Những khó khăn chúng ta đang gặp phải có thể được nhìn nhận theo hai cách: một lời kêu gọi rút lui hay một lời thúc đẩy tiến lên phía trước.

Trong một vở kịch hoặc một tiểu thuyết, tình huống kịch tính là một sự kiện góp phần làm cho cốt truyện trở nên cuốn hút hơn. Đó là lúc nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết cần hành động hoặc đưa ra lựa chọn để vượt qua thử thách. 

Trong các bộ phim và tiểu thuyết, tình huống kịch tính hiện lên rõ nét. Đó là khoảnh khắc nhân vật chính buộc phải hành động và thay đổi cuộc sống cam chịu của họ. Đối với tiểu thuyết, mọi câu chuyện đều diễn ra theo cùng một mạch truyện. Có bối cảnh, có những khó khăn, và cuối cùng là chiến thắng, với những khúc quanh trong suốt chặng hành trình. Tuy nhiên, câu chuyện hầu như luôn luôn được giải quyết, kết thúc với một kết quả tốt đẹp không ngờ. Hầu hết, nhân vật chính sẽ có đời sống hạnh phúc mãi mãi, sẽ chiến thắng cái ác, sẽ cưới được mỹ nhân hoặc sẽ gỡ được trái bom đúng lúc.

Nghệ thuật có thể mô phỏng cuộc sống, nhưng cuộc sống tất nhiên là khác xa. Và thậm chí có phần lộn xộn hơn (ít nhất là đoạn kết). Tất cả chúng ta đang hóa thân vào vai diễn trong một câu chuyện cuộc đời. Nhưng không giống như hầu hết các tiểu thuyết và phim ảnh, không phải lúc nào câu chuyện của chúng ta cũng có cái kết thúc đẹp như mơ. Có nhiều tình huống kịch tính xảy ra xung quanh chúng ta, nhưng hiếm khi thúc đẩy chúng ta thay đổi. Chúng ta lại thường khi hiểu sai ý nghĩa của chúng.

Đôi khi, chúng ta cũng nhận ra rằng những sự việc kịch tính này mới quan trọng làm sao, nhưng chúng ta không thể hoặc không sẵn sàng tận dụng tiềm năng của chúng để cải biến. Chúng ta gặp khủng hoảng sức khỏe nhưng không làm gì nhiều để thực hiện lối sống lành mạnh. Chúng ta gặp khó khăn trong công việc, nhưng thay vì dành thời gian để tìm hiểu lý do tại sao, chúng ta lại lao vào công việc như một con thiêu thân mà không có kế hoạch rõ ràng để thay đổi tương lai. 

Dĩ nhiên tôi không phải là bạn, nhưng tôi không thể không tin rằng tất cả chúng ta đều đang đứng giữa một tình tiết kịch tính nổi cộm. Và xét theo nhiều khía cạnh, đại dịch COVID-19, cùng với những biến động chính trị và xã hội gần đây, còn kỳ lạ hơn nhiều so với diễn biến của bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào.

Những khó khăn mà chúng ta đang gặp phải có thể được nhìn nhận theo hai cách: như một lời kêu gọi rút lui hoặc như một lời kêu gọi tiến lên phía trước. Đến một lúc nào đó, có lẽ trong một tương lai không xa (hãy hy vọng), sau cơn mưa trời lại sáng và chúng ta sẽ có thể tiếp tục cuộc sống sinh hoạt bình thường. Vấn đề là liệu cuộc sống sẽ quay lại như xưa hay sẽ có điều gì đó mới mẻ?

những tình huống kịch tính trong đời  
Sau cơn mưa trời lại sáng và chúng ta sẽ có thể tiếp tục cuộc sống sinh hoạt bình thường (Ảnh: Pixabay)

Trong 11 tháng bị phong tỏa trước đó, tôi cũng như nhiều người trong số các bạn (tôi chắc chắn), đã phải chật vật theo nhiều cách khác nhau. Tôi đã tiêu xài nhiều hơn tôi dự định. Tôi đã phải than phiền về những tình huống ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi đã không kiểm soát nhiều việc mà tôi thấy không cần thiết.

Và tôi đã sẵn sàng để mở ra một chương kế tiếp trong cuộc đời. Còn bạn?

Chất xúc tác khiến chúng ta thay đổi

Một câu ngạn ngữ cổ xưa nói rằng, trong hoạn nạn sẽ nhìn ra hy vọng, và cách duy nhất để nắm bắt cơ hội là vận dụng thời khắc này làm nhiên liệu để xây dựng một tương lai rạng ngời hơn.

Cuộc sống thường chế độ lái tự động. Chúng ta thường xuyên muốn thay đổi nhưng chúng ta cũng thường xuyên không bao giờ bắt tay vào thực hiện vì chúng ta chờ đợi một vài chất kích hoạt từ bên ngoài, thúc đẩy chúng ta hành động. Nhiên liệu đã đến rồi. Liệu chúng ta có thể nhận nó là gì không?

Bước sau đây tuy đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Một mục tiêu rõ ràng sẽ cho phép sự chuyển đổi có ý nghĩa xảy ra. Bạn muốn gì ở cuộc sống sau đại dịch của mình? Không sao cả nếu bạn chưa có một hình dung rõ ràng. Những việc này đòi hỏi cần có thời gian. Cũng không sao nếu bạn vấp phải sự phản kháng về việc thay đổi, cho dù từ chính bạn hay từ người khác. Tất cả chúng ta đều như vậy. Thay đổi thật là khó khăn. 

Thật dễ dàng để tin rằng những người khác đều hiểu rõ mọi vấn đề, và rằng chỉ có bạn là người duy nhất đang phải vật lộn, đang phải nắm bắt và đang phải cố gắng tìm ra bạn là ai và nên làm gì với cuộc sống của mình. Sẽ không sao cả nếu hôm nay bạn cảm thấy mình là người đứng ngoài cuộc trong cuộc đời của chính mình, cùng với những người khác đang định vị lại cuộc đời của mình. Điều không ổn duy nhất là bạn không bao giờ giành lại quyền làm chủ cuộc đời của mình.

Cuộc sống trôi qua một cách chóng vánh, và rủi ro luôn rình rập xung quanh mỗi ngã rẽ. Bạn sẽ có nhiều lý do hợp lệ để tránh thực hiện hành động táo bạo và viết lại câu chuyện cuộc đời của bạn và bạn sẽ kết luận, “Chà, vậy ta nên nên chờ đợi thôi.’ Vấn đề là những lời bào chữa của bạn sẽ biến mất cho đến khi bạn bắt đầu hành động. Hãy can đảm lên, vì không ai cấp cho bạn quyền sống can đảm cả.

Và hãy nhớ rằng lòng dũng cảm không phải là không có sợ hãi; chỉ là đang cần làm những gì phải làm khi đối mặt với sự sợ hãi. Vì vậy, khi bạn phải vật lộn với khó khăn đến mức hoàn cảnh khiến bạn không thể chịu thêm được nữa, hãy nhận ra thời khắc đó là gì: Một sự thức tỉnh báo hiệu một cái kết có hậu. Một cơ hội để bắt đầu lại mới.

Như Khổng Tử đã nói vào hơn 2,500 năm trước, “Đối với việc sống còn chưa thể tỏ tường minh bạch, sao có thể biết được việc chết?”

Cảm giác khó chịu bên trong bạn là gì? Đó là điều thật sự bên trong bạn đang chờ đợi được tiết lộ. Cuộc sống mới sẽ chờ đợi bạn khi bạn đã thực sự sẵn sàng, hy vọng là ngay bây giờ.

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản trên Life and Whim.

Jay Harrington
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Jay Harrington là một tác giả, một luật sư chuyển sang kinh doanh và điều hành một thương hiệu phong cách sống truyền cảm hứng ở miến bắc Michigan có tên gọi Life and Whim. Ông ấy sống cùng vợ và 3 cô con gái nhỏ trong một thị trấn nhỏ và thường viết về chủ đề việc sinh sống có ý nghĩa và định hướng gần gũi với tự nhiên. 

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn