Một bức thư do ngài George Washington viết đề cập đến Chúa và Hiến Pháp được chào bán sau nhiều thập kỷ lưu giữ trong một bộ sưu tập tư nhân.

The Raab Collection là một công ty kinh doanh tài liệu lịch sử, đã gọi hiện vật này là “một bức thư gốc rất đáng chú ý có chữ ký của ngài George Washington ca ngợi sự soi sáng của Chúa dành cho việc phê chuẩn bản Hiến Pháp, thời điểm thành lập nền dân chủ Hoa Kỳ.”

“Raab chưa được biết đến bất kỳ bức thư nào khác của ngài Washington tạo nên sự ảnh hưởng thần thánh thiêng liêng đối với việc thông qua Hiến Pháp, mà được công bố ra thị trường”, thông cáo viết.

Theo ông Nathan Raab, Chủ tịch của The Raab Collection, vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong bức thư, ngài Washington viết rằng “chiến thắng của ông trong chiến trận và sự lãnh đạo của ông trong Hội nghị lập hiến để bản Hiến Pháp của chúng ta ra đời là nhờ có sự dẫn lối của một sức mạnh ơn trên.”

The Raab Collection cho biết: “Bức thư này đã nằm trong một bộ sưu tập tư nhân trong nhiều thập kỷ và được định giá khoảng 140,000 USD.

thư của George Washington
Một công nhân dùng thang để làm việc gần bức tranh chân dung cựu Tổng thống George Washington của tác giả Charles Wilson Peale, tại nhà đấu giá Christie’s ở Thành phố New York, vào ngày 17/01/2006. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Thách thức đối với Hiến Pháp

Ngài Washington đã ký bức thư ngày 07/09/1788. Ông gửi bức thư đó cho ông Richard Peters, diễn giả của Đại hội đồng Pennsylvania, và là cựu thành viên của Quốc hội Lục địa.

Trong tài liệu, ngài Washington ngợi ca Chúa vì đã ban cho việc phê chuẩn Hiến Pháp Hoa Kỳ. Bản Hiến Pháp được soạn thảo ở Philadelphia một năm trước đó và được 39 trong số 55 đại biểu tham gia đại hội vào ngày 17/09/1787 đặt bút ký.

Bức thư của ngài Washington được viết vào thời điểm Hiến Pháp phải đối mặt với một thách thức gay gắt. Theo một ghi chú trên trang web Raab Collection, đại diện của một số tiểu bang thậm chí còn muốn tổ chức một hội nghị thứ hai để có thể viết lại Hiến Pháp.

“Phong trào ủng hộ ‘Đại hội lập hiến thứ hai’ này là một mối đe dọa thực sự,” Raab Collection viết. “Một số tiểu bang đã cố gắng tổ chức [hội nghị]. Chỉ có Pennsylvania thành công. Việc này cũng mạnh mẽ ở Virginia và Massachusetts. Không có gì xảy ra nhưng đó không phải là một điều đương nhiên và cuộc họp vào đầu tháng Chín của Pennsylvania đã làm cho ngài Washington có lý do để lo ngại.”

Trong lá thư gửi cho ông Peters, ngài Washington bày tỏ hy vọng rằng Chúa sẽ phù hộ  cho những người ủng hộ Hiến Pháp có thể chiến thắng được thử thách.

“Theo các tờ báo Gazettes công khai, dường như nhóm thiểu số ở tiểu bang của ông đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác vào Chính phủ đã được thông qua hiện nay; nó có thể mạnh đến nhường nào; tôi không biết,” ngài Washington viết. “Nhưng sự Minh Sáng cho đến nay vẫn mỉm cười với những nỗ lực trung thực của một bộ phận tốt đẹp của Người dân Đất nước này, mà tôi tin là, sẽ không tước đi sự ủng hộ của họ trong cuộc khủng hoảng này.”

Thông cáo của Raab lưu ý rằng việc ngài Washington sử dụng thuật ngữ “Sự Minh Sáng” biểu thị “Sự Minh Sáng của Chúa”, hàm ý tới Mount Vernon, quê hương của George Washington. Bản thông cáo cho biết thêm rằng Mount Vernon đã chỉ ra niềm tin thần học của ông như sau: “Rõ ràng là ông ấy tin vào Sáng Thế Chủ theo một cách nào đó, và dường như vị thần đó cũng đang hiện hữu trong vũ trụ. Vị thần này có ba đặc điểm chính; ngài thông tuệ, vô biên, và không thể cưỡng lại. Washington gọi vị Thần này bằng nhiều tên, nhưng thường được gọi bằng ‘Sự Minh Sáng’ [Providence]”

thư của George Washington
Ảnh chụp bức tranh ngài George Washington (1732 – 1799). (Ảnh: Lions/Getty Images)

Còn có gì khác trong thư?

Ngài Washington dành phần lớn bức thư để thảo luận về những kinh nghiệm và khó khăn của ông trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một phần của bức thư viết, “Tôi rất tiếc khi được biết từ bức thư trước rằng cây lúa mì ở các vùng thấp của tiểu bang của ông không phát triển được. Nguyên nhân được xem xét là do mùa xuân ẩm ướt bất thường, đã tạo ra hiệu ứng tương tự như ở chỗ chúng tôi. Có phải vì sự khác biệt của khí hậu – hoàn cảnh lục địa của chúng ta – cộng thêm sự thay đổi nhiệt độ của không khí – hoặc do các phương thức canh tác đất đai khác nhau, mà lúa mì ở đất nước này dễ bị hư hại nhiều hơn ở Anh vào mùa đông?”

“Tôi không biết nguyên nhân nào dẫn đến điều đó, nhưng những cây quý hiếm của tôi đã không đáp ứng (đầy đủ) kỳ vọng của tôi – có thể là do chăm sóc không đúng cách; khiến những chiếc lá chưa bao giờ phát triển đến kích thước mà tôi đã được dạy là cần  đạt tới, tôi đoán là chúng đã không được hái tỉa thường xuyên.”

Bức thư kết thúc với một tuyên bố sâu sắc về niềm tin rằng Hoa Kỳ được lập nên là nhờ bàn tay chỉ dẫn của Chúa.

Sau đó, người viết đã ký với dòng kết thân mật, “Xin gửi sự trân trọng nhất tới bà Peters và Ông, bà Washington cùng tôi, tôi là, thưa Quý Ông, người đầy tớ khiêm nhường và tận tụy. G. Washington.”

Ngài Washington tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 30/04/1789, chưa đầy một năm sau khi viết bức thư này.

Minh Khanh biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn