Hôm thứ Ba (22/03), Hoa Kỳ và Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại để dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm của Anh, trong khi Anh sẽ loại bỏ thuế đánh vào xe mô tô, rượu whisky, và thuốc lá của Hoa Kỳ.

Các quan chức chính phủ của Tổng thống Biden cho biết, Anh sẽ có thể vận chuyển “khối lượng bền vững dựa trên lịch sử” của hàng hóa thép và nhôm đến Hoa Kỳ bắt đầu từ hôm 01/06 mà không bị áp đặt thuế quan dưới thời chính phủ của ông Trump.

Đổi lại, Anh sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm trị giá hơn 500 triệu USD của Hoa Kỳ, bao gồm rượu chưng cất, nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác nhau, và hàng tiêu dùng. Các nguồn tin cho biết những sản phẩm này bao gồm các sản phẩm như mô tô Harley-Davidson, quần jean Levi Strauss, và rượu whisky bourbon.

Thỏa thuận cũng yêu cầu bất kỳ công ty thép nào của Vương quốc Anh thuộc sở hữu của một pháp nhân Trung Quốc phải được kiểm toán hồ sơ tài chính để đánh giá ảnh hưởng từ chính quyền Trung Quốc. Kết quả của các cuộc kiểm toán này cũng phải được chia sẻ với Hoa Kỳ.

Yêu cầu này ban đầu sẽ được áp dụng đối với British Steel, được mua lại bởi Jingye Group của Trung Quốc vào năm 2020.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận này là một ví dụ về “cam kết tái thiết và củng cố mối quan hệ với các đồng minh và đối tác quan trọng của chúng ta, đồng thời cùng nhau giải quyết các hành vi không công bằng của các quốc gia như Trung Quốc.”

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố: “Thỏa thuận lịch sử hôm nay là minh chứng cho mục tiêu đầy tham vọng đó và sẽ mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ cũng như người lao động bằng cách bảo vệ ngành sản xuất, cũng như người tiêu dùng bằng cách giảm bớt áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ.” 

Bà Raimondo nói thêm: “Bằng cách cho phép dòng chảy thép và nhôm miễn thuế từ Vương quốc Anh, chúng ta tiếp tục giảm bớt khoảng cách giữa cung và cầu đối với các sản phẩm này tại Hoa Kỳ. Và bằng cách loại bỏ thuế quan trả đũa của Vương quốc Anh, chúng ta mở cửa trở lại thị trường Anh cho các sản phẩm được yêu thích của Mỹ.”

Bộ trưởng Thương mại lưu ý rằng các biện pháp này cũng sẽ giúp giảm lạm phát ở Hoa Kỳ, nơi giá tiêu dùng đã đạt mức cao nhất trong bốn thập niên.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố, Thỏa thuận này “dựa trên tầm nhìn của Tổng thống Biden trong việc sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh của chúng ta.” 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi thỏa thuận này trên Twitter, nói rằng đây là “một tin tuyệt vời và một sự thúc đẩy rất đáng hoan nghênh đối với ngành công nghiệp thép và nhôm của chúng tôi.”

Bộ trưởng Thương mại của Anh, bà Anne-Marie Trevelyan, người đã gặp bà Raimondo tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết hiệp định thương mại sẽ giúp hỗ trợ khoảng 80,000 việc làm trên khắp nước Anh.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump vào tháng 03/2018 đã áp đặt mức thuế 10% đối với nhôm và 25% đối với thép theo luật an ninh quốc gia Mục 232 để bảo vệ các nhà sản xuất Hoa Kỳ khỏi làn sóng nhập cảng được trợ cấp.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn