FBI và bộ tư pháp của ông Biden (DOJ) và để chứng minh cho đến khi họ hài lòng rằng không có hành vi vi phạm pháp luật nào.

Hơn nữa, trong vài tháng ông Giuliani đã cung cấp cho FBI bằng chứng rõ ràng, được chứng thực bằng tin nhắn và email, rằng Hunter Biden không chỉ bị cáo buộc không đăng ký đại diện nước ngoài mà còn bị cáo buộc liên quan đến khiêu dâm trẻ em, rửa tiền và cả một âm mưu kỹ lưỡng của gia đình Biden nhằm bán ảnh hưởng chính trị của họ lấy hàng triệu USD để bỏ túi cá nhân.

Cả FBI và DOJ đều không quan tâm đến điều đó. Do vậy, ông Giuliani dường như có đủ bằng chứng khi kết luận rằng hành vi của cơ quan này là một “ví dụ rõ ràng về tiêu chuẩn kép bại hoại”: “Một dành cho các đảng viên Dân Chủ cấp cao bị bỏ qua các tội ác trắng trợn, chẳng hạn như Hillary Clinton, Hunter Biden và Joe Biden” và tiêu chuẩn kia là dành cho “đảng viên Cộng Hòa là những người ủng hộ và bảo vệ tổng thống Trump.”

Ông Giuliani tiết lộ thêm rằng hồi cuối năm 2019, FBI và DOJ đã truy cập vào cơ sở dữ liệu email của ông mà không thông báo cho ông. Điều này có nghĩa là trong khi ông Giuliani đang cố vấn cho thân chủ Donald Trump của mình trong quá trình đàn hặc – một mối quan hệ được bảo vệ hoàn toàn bởi đặc quyền của luật sư – khách hàng – thì FBI đã vi phạm luật khi được cho là đang điều tra các hành vi vi phạm pháp luật có thể có của ông Giuliani và ông Trump.

Ở đây, một lần nữa, sự siêng năng cực đoan của FBI trong việc truy lùng ông Giuliani có thể trái ngược với việc FBI không có hành động nào trong trường hợp của ông Cuomo. Ông Cuomo hiện đang dính vào hai vụ bê bối riêng biệt, một vụ liên quan đến nhiều phụ nữ đã cáo buộc ông ta quấy rối tình dục, và một vụ bê bối khác liên quan đến việc ông ta trực tiếp tham gia vào một âm mưu che giấu mức độ nghiêm trọng của những ca tử vong trong viện dưỡng lão do chính sách của ông ta gây ra.

Theo The New York Times, chính quyền ông Cuomo đáng trách hơn nhiều so với những gì đã biết trước đây khi cố tình hạ thấp mức độ nguy hiểm của các trường hợp tử vong tại viện dưỡng lão trong thời gian 5 tháng. Hãy nhớ lại rằng những ca tử vong này lẽ ra không đáng có. Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, hải quân Hoa Kỳ đã điều động tàu bệnh viện Comfort đến New York để tiếp nhận những bệnh nhân không nhiễm coronavirus và do đó giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện ở New York.

Tuy nhiên, ông Cuomo đã từ chối con tàu để thách thức chính quyền Trump và thay vào đó ra lệnh cho các viện dưỡng lão ở New York chấp nhận lượng bệnh nhân COVID-19. Điều này đã giúp virus lây lan tới những người dễ bị tổn thương trong viện dưỡng lão và do đó gây ra hàng nghìn ca tử vong không đáng có.

Sau đó, khi chính quyền TT. Trump hỏi về dữ liệu viện dưỡng lão ở New York, ông Cuomo đã chỉ thị cho các quan chức y tế trong tiểu bang của mình, bao gồm cả Ủy viên Y tế Howard Zucker, không tiết lộ số người chết thực sự cho chính phủ liên bang, các quan chức tiểu bang hay công chúng. Ông Cuomo cũng ngăn chặn một bài báo nghiên cứu tiết lộ dữ liệu và chặn hai lá thư từ bộ phận của ông Zucker gửi đến các nhà lập pháp tiểu bang.

Mặc dù hành vi phạm tội của ông Giuliani vẫn chưa được làm rõ, nhưng ông Cuomo phạm tội lạm dụng quyền lực rõ ràng – những hành động không chỉ đưa nhiều người vào chỗ chết mà còn che giấu con số tử vong thực tế theo các con số thống kê. Một lần nữa, không thấy FBI đâu và lý do vắng mặt có lẽ là vì ông Cuomo là một thống đốc Đảng Dân Chủ, người dường như được hưởng quyền miễn trừ của FBI và bộ tư pháp của Biden ngày nay.

Thế là đã quá đủ rồi! Khi công lý không còn mang tính trung lập hoặc đối xử bình đẳng của luật pháp, nó không còn là công lý. Tất nhiên, tôi nhận ra rằng sẽ không có cuộc cải tổ FBI nào dưới thời Biden. Do đó, tôi thực sự kêu gọi Đảng Cộng Hòa hãy bãi bỏ FBI – đóng cửa cơ quan này và sau đó xây dựng lại nó từ đầu – nên là những điều khoản quan trọng trong các chiến dịch năm 2022 và 2024 của mình.

Dinesh D’Souza là một tác giả, nhà làm phim và người dẫn chương trình thường nhật của podcast Dinesh D’Souza.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Dinesh D’Souza thực hiện
Thiện Lan biện dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn