UVALDE, Texas – Bà Athena Pedraza đã để lại một bữa ăn tự nấu tại nhà của bạn mình trước khi lái xe đến một buổi cầu nguyện cộng đồng tại trường đấu bò Uvalde, Texas, hôm 25/05.

Con trai của bạn cô là một trong những nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt ở Trường Tiểu học Robb một ngày trước đó. Người bạn này đã phát hiện ra [chuyện này] lúc nửa đêm sau khi phải đưa mẫu DNA cho cảnh sát để họ xác định danh tính của con cô.

“Họ phải cung cấp DNA vì họ không thể nhận ra một số người trong số họ. Thiệt hại mà cậu ta gây ra là không thể kể xiết,” bà Pedraza nói về Salvador Ramos, 18 tuổi, người bị cáo buộc là kẻ sát nhân.

Mười chín trẻ em và hai giáo viên đã bị thiệt mạng trong vụ thảm sát trước khi một đặc nhiệm của Đội Tuần tra Biên giới bắn chết kẻ tấn công.

Bà Pedraza cho biết hôm qua bà có cảm giác như Chúa đã rời bỏ Uvalde, mặc dù buổi tối cầu nguyện của cộng đồng đã được phục hồi. 

“Ngày hôm qua đúng là cảm thấy rất xa vời,” bà nói. “Chỉ cần thấy rằng mọi người đã đến với nhau [tối nay] theo một cách tuyệt vời để cầu nguyện, chính điều đó chỉ cho quý vị thấy rằng Chúa ở trong chúng ta và trong những ngày tới Ngài sẽ giúp chúng ta vượt qua điều này.”

Thị trấn ở Texas cùng cầu nguyện sau vụ xả súng bi thảm ở trường tiểu học
Một người bà cầm bức ảnh của cháu mình Nevaeh Bravo trong buổi tối cầu nguyện cộng đồng được tổ chức một ngày sau vụ xả súng hàng loạt tại Trường Tiểu học Robb đã cướp đi tính mạng của 19 trẻ em và 2 giáo viên, ở Uvalde, Texas, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Uvalde có dân số khoảng 16,000 người, và mọi người đều biết ai đã bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng này. Thị trấn này nằm trong một khu vực nông nghiệp và chăn nuôi gia súc thuộc vùng nông thôn ở giữa biên giới Hoa Kỳ-Mexico và San Antonio.

Một dãy những chú chó trị liệu lông vàng ngồi ở lối vào đấu trường, và trẻ em cũng như người lớn đều bị thu hút về phía chúng.

Bà Bonnie Fear, điều phối viên ứng phó với khủng hoảng K-9 của Tổ chức từ thiện Nhà thờ Lutheran, cho biết đội chó trị liệu của bà đã được mời đến Uvalde để giúp mang lại niềm an ủi sau vụ thảm kịch nói trên.

“Mọi người sẽ khóc hoặc sẽ mỉm cười và nói, ‘Tôi đã cần điều này.’ Nó chính là khiến hộ bộc lộ ra bất cứ điều gì mà họ đang cảm thấy,” bà Fear nói. 

“Đôi khi, tôi nói rằng chúng tôi là một đoàn mục sư khiến mọi người khóc, vì họ kìm nén những cảm xúc đó trong lòng. Và khi họ nhìn thấy những chú chó đó, họ khóc, hoặc họ cười … hoặc họ nhìn thấy tia hy vọng nhỏ bé – rằng trên thế giới này vẫn có điều tốt đẹp, và đó là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải. Trên thế giới này vẫn có điều tốt đẹp.”

Thị trấn ở Texas cùng cầu nguyện sau vụ xả súng bi thảm ở trường tiểu học
Cảnh sát trưởng Pete Arredondo của học khu Uvalde ôm các học sinh trong buổi tối cầu nguyện cộng đồng được tổ chức một ngày sau vụ xả súng hàng loạt tại Trường Tiểu học Robb đã cướp đi mạng sống của 19 trẻ em và 2 giáo viên, ở Uvalde, Texas, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Pete Arredondo, cảnh sát trưởng của Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde, ở bên ngoài Fairplex ôm và an ủi các học sinh khi các em bước ra từ buổi lễ cầu nguyện.

“Đây là một khởi đầu tốt,” ông nói về buổi lễ cầu nguyện. “Buổi lễ cần phải diễn ra. Để cho mọi người đến với niềm tin của mình.

“Tôi thấy rất nhiều đôi vai buông thõng, điều đó có nghĩa là mọi người bắt đầu hít thở một chút. Và đó là một trong những quá trình đầu tiên — hãy học cách hít thở lại. Thật tốt khi thấy một cộng đồng gắn bó chặt chẽ cùng đến với nhau.” 

Không khí nặng nề với sự đau buồn và hoài nghi khi các mục sư khuyến khích người dân Uvalde cùng nhau cầu nguyện và ôm chặt lấy nhau.

“Có thể khó mà thấy cho được, có thể khó mà hiểu được hoặc thậm chí khó mà tin được, nhưng Chúa vẫn yêu các con. Chúa vẫn yêu những đứa trẻ nhỏ đó,” một mục sư địa phương nói với đám đông chật cứng trên khán đài của trường đấu bò. Nhiều người trong số những người tham dự buổi lễ cầu nguyện đã mặc đồ màu hạt dẻ của Trường Trung học Uvalde.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Thống đốc Greg Abbott đã tham dự buổi lễ, cả hai đều lau nước mắt và cầu nguyện cùng với những người khác.

Những tiếng nức nở vỡ òa và những giọt nước mắt tuôn rơi khi một nghệ sĩ vĩ cầm kết thúc buổi lễ với bài “Ân điển diệu kỳ” (“Amazing Grace”). 

Thị trấn ở Texas cùng cầu nguyện sau vụ xả súng bi thảm ở trường tiểu học
Người dân Uvalde tham dự buổi tối cầu nguyện cộng đồng được tổ chức một ngày sau vụ xả súng hàng loạt tại Trường Tiểu học Robb làm thiệt mạng 19 trẻ em và 2 giáo viên, ở Uvalde, Texas, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trước đó cùng ngày, bà Chris Vasquez, giáo viên mầm non tại trường Episcopal ở địa phương, cho biết bà đã nói chuyện với ba mẹ của một trong hai đứa trẻ sống sót trong lớp học đó. Cậu bé bị bắn vào vai nhưng vẫn sống sót.

Cậu bé nói với cha mẹ rằng kẻ xả súng bước vào và nói, “Được rồi, mọi người, chúc ngủ ngon,” rồi nổ súng.

Bà Vasquez nói, “Là một giáo viên, nhiệm vụ của quý vị là bảo vệ học sinh của mình, họ sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ học sinh của mình. Vụ nổ súng xảy ra vào tuần cuối cùng của năm học, và tất cả các lớp học và các hoạt động liên quan ở Uvalde đã ngay lập tức bị hủy bỏ.

Bà Vasquez cho biết vào ngày xảy ra vụ xả súng, bọn trẻ sẽ hào hứng chia sẻ với giáo viên về kế hoạch của chúng cho kỳ nghỉ hè sắp tới.

Bà Vasquez cho biết bà lo lắng khi cậu con trai 20 tuổi của mình có con.

“Tôi lo lắng khi mà nó có những đứa con của chính mình, sẽ khó khăn nhường nào khi nuôi dạy con cái trong thời đại này với tất cả tình trạng bạo lực này đang diễn ra trong các trường học,” bà nói.

Marilyn Olivarez, 15 tuổi, học sinh năm đầu tiên tại Trường Trung học Uvalde, cho biết em từng học ở Trường Tiểu học Robb và quen biết rất nhiều anh chị em của những đứa trẻ đã bị thiệt mạng.

“Cháu chẳng biết nói gì,” em nói.

Olivarez cho biết em “hơi sợ” khi quay lại trường học vào mùa thu, nhưng “Cháu thực sự tin tưởng vào Chúa rằng cháu sẽ ổn thôi.”

Thị trấn ở Texas cùng cầu nguyện sau vụ xả súng bi thảm ở trường tiểu học
Thống đốc Texas Greg Abbott nói tại cuộc họp báo với các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương một ngày sau vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học, ở Uvalde, Texas, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trước đó, ông Abbott đã tổ chức một cuộc họp báo để cung cấp thông tin cập nhật về vụ xả súng, ông cho biết Ramos đã bắn vào mặt bà mình tại nhà của họ trước khi đi đến trường tiểu học. Bà của Ramos vẫn trong tình trạng ổn.

Đã dấy lên những câu hỏi về phản ứng của cảnh sát trước vụ nổ súng này, trong đó một số nhân chứng đã chạy đến hiện trường có nói rằng cảnh sát đã chờ đợi một lúc rồi mới tiến vào. Đã xuất hiện những video quay cảnh những người làm cha mẹ nói với các sĩ quan “hãy đi bảo vệ bọn trẻ!”

“Các ông đang làm gì vậy? Hãy vào bên trong tòa nhà!” một người gào lên trong một trong những video, trong khi một người khác hét lên, “Hãy đi bảo vệ bọn trẻ đi!”

Cảnh sát trưởng Uvalde Daniel Rodriguez đã đưa ra một tuyên bố hôm 26/05, nói rằng, “Điều quan trọng là cộng đồng của chúng ta phải biết rằng các cảnh sát của chúng ta đã phản ứng trong vòng vài phút cùng với các cảnh sát CISD của Uvalde.”

“Tôi hiểu rằng đang có những câu hỏi liên quan đến chi tiết về những gì đã xảy ra,” ông Rodriguez nói. “Tôi biết các câu trả lời sẽ không được đưa ra đủ nhanh trong thời gian khó khăn này, nhưng hãy yên tâm rằng sau khi hoàn tất đầy đủ cuộc điều tra, tôi sẽ có thể trả lời tất cả những câu hỏi mà chúng tôi có thể.”

Hôm 26/05, ông Victor Escalon, Giám đốc khu vực của Sở An toàn Công cộng Texas, xác nhận rằng nghi phạm đã không chạm trán với ai trước khi vào trường, trái ngược với các báo cáo trước đó rằng một nhân viên trường học bắt gặp cậu ta bên ngoài ngôi trường. Ông Escalon cho biết, trường học đã bị bẻ khóa.

Ông đã từ chối trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp truyền thông về những cáo buộc rằng lẽ ra các cảnh sát đã có thể đã đối mặt và loại bỏ tay súng này nhanh hơn, nói rằng ông sẽ “quay trở lại vấn đề này” sau khi cuộc điều tra có tiến triển mới.

Đội Đặc nhiệm Điều tra Texas đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ thảm sát.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn