Vài ngày sau cuộc bầu cử thống đốc Arizona và cuộc tranh cử vào Thượng viện hôm 08/11, việc kiểm đếm phiếu tiếp tục vẫn đang tiếp tục. Trong bối cảnh này, Tổng thư ký tiểu bang Ohio Frank LaRose đã chia sẻ ý kiến ​​thẳng thắn của mình về chủ đề này trên Twitter.

“Kính gửi Arizona, quý vị có cần một số lời khuyên về cách điều hành một cuộc bầu cử đúng cách không?” ông LaRose, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, đặt câu hỏi. “Rõ ràng là quy trình của quý vị không mang lại hiệu quả.”

Ông LaRose tán dương việc văn phòng của ông đặt trọng tâm vào tính liêm chính trong bầu cử và cam kết của các hội đồng bầu cử quận để đưa ra các báo cáo kịp thời về các cuộc tranh cử.

Hồi tuần trước, (07-13/11), ông LaRose nói với Fox News rằng, “Các kết quả của đêm bầu cử đã được báo cáo vào đúng đêm bầu cử, và đó là điều mà người dân Ohio mong đợi.”

Theo trang web của Tổng thư ký tiểu bang Ohio, hôm 19/11, cuộc tranh cử Quốc hội tiểu bang duy nhất vẫn chưa ngã ngũ là ở ngoại ô Columbus, nơi diễn ra cuộc đua sít sao giữa Dân biểu đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Richard Brown với 16,921 phiếu bầu và đối thủ của Đảng Cộng Hòa Ronald Beach IV với 16,825 phiếu bầu.

Các lá phiếu tạm thời dự kiến ​​sẽ quyết định kết quả bầu cử.

Tuy Đảng Cộng Hòa không thực hiện tốt như mong đợi trên toàn quốc, nhưng Ohio đã chứng kiến ​​​​một cơn sóng thần đỏ củng cố thêm tư thế vững chắc của đảng này trên toàn tiểu bang.

Khi các kết quả cuối cùng được công bố, Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm siêu đa số với tỷ lệ 68–21 hoặc 67–22, tùy thuộc vào ai chiến thắng cuộc đua nói trên.

Đảng Cộng Hòa đã có thêm một ghế ở Thượng viện Ohio và mở rộng quyền kiểm soát của họ lên 26–7.

Trước Ngày Bầu Cử, Đảng Cộng Hòa Ohio đã nắm giữ đa số 64–35 so với Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Ohio và đa số 25–8 tại Thượng viện Ohio.

Đảng Cộng Hòa đã quét qua mọi cuộc tranh cử trên toàn tiểu bang với chênh lệch hai con số. Thống đốc Mike DeWine đã giành chiến thắng trước cựu thị trưởng Dayton Nan Whaley thuộc Đảng Cộng Hòa với hơn 25% phiếu bầu.

Ông LaRose, Tổng chưởng lý Dave Yost, Thống đốc Ngân khố Robert Sprague, và kiểm toán viên Keith Faber cũng đã tái đắc cử một cách dứt khoát.

Đảng Cộng Hòa cũng duy trì quyền kiểm soát Tòa án Tối cao Ohio.

Bà Sharon Kennedy sẽ phụng sự với tư cách là chánh án tiếp theo của tiểu bang, còn các Thẩm phán Pat DeWine và Pat Fischer sẽ vẫn đảm nhận một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Trong cuộc tranh cử giành vị trí cao nhất ở tiểu bang, ông JD Vance của Đảng Cộng Hòa đã chiến thắng trước Dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ Tim Ryan để thay thế Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã về hưu Rob Portman.

Mặc dù ông J.R. Majewski vốn được ông Donald Trump bảo chứng đã thất bại trong nỗ lực thay thế nữ nghị sĩ Đảng Dân Chủ kỳ cựu Marcy Kaptur ở tây bắc Ohio và Dân biểu Đảng Cộng Hòa 13 nhiệm kỳ Steve Chabot đã thất bại trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Greg Landsman ở tây nam Ohio, nhưng Đảng Cộng Hòa đã giành được 10 trong số 15 ghế đại diện cho tiểu bang này tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Max Miller, người từng là phụ tá của cựu Tổng thống Trump, đã giành chiến thắng tại một quận từng được đại diện bởi ông Anthony Gonzalez thuộc Đảng Cộng Hòa, người đã bỏ phiếu đàn hặc ông Trump.

Giống như Florida — nơi Đảng Cộng Hòa đã đạt được thành công vang dội trong các cuộc đua bầu cử thống đốc tiểu bang, Hạ viện Hoa Kỳ, Thượng viện Hoa Kỳ, và Quốc hội tiểu bang — Ohio là tiểu bang đã áp dụng các biện pháp giải quyết vấn đề liêm chính trong bầu cử trong những năm gần đây.

Hồi năm 2021, Ohio đã hoàn thành việc sàng lọc 97,795 cử tri ghi danh.

Luật tiểu bang quy định rằng những cử tri nào không bỏ phiếu trong sáu năm liên tiếp hoặc không phúc đáp các thông báo yêu cầu họ cập nhật ghi danh của mình có thể bị xóa khỏi danh sách.

Các cử tri có thể tránh khỏi bị xóa tên bằng cách yêu cầu một đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện hoặc điền vào một mẫu ghi danh tại Cục xe Cơ giới (Bureau of Motor Vehicles).

Hồi tháng Mười, ông LaRose đã loan báo về việc thành lập Bộ phận Liêm chính Công cộng, vốn để hợp nhất tất cả các cuộc điều tra gian lận bầu cử của văn phòng Tổng thư ký Tiểu bang vào một chi nhánh.

Ông LaRose cho biết, bộ phận này kiểm tra báo cáo tài chính của chiến dịch tranh cử, an ninh mạng, chứng nhận hệ thống bỏ phiếu, tính liêm chính trong việc ghi danh cử tri, và các vi phạm luật bầu cử giữa các bộ phận khác của hệ thống bầu cử của Ohio.

“Văn phòng của chúng tôi đã chịu trách nhiệm đó trong một thời gian dài, nhưng chúng tôi chưa bao giờ có các điều tra viên chuyên nghiệp thực sự có thể tìm hiểu sự thật, thu thập thông tin, và bảo đảm rằng chúng tôi sẽ đưa những kẻ xấu ra tòa,” ông LaRose nói với các phóng viên sau thông báo nói trên.

Mặc dù ông LaRose cho biết có một “cuộc khủng hoảng niềm tin” trong quá trình bầu cử trên toàn quốc, nhưng ông nói thêm rằng Ohio là một trong những tiểu bang đi đầu trong các cuộc bầu cử an toàn, chính xác, và dễ tiếp cận.

“Đây là một trách nhiệm mà tôi rất xem trọng vì điều này chính là bảo vệ nền dân chủ,” ông LaRose nói. “Các cuộc bầu cử của chúng tôi đang được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết, và bất kỳ sự thiếu tin tưởng tuyệt đối nào vào tính chính xác và trung thực của những cuộc bầu cử đó đều làm suy yếu chính nền tảng của nền dân chủ của chúng ta. Văn phòng của tôi có nhiệm vụ đạt được và duy trì sự tin tưởng đó.”

“Tôi nghĩ rằng Ohio tổ chức các cuộc bầu cử tốt hơn bất kỳ tiểu bang nào khác,” ông LaRose nói thêm. “Có rất nhiều lý do khiến người dân Ohio nên tin tưởng vào cuộc bầu cử của họ. Tôi muốn thông báo với mọi người rằng nếu quý vị phạm tội liên quan đến bầu cử ở Ohio, quý vị sẽ bị bắt giữ và ra tòa vì tội đó, và đó là tất cả những gì mà bộ phận này hướng tới.”

Hôm 08/11, người dân Ohio đã thông qua với tỷ lệ áp đảo một sửa đổi Hiến Pháp tiểu bang quy định rằng chỉ những công dân Hoa Kỳ trưởng thành cư trú hợp pháp và đã ghi danh bỏ phiếu ở Ohio trong ít nhất 30 ngày mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương và tiểu bang trong tương lai.

Trước khi vấn đề này được thông qua, Hiến Pháp Ohio quy định rằng “mọi công dân Hoa Kỳ, đủ mười tám tuổi và đã ghi danh bỏ phiếu trong ba mươi ngày đều có quyền bỏ phiếu tại tất cả các cuộc bầu cử.”

Hiến Pháp tiểu bang đã không quy định rằng những người không phải là công dân không thể bỏ phiếu.

Luật liên bang cấm những người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang.

Một phán quyết năm 1917 của Tòa án Tối cao Ohio đã xác định rằng quy tắc nội bộ của Hiến Pháp tiểu bang, vốn cho phép các thành phố kiểm soát các vấn đề tại địa phương của họ, đã chấp nhận cho các thành phố mở rộng quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử thành phố.

Bản sửa đổi này, là Điểm 2 trên lá phiếu, bảo đảm rằng quy tắc nội bộ của bất kỳ thành phố nào cũng không vi phạm luật vốn quy định chỉ công dân Hoa Kỳ trưởng thành mới có thể bỏ phiếu.

Luật này đã dễ dàng được Cơ quan Lập pháp Ohio do Đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua hồi đầu năm nay.

Ông LaRose đã nói rằng việc cho phép những người không phải là công dân được bỏ phiếu sẽ “làm giảm giá trị của quyền công dân.”

Ông LaRose nói trong một tuyên bố, “Luật tiểu bang này luôn nói rõ rằng chỉ công dân Hoa Kỳ mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang, hơn nữa còn có một luật liên bang ngăn cản những người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang.”

Ông LaRose cho biết thêm, nói một cách đơn giản, bản sửa đổi này nên được xem là “lẽ thông thường.”

Ông LaRose nói trước Ngày Bầu Cử, “Điểm 2 sẽ thực sự đưa vào Hiến Pháp của tiểu bang của chúng ta vốn đã được thừa nhận từ lâu và đó là quyền bầu cử ở Ohio là một quyền dành riêng cho công dân Hoa Kỳ.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn