Giữa mùa hạn hán, chồng cô Jenny Jenner đã mua cho cô một bó hoa hướng dương từ siêu thị.

Nông gia xứ Queensland này đã cắm những bông hoa vào một chiếc bình đặt trên kệ bếp của cô, nơi cô ngắm nhìn những đóa hoa với dáng vẻ tròn trịa do những cánh hoa vàng rực tạo thành.

Khi gia đình nhà Jenner bắt đầu gặp cảnh cạn nước trong đợt khô hạn lịch sử, thì hành động ngọt ngào và giản dị này đã giúp họ đổi vận.

“Tôi bèn nghĩ ‘những bông hoa này sẽ rất dễ trồng đây,’” cô Jenner nói.

Giờ đây, một triệu bông hoa hướng dương đang chờ nở rộ trong trang trại của họ ở Kalbar, thuộc vùng Scenic Rim, thay cho những mẫu đất đầy cỏ linh lăng mà họ đã từng gieo trồng.

Vụ mùa hướng dương rộng 22 mẫu Anh cách cửa sau nhà họ chỉ vài mét. Một niềm hân hoan lan tỏa không ngớt.

“Những bông hoa này cũng giống như con người: có người cao, có người thấp, có người mảnh mai, có người tròn trịa, có người rất đặc biệt.”

“Quý vị sẽ nghĩ rằng bởi vì có hàng triệu bông nên tất cả chúng đều giống hệt nhau, nhưng không phải vậy đâu.”

Đôi vợ chồng này sẽ tổ chức Lễ hội Hoa hướng dương Kalbar lần thứ ba trong ba ngày kể từ ngày 10/03, một ý tưởng lấy cảm hứng từ sự thất vọng của những nông gia khác trước việc các du khách giẫm đạp lên mùa màng của họ để chụp ảnh.

Khi nhận ra đây là một cơ hội, nhà Jenner đã xây dựng những lối đi bộ xuyên qua cánh đồng của họ để những người tham dự lễ hội có thể tạo dáng chụp ảnh. Họ sẽ lạc vào một mê cung ngập tràn hoa hướng dương, dùng bữa và nhảy múa giữa những thân cây cao chót vót.

“Họ thực sự là một bông hoa hạnh phúc. Tôi chưa từng thấy ai rời đi mà không cười rạng rỡ,” cô Jenner nói.

Các tiểu bang miền đông nước Úc sẽ khoác lên mình sắc vàng trong suốt tháng Hai và tháng Ba của mùa hoa hướng dương đặc trưng đó. Mặc dù, các vụ mùa thương mại chính phát triển ở Queensland và New South Wales, thế nhưng các trang trại cũng đang hồi sinh ở Victoria và Tây Úc.

Theo Hiệp hội Hoa hướng dương Úc, tổ chức đại diện cho những người trồng trọt, nông gia đã trồng hoa hướng dương để lấy dầu và làm bơ thực vật trong suốt những năm 1970, trước khi chuyển sang các loại dầu không bão hòa đơn khi người tiêu dùng quan tâm hơn đến sức khỏe.

Hiệp hội này cho biết ở đây và ở châu Á, có một thị trường đang phát triển về hạt giống cho chim, thức ăn chăn nuôi, kẹo mứt, dầu, và đồ phết.

Đối với cô Laiken Britt, một nông gia ở tiểu bang Victoria, trồng hoa hướng dương là một cách để tự làm công việc của mình bên cạnh hoạt động sản xuất sữa, chăn nuôi gia súc và cừu của gia đình tại Dunnstown, gần Ballarat.

“Chúng tôi có bốn cậu con trai, vì vậy tôi nghĩ ‘Mình phát ngán với việc làm hết thảy những việc của nam nhi này rồi, hãy trồng thứ gì đó cho bản thân thôi,’” cô Britt nói.

Trong khi một số người dân địa phương cười nhạo cô Britt vì trồng hoa hướng dương lấy hạt trong điều kiện khí hậu quá mát mẻ, thì cô quyết định mở cửa cánh đồng cho du khách tham quan, thu phí 2 dollar/cành.

Công việc kinh doanh tự chọn của cô thu hút nhiều nhóm du khách vào mỗi mùa, thường là các bà mẹ và các cô con gái đi nghỉ cùng nhau, các đôi uyên ương tổ chức lễ cưới hoặc sinh nhật cũng như các gia đình tạo nên những truyền thống mới trên một cánh đồng tràn ngập hoa.

Cô chia sẻ, “Đó là công việc tốt nhất mà quý vị có thể nghĩ đến.”

“Ông xã tôi là anh chàng vạm vỡ nhất mà quý vị có thể hình dung ra được và anh ấy sẽ ở dưới đó nô đùa khắp nơi, giúp các chị em cắt hoa.”

“Cảm giác giống như một cộng đồng. Họ là những người đam mê thực sự, những người yêu hoa hướng dương.”

Australian Associated Press là một hãng thông tấn của Úc.

Khánh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn