Hình ảnh một người cha ở miền Trung Texas đứng gác tại trường tiểu học của con gái mình, nơi vợ anh cũng đang làm việc đã lan truyền trên mạng xã hội sau vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde trong tuần này (23-29/05).

Anh Ed Chelby, một cựu chiến binh Quân đội Hoa Kỳ có kiến ​​thức về an ninh, nói với kênh KWTX rằng anh không thể ngủ được sau khi có tin tức về một tay súng 18 tuổi sát hại 19 trẻ em và hai giáo viên vào hôm thứ Ba (24/05) tại Trường Tiểu học Robb.

Anh Chelby cho biết anh đã liên lạc với ban giám hiệu của trường để xin phép được đứng gác tại cổng chính của Trường Tiểu học Saegert ở Killeen, cách Uvalde khoảng 180 dặm (289 km) về phía tây bắc.

“Tôi nói rằng tôi sẽ chỉ đứng ở ngoài đó mà không mang theo vũ khí để mọi người biết rằng tôi đang trông chừng. Hãy để cho các bậc cha mẹ được nhẹ nhõm một chút,” anh Chelby nói trong một cuộc phỏng vấn với đài tin tức địa phương.

“Tôi không thể bỏ qua sự việc này được,” anh nói thêm. “Đây chỉ là một minh chứng cho chứng mất ngủ vì sự đau khổ mà tôi đã trải qua.”

Cựu binh Lục quân Hoa Kỳ này vốn đã trong quá trình trở thành tình nguyện viên tại trường học của con gái mình và đang được kiểm tra lý lịch trước khi ban giám hiệu chấp thuận đơn xin của anh để đứng gác bên ngoài.

Anh Chelby cho biết với 11 năm kinh nghiệm trong Lục quân Hoa Kỳ, anh hề không sợ hãi khi đứng gác trước trường mà không có súng.

Các bậc cha mẹ của những đứa trẻ khác tại Trường Tiểu học Saegert đã đến gặp anh Chelby để bày tỏ lòng biết ơn về những gì anh ấy đang làm.

“Đã có rất nhiều người xúc động đến với tôi,” anh nói, “Họ không muốn cho con mình đi học. Họ phải vật lộn với việc cho con đi học. Và tôi nói với họ, kiểu như ‘Họ có thể tin tôi.’”

Bà Eli Lopez, hiệu trưởng Trường Tiểu học Saegert, nói với Newsweek rằng một bậc phụ huynh khác, được xác định là một bà mẹ là cựu binh, cũng đã tình nguyện giúp bảo vệ lối vào phía sau của trường.

Các bậc cha mẹ khác đã tình nguyện tham gia một chương trình an toàn cho năm học tới, bà Lopez nói với tạp chí này.

“Khi tôi dành thời gian để ghé qua chỗ họ và bày tỏ lòng cảm kích của cá nhân tôi, cả hai đều nói rằng họ cảm thấy hành động đơn giản mà họ đang thực hiện, việc có mặt, là điều tối thiểu mà họ có thể làm,” bà Lopez nói. “Tôi rất khâm phục khi họ đã chứng tỏ rằng như thế nào là một thành phần của một cộng đồng luôn quan tâm lẫn nhau. Cả hai người đều không chọn nhiệm vụ này để được công nhận.”

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn